‘Survivorship Bias’ เรียนรู้ความผิดพลาดทางการคิดจากเครื่องบินสงคราม
.
.
ในปี 1943 เครื่องบินทิ้งระเบิดที่ถูกส่งโดยกองทัพอากาศสหรัฐฯ ไปยังพื้นที่ของประเทศเยอรมัน ได้ถูกยิงโดยหน่วยต่อต้านอากาศยาน และไม่กลับมาจำนวนหลายลำ ทางกองทัพต้องการแก้ปัญหานี้ เลยขอความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัย Columbia และที่นั่นก็มีนักวิจัยชาวยิวคนหนึ่งได้รับหน้าที่แก้ปัญหาเครื่องบิน เพื่อที่จะต่อสู้กับกองทัพนาซี
.
ชื่อของเขาคือ ‘Abraham Wald’ โดยกองทัพอากาศได้ส่งข้อมูลต่างๆ มากมายมาให้เขา รวมถึงตำแหน่งที่โดนกระสุนยิงทั้งหมดของเครื่องบินที่สามารถรอดกลับมาได้ และได้ขอคำแนะนำว่าจะเสริมเกราะในจุดไหนของเครื่องบินดี
.
จากการนำตำแหน่งทั้งหมดที่เครื่องบินถูกยิงมาลงเป็นแผนภาพ ทำให้เห็นว่าความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ที่ปีกกับหางของเครื่อง โดยที่เครื่องยนต์แทบจะไม่ได้รับความเสียหายเลย ทางกองทัพเลยคิดว่า ถ้าความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ที่แถวปีกกับหาง ก็ให้เสริมเกราะในบริเวณนั้น เพราะเป็นจุดที่โดนกระสุนบ่อยที่สุด
.
แต่ Wald ไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ และให้เสริมเกราะบริเวณเครื่องยนต์ และบริเวณที่ไม่โดนกระสุนแทน โดยให้เหตุผลว่า ข้อมูลแผนภาพนี้ได้มาจากเครื่องบินที่รอดกลับมาได้ เพราะฉะนั้นบริเวณที่ไม่โดนกระสุนนั่นแหละ คือที่ที่อันตรายที่สุดที่จะโดนยิง เพราะเครื่องบินที่โดนยิงในจุดเหล่านั้นไม่สามารถบินกลับมาได้ด้วยซ้ำ
.
#ความผิดพลาดทางการคิดคืออะไร?
.
‘Survivorship Bias’ คือความผิดพลาดทางการคิด ที่เราจะมองเห็นแค่สิ่งที่ผ่านการพิจารณา โดยไม่คำนึงถึงปัจจัยนอกเหนือหรือไม่เข้าเกณฑ์การพิจารณานั้นๆ ทำให้ผลลัพธ์ของการวิเคราะห์นั้นมีผิดพลาด
.
ในเหตุการณ์นี้ เครื่องบินที่ไม่ได้บินกลับมาไม่ได้ถูกนับอยู่ในข้อมูลที่กองทัพพิจารณา และนั่นคือจุดโฟกัสที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือกบริเวณของเครื่องบินที่จะเสริมเกราะ
.
#ความผิดพลาดทางการคิดในโลกธุรกิจ
.
ความผิดพลาดนี้สามารถเห็นได้บ่อยครั้งในโลกของธุรกิจ โดยการวิเคราะห์ตลาดส่วนมากจะเพ่งเล็งไปที่บริษัทต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จ โดยที่ไม่คำนึงถึงบริษัทอีกมากมายที่ล้มเหลวและปิดตัวลง ทำให้ข้อมูลและสถิติดูดีกว่าความเป็นจริง และยังทำให้ดูเหมือนว่าความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อมมากกว่าที่เป็นอยู่ รวมถึงยังทำให้การบันทึกในฐานะข้อมูลทางประวัติศาสตร์มีความลำเอียงอีกด้วย
.
การคำนึงถึง Survival Bias เป็นสิ่งที่ยาก เมื่อข้อมูลที่ถูกนำเสนอนั้นดูดีต่อเรามาก มันทำให้เราลืมที่จะถอยหลังกลับมาพิจารณาและไตร่ตรองความเป็นไปได้ของข้อมูลนั้น แต่ถ้าเราไม่คำนึงถึงข้อมูลทั้งหมด โดยเฉพาะข้อมูลที่ไม่ปรากฏในกระดาษ การลงทุนก็จะยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น
.
เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อคุณได้อ่านถึงประสบการณ์ความสำเร็จของคนคนหนึ่ง ก็อย่าลืมนึกถึงคนจำนวนอีกมากที่พยายามทำ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จพอที่จะมีคนสัมภาษณ์ลงสื่อต่างๆ โดย Survivorship Bias ไม่ใช่สิ่งที่จะหยุดคุณไม่ให้กล้าทำอะไรสักอย่าง แต่ถ้าเราจะเลือกที่จะทำอะไร ก็ควรจะต้องรู้ข้อมูลให้แน่ชัดและรอบด้านก่อนที่จะพุ่งเข้าไป
.
.
แปลและเรียบเรียงจาก:
.
#missiontothemoonpodcast
#mission #พอดแคสต์
1