มีบัญชีอยู่แล้ว?
พบสรรพาวุธระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยในรอบ 15 ปี
เขียนเมื่อ 19 ก.พ.2559
วันที่ 23 มิ.ย.2558 หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 2 (นปท.2) ของกองทัพเรือ ตรวจพบสรรพาวุธระเบิดที่ถูกละทิ้ง (Abandoned Explosive Ordnance : AXO) จำนวนกว่า 5,000 รายการ บริเวณเทือกเขาบรรทัด บ.หนองรี ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด นับเป็นการพบเศษขยะสงครามครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา
ตั้งแต่ประเทศไทยเข้าร่วมลงนามในอนุสัญญาห้ามใช้ สะสม ผลิต และโอน และทำลายทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (อนุสัญญาออตตาวา) เมื่อปี พ.ศ.2542 ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติได้เริ่มค้นหาและเก็บกู้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลในผืนแผ่นดินไทยมาตั้งแต่ปี 2543 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ไม่เคยตรวจพบสรรพาวุธระเบิดที่ถูกละทิ้ง (AXO) มากมายเท่าครั้งนี้ AXO ที่พบ รวมแล้ว 5,299 รายการ ประกอบด้วย
1.ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล Type 69 ของจีน จำนวน 2,700 ทุ่น
2.ลูก ค.ขนาด 61 มม. จำนวน 1,600 ลูก
3.ลูก ค.ขนาด 82 มม.จำนวน 582 ลูก
4.ลูก ค.ขนาด 100 มม. จำนวน 80 ลูก
5.กระสุนปืนไร้แรงสะท้อนท้อยหลัง (ปรส.) ขนาด 75 มม.จำนวน 80 นัด
6.หัวกระสุนต่อต้านรถถัง ขนาด 75 มม. จำนวน 14 นัด
7.กระสุนต่อต้านรถถัง ขนาด 75 มม.จำนวน 175 นัด
8.กระสุนอาก้า-47 (AK-47) จำนวน 30 กล่อง
9.ลังบรรจุกระสุน 12.7 จำนวน 70 ลัง
จากการวิเคราะห์ AXO ที่พบแล้ว สรุปได้ว่าเป็นของกองทัพเขมรแดง ที่ต้องหนีจากการไล่ล่าของกองทัพเวียดนาม เข้ามาพักพิงอยู่ในราชอาณาจักรไทย ประมาณปี พ.ศ.2528 พื้นที่แห่งนี้น่าจะเป็นที่ตั้งฐานของกองทัพเขมรแดงในสมัยนั้น และเมื่อถอนตัวไปแล้ว ก็ได้ละทิ้งสรรพาวุธระเบิดเหล่านี้เอาไว้
หากเป็นเช่นนี้จริง แสดงว่า AXO เหล่านี้ ถูกกองทับถมอยู่บนผืนแผ่นดินไทยมานานเกือบ 30 ปี หากแต่ไม่มีใครพบ จนกระทั่ง นปท.2 มาตรวจพบในวันที่ 23 มิ.ย.2558
การทำลาย AXO
การทำลาย AXO ที่พบ จำเป็นต้องใช้ดินระเบิด ชนวน และอุปกรณ์ประกอบการจุดจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ EOD ของ นปท.2 เคยประมาณว่า จะต้องใช้ ดินระเบิด TNT จำนวน 1,420 ปอนด์ ฝักแคระเบิด 1,788 ฟุต ฝักแคเวลา 667 ฟุต ตัวจุดชนวน M60 จำนวน 29 ชุด และเชื้อปะทุ จำนวน 29 ดอก ต้องทยอยทำลายรวมแล้ว 29 ครั้ง ฟังแล้วนับเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสเอาการ เพราะที่กล่าวมาต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติคงไม่มีแน่นอน และหากไม่สามารถทำลายในพื้นที่ที่ตรวจพบได้ ก็มีความเสี่ยงต่อการเคลื่อนย้าย AXO ดังกล่าวมายังพื้นที่ทำลายที่กำหนดไว้
พิพิธภัณฑ์ทุ่นระเบิดแห่งชาติ (ไทย)
ตามพันธกรณีในอนุสัญญาห้ามใช้ สะสม ผลิต และโอน และทำลายทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (อนุสัญญาออตตาวา) ที่ประเทศไทยได้ลงนามไว้ จะครอบคลุมเฉพาะการทำลายทุ่นระเบิดสังหารบุคคล เท่านั้น ส่วนทุ่นระเบิดดักรถถัง และ UXO ไม่จำเป็นต้องทำลายก็ได้ และทุ่นระเบิดสังหารบุคคลดังกล่าวก็สามารถแบ่งบางส่วนไว้ฝึกศึกษาได้ ตามจำนวนที่เหมาะสม
AXO ที่พบดังกล่าว จึงสามารถเก็บไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ทุ่นระเบิดได้ คงทำลายเฉพาะ TYPE 69 ที่เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีคำถามว่า ทำไมต้องเก็บเป็นพิพิธภัณฑ์? ลองอ่านบทความที่ผมเคยเขียนไว้ เรื่อง "พิพิธภัณฑ์ทุ่นระเบิดแห่งชาติ(ไทย) ..ความฝันที่อาจเป็นจริง" ดูนะครับ ก็จะเข้าใจว่าทำไม
ผมยังยืนยันอยู่ว่า AXO ที่พบควรทำให้ปลอดภัยแล้วเก็บเอาไว้ รอนำมาจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ทุ่นระเบิดแห่งชาติ (ซึ่งไม่รู้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่) แต่ก็ดีกว่าจะทำลายมันทิ้งไป โดยไม่ได้มีนัยสำคัญใดๆ เลย เสียดายครับ
#AXO #ทุ่นระเบิด

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #สิ้นสุดกันสักที ? ] 7 ปีของ อ็องโตนี่ มาร์กซิยาล กับแมนฯยูไนเต็ดน่าจะสุกงอมพอที่จะบอกได้ว่าถึงเวลาคงต้องแยกทางกันแล้ว
   ที่ผ่านมาเข้าใจผิดมาตลอดเลยหรอเนี่ย 😱 มาแชร์บอกต่อข้อมูลที่ถูกต้องกันดีกว่าาาา วางมือถือข้างหมอน ไม่ได้ทำให้ให้เป็นมะเร็งสมอง
   เบนยามิน อาห์เหม็ด หนุ่มน้อยวัย 12 ปี มีรายได้จากงานศิลปะดิจิทัล 30 ล้าน กระแสการบูมของ NFT หรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัวในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ใครหลายต่อหลายคนกระโดดเข้าสู่วงการนี้ เช่นเดียวกันกับ เบนยามิน อาห์เหม็ด เด็กชายวัย 12 ปี ที่ได้เห็นโอกาสในโลกของ NFT เช่นกัน
   “Paul Amadeus Dineach” ชายผู้นอนหลับในปีค.ศ.1921 (พ.ศ.2464) และเดินทางข้ามเวลาไปในปีค.ศ.3906 (พ.ศ.4449) เราอาจจะเคยได้ชมภาพยนตร์เกี่ยวกับโลกอนาคต ที่ซึ่งความเจริญนั้นล้ำหน้า ก้าวล้ำกว่าสภาพบ้านเมืองในปัจจุบัน
   ดูทั้งหมด