‘Stonewall Riots’ เมื่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศลุกขึ้นต่อต้านความไม่เป็นธรรม
.
.
ช่วงปี 1960s ในสหรัฐฯ เป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับคนหลายกลุ่ม มีการออกกฎหมายที่รับรองให้ทุกบริษัทจำเป็นต้องจ่ายค่าแรงให้กับผู้หญิงในจำนวนเท่ากับผู้ชาย แต่ในอีกทางหนึ่งก็ยังมีกฎหมายที่ไม่อนุญาตให้สถานบริการต่างๆ ให้บริการกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ หรือที่เรารู้จักกันว่ากลุ่ม LGBTQ+ แต่การแบ่งแยกทางกฎหมายก็ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะการแสดงออกทางเพศของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการจับมือ การกอด หรือแม้แต่การเต้นกับคนเพศเดียวกันยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอีกด้วย
.
‘Stonewall Inn’ เป็นชื่อบาร์แห่งหนึ่งในกรุงนิวยอร์ก ซึ่งเป็นเหมือนสถานที่ที่กลุ่มคนหลากหลายทางเพศจะสามารถเป็นตัวของตัวเองได้โดยไม่ถูกกีดกัน แบ่งแยก หรือมองอย่างเหยียดหยามเหมือนที่พวกเขาเผชิญในโลกภายนอก โดยบาร์แห่งนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่ที่ที่อนุญาตให้มีการแสดง Drag Queen มีการเต้นรำ และเป็นสถานที่พำนักยามค่ำคืนของเด็กหลายๆ คนที่หนี หรือถูกไล่ออกจากบ้าน เพราะการแสดงออกทางเพศของตน
.
ในวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน 1969 เจ้าหน้าที่ตำรวจ 9 คนได้บุกค้น Stonewall Inn และมีการทำร้ายผู้ใช้บริการ มีการยึดแอลกอฮอล์เถื่อน และทำการจับกุมคนไปทั้งหมด 13 ราย ซึ่งประกอบไปด้วยพนักงานและผู้ใช้บริการ โดยเจ้าหน้าที่จะนำ ‘ผู้ต้องสงสัย’ เข้าห้องน้ำ เพื่อตรวจสอบว่าคนคนนั้นเป็นเพศใด และแต่งตัวไม่ตรงกับเพศกำเนิดหรือไม่
.
แน่นอนว่าหลายๆ คนในเหตุการณ์นั้นไม่พอใจกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขาต้องเจอกับการปฏิบัติเช่นนี้ ทำให้ทั้งผู้ใช้บริการ พนักงาน รวมถึงคนในบริเวณนั้นรวมตัวกันอยู่ข้างนอกบาร์ แทนที่จะสลายตัวกลับบ้าน ด้วยความโกรธ ไม่พอใจกับการข่มขู่ของเจ้าหน้าที่ และการแบ่งแยกทางสังคมที่ต้องพบเจอมาตลอด
.
ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังจับกุมผู้หญิงข้ามเพศคนหนึ่ง และได้ตีหัวของเธออย่างรุนแรงเพื่อให้เธอเข้าไปในรถตำรวจ ผู้หญิงคนนั้นเลือกที่จะตะโกนใส่ฝูงชนจำนวนนับร้อยคน ให้ปาสิ่งของ เหรียญ ขวด และกรวดหิน ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต่อมาสถานการณ์ก็ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นจนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องหลบเข้าไปในบาร์และปิดทางเข้าออกเพื่อป้องกันตัวเองจากฝูงชน พร้อมกับผู้ต้องหาจำนวนหนึ่ง กับนักเขียนจากหนังสือพิมพ์ ‘Village Voice’ ที่ต่อมาได้เขียนถึงเหตุการณ์นี้ด้วยถ้อยคำเหยียดหยามกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจอย่างมาก
.
ในที่สุดนักดับเพลิงกับกองปราบจลาจลก็ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ เพื่อปราบฝูงชนและช่วยกลุ่มตำรวจใบบาร์ แต่การประท้วงในบริเวณนั้นถือว่าเป็นแค่การเริ่มต้นของเรื่องราวเหล่านี้เท่านั้น โดย ในวันต่อมา Stonewall Inn ได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง และผู้ชุมนุมก็ยังคงมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่องอีก 5 วัน และบางวันก็มีจำนวนผู้ชุมนุมสูงถึงหลักพันคนเลยทีเดียว โดยในวันแรกๆ สถานการณ์การชุมนุมมีความรุนแรงอย่างมาก มีใช้แก๊สน้ำตาในการสลายการชุมนุม และวันต่อๆ มาบรรยากาศก็ได้เปลี่ยนไป มีการใช้ความรุนแรงลดลง และใช้โอกาสจากการที่คนจำนวนมากมารวมตัวกันเพื่อกระจายข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการแบ่งแยกทางสังคม การมีอยู่ของเพศสภาพที่หลากหลายในสังคม และประเด็นที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย
.
หนึ่งปีต่อมาในวันครบรอบเหตุการณ์ Stonewall Riots มีการรวมตัวกันอีกครั้งของผู้ชุมนุมหลักร้อยคน ร่วมเดินไปตามถนน 6th Avenue ไปยัง Central Park ซึ่งพอเดินไปเรื่อยๆ ก็มีผู้สนับสนุนมาร่วมเดินตามขบวนด้วย จนมีผู้เดินขบวนสูงถึงหลักพัน ทำให้การเดินครั้งนี้ถือเป็น Pride Parade ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมที่แพร่กระจายไปทั่วโลก
.
‘Stonewall Riots’ ไม่ใช่แค่การเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศครั้งแรก แต่เป็นเหตุการณ์ที่เตือนใจคนรุ่นต่อๆ มาถึงการแบ่งแยกทางสังคมที่คนรุ่นก่อนต้องเผชิญและได้ต่อสู้มา อีกทั้งเป็นเหตุการณ์ที่จุดประกายการเคลื่อนไหวทางสังคม และการเกิดขึ้นขององค์กรที่เรียกร้องความเท่าเทียมต่างๆ อีกมากมาย
.
เราควรเรียนรู้จากเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ที่ทำให้กลุ่มคนหลากหลายทางเพศต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม เพราะจนถึงตอนนี้ การต่อสู้นั้นก็ยังไม่จบเสียทีเดียว และตราบใดที่คนกลุ่มนี้ยังไม่เท่าเทียม ‘Pride’ จึงยังเป็นสิ่งสำคัญ
.
.
แปลและเรียบเรียงจาก:
.
#missiontothemoonpodcast #mission #พอดแคสต์ #morningpages #pride #loveislove