ไม่มีคนคุย? ไม่เป็นไร! ผลวิจัยเผยพูดกับตัวเองมีประโยชน์มากกว่าที่คิด
.
หลายๆ คนที่ต้องทำงานที่บ้านในช่วงล็อกดาวน์ คงมีช่วงที่รู้สึก ‘เหงา’ และ ‘เบื่อหน่าย’ กับชีวิตประจำวัน ความรู้สึกเหล่านี้ส่งผลให้เราเครียดอยู่ลึกๆ และไม่มีสมาธิในการนั่งทำงานนานๆ
.
ในสถานการณ์ปกติ เราคงออกไปพบปะครอบครัว หรือได้เจอเพื่อนร่วมงานบ้าง ได้ระบายสารทุกข์สุกดิบให้ใครสักคนฟัง แต่พอต้องอยู่แต่ในห้องนานๆ บ่อยครั้งเรารู้สึกว่า เราอยากคุยกับใครสักคน แต่ไม่รู้จะคุยกับใคร
.
ถ้าเราบอกคุณว่า ‘การพูดกับตัวเอง’ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ล่ะ?
.
ก่อนที่จะพาไปรู้จักกับข้อดีของการคุยกับตัวเองนั้น เราอยากชวนทุกคนมาทำความเข้าใจใหม่เสียก่อน ว่าการพูดคนเดียวเป็นเรื่อง ‘ปกติ’ เพราะมนุษย์เราสื่อสารกับตัวเองอยู่ในหัวตลอดเวลาอยู่แล้ว
.
.
#เราคุยกับตัวเองตลอดแบบไม่มีหยุดพัก
.
“สมองของเราทำงานอยู่ทุกวินาที เราสร้างคำพูดและรูปภาพต่างๆ ในหัวเสมอ” พาโลมา มารี-เบฟฟา รองศาสตราจารย์ภาควิชาจิตวิทยาจากมหาลัยวิทยาลัยเบงกอลได้อธิบายไว้ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่เราไม่ได้พูดสิ่งที่คิดออกมาทุกครั้ง เป็นเพราะว่าสมองของเรานั้นแบ่งออกเป็นสองซีก ซีกหนึ่งคือด้านที่ผลิตไอเดีย ความคิดต่างๆ ออกมา แต่ไม่เป็นระเบียบ กระจัดกระจายไปทั่ว ส่วนอีกซีกคือด้านที่ทำงานเป็นระบบ เมื่อเราพูดบางอย่างออกมา สมองด้านนี้จะคอยเรียบเรียงความคิดสะเปะสะปะ ให้เป็นเรื่องราว และสื่อสารออกไปให้ผู้อื่นเข้าใจ
.
ดังนั้นการพูดกับตัวเองออกมาดังๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ที่สำคัญยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและทำให้เรามีความสุข
.
.
#ทำอะไรได้ดียิ่งขึ้น
.
มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า การพูดออกเสียงกับตัวเองนั้น ทำให้เราทำบางอย่างออกมาได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องการเรียน หรือเรื่องกีฬา ตัวอย่างเช่น ในปี 2012 มหาวิทยาลัยเบงกอลได้ทดสอบให้ผู้ทดลองทำภารกิจหลายๆ อย่าง โดยที่ผู้ทดลองต้องเลือกว่าจะอ่านคำสั่งในแต่ละภารกิจแบบ ‘ออกเสียง’ หรือ ‘อ่านในใจ’ ผลการทดลองพบว่าคนที่อ่านออกเสียงมีสมาธิและสามารถทำภารกิจได้ดีกว่า
.
ส่วนงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่า การคุยกับตัวเองออกมาดังๆ สามารถเพิ่มความ ‘มั่นใจ’ และช่วยให้เรา ‘แก้ปัญหายากๆ’ ได้สำเร็จ
.
อีกงานวิจัยที่ศึกษาประเด็นเดียวกันนี้กับนักกีฬาบาสเก็ตบอล ระบุว่านักกีฬาที่พูดออกเสียงกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการให้กำลังใจหรือออกคำสั่ง พวกเขามีแนวโน้มที่จะรับ-ส่งลูกได้อย่างรวดเร็วและมั่นใจกว่า
.
เท่านั้นยังไม่พอ แม้แต่เรื่องเล็กๆ อย่างการหาของ ก็มีงานวิจัยที่บอกว่า ถ้าเราพูดชื่อสิ่งของออกมาดังๆ เราจะหาเจอได้เร็วกว่า เพราะเมื่อพูดออกมาแล้ว เราจะเห็นภาพสิ่งของนั้นๆ ในหัว (แต่ว่าต้องเป็นสิ่งของที่เราเคยเห็นมาก่อนเท่านั้นนะ)
.
.
#มีความสุขมากขึ้น
.
การพูดจาดีๆ กับตัวเองถือเป็นการดูแลจิตใจรูปแบบหนึ่ง ตัวอย่างเช่น การชมตัวเองว่า ‘เก่งมาก’ เมื่อทำอะไรสักอย่างสำเร็จ หรือ การปลอบตัวเองว่า ‘ไม่เป็นไร เดี๋ยวทุกอย่างก็ดีขึ้น’ ในวันที่ต้องเผชิญกับเรื่องแย่ๆ
.
“คนที่ใจดีกับตัวเองมักจะมีความสุขกว่าเสมอ” ศาสตราจารย์มาร์ค เลียรี จากภาคจิตวิทยาและประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยดุ๊ก ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ตลอดระยะเวลา 7 ปี
.
การพูดสิ่งดีๆ กับตัวเองเป็นประจำนั้นช่วยให้เรารับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ตั้งแต่การหากุญแจรถไม่เจอ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างการหย่าร้าง สิ่งดีๆ ที่เราบอกตัวเองมาตลอดนั้นช่วยสร้างพลังบวกและภูมิต้านทานทางจิตใจ เราจึงไม่โทษตนเองมากไปเมื่อเกิดเรื่องผิดพลาด
.
แม้แต่คนอายุมากๆ ที่รุมเร้าไปด้วยอาการป่วย การศึกษายังชี้ให้เห็นว่า พวกเขารับมือกับโรคและวัยชราได้อย่างดี เพราะคนเหล่านี้ใจดีกับตัวเองในวันแย่ๆ
.
.
#อยากพูดกับตัวเองบ้างเริ่มอย่างไรดี
.
ในปี 2014 มีงานวิจัยหนึ่ง เผยว่า ในการคุยกับตัวเองนั้น หากเราแทนตัวเองด้วยสรรพนามบุรุษที่ 2 และ 3 มีแนวโน้มว่าเราจะจัดการความคิดได้ดีกว่าการแทนตัวเองด้วยสรรพนามบุรุษที่ 1
.
ถ้าเราอยากให้กำลังใจตัวเองว่า “ฉันทำได้อยู่แล้ว!” ให้พูดว่า “เธอทำได้อยู่แล้ว!” หรือแทนชื่อตัวเองราวกับว่าเรากำลังพูดถึงเพื่อนคนหนึ่ง เช่น “เบลล์ทำได้อยู่แล้ว!”
.
วิธีนี้จะช่วยดึงตัวเราออกจากความเครียดได้ดี เพราะเราจะรู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนที่คอยให้กำลังใจ มากกว่าเป็นคนที่เผชิญเหตุการณ์นั้นเอง การมองจากมุมมองบุคคลภายนอกยังช่วยให้เราเจอวิธีแก้ไขปัญหาที่เรามองไม่เห็นตั้งแต่แรกเพราะถูกอารมณ์บดบังอยู่
.
.
ถ้าเรารู้สึกดีเมื่อได้ยินใครบางคนปลอบใจ ทำไมเราจะปลอบตัวเองไม่ได้บ้างนะ? ในเมื่อท้ายที่สุดแล้ว คนที่เราควรใส่ใจมากที่สุดก็คือ ‘ตัวเราเอง’ แม้จะเป็นไอเดียที่ฟังดูประหลาดและชวนเขินนิดๆ แต่การพูดกับตัวเองนั้นอาจช่วยเราได้มากกว่าที่คิดนะ :)
.
.
อ้างอิง:
.
#missiontothemoonpodcast
#mission #พอดแคสต์
2
    Mint9559
    Mon ทำได้อยู่แล้ว ไหวพริบดี ขอบคุณตัวเองนะ