มีบัญชีอยู่แล้ว?
พูดคนเดียว ไม่ได้เป็นบ้า แถมมีประโยชน์หลายข้อ
มีใครชอบพูดคนเดียว หรือมีเพื่อนที่รู้จักชอบพูดคนเดียวบ้างไหมครับ? จะบอกว่าการพูดคนเดียวนั้นไม่ได้บ้าอย่างที่หลาย ๆ คนชอบแซวกัน แต่กลับมีข้อดีหลายข้อเลยทีเดียว
🔴 Jean Piaget นักจิตวิทยาชาวสวิสพบว่า มนุษย์ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้นเมื่อรู้ภาษา เช่น เด็กวัยหัดพูด จะพูดสิ่งที่ตัวเองคิดในหัวออกมา เช่น “ร้อน ร้อน” เมื่อเข้าใกล้กาน้ำร้อน เพื่อเตือนตัวเองไม่ให้ไปแตะ
พฤติกรรมเหล่านี้ส่งต่อมาถึงวัยผู้ใหญ่ด้วยครับ เพียงแต่ส่วนใหญ่ เราจะเปลี่ยนไปพูดในหัวแทน ไม่ได้เปล่งเสียงออกมาเหมือนตอนเด็ก ๆ ด้วยวัฒนธรรมทางสังคมที่อาจมองว่าการพูดคนเดียวเป็นเรื่องแปลก
🔴 ทั้งนี้ ผลการศึกษาทางด้านจิตวิทยาและการทำงานของสมองพบว่า การพูดคนเดียวแบบเปล่งเสียงออกมาเลยนั้น ช่วยทำให้เราควบคุมตัวเองได้ดีกว่าพูดในหัวครับ โดยพบว่าเสียงจะช่วยกระตุ้นประสาทการรับรู้ได้ดีมากขึ้น ทำให้เกิด Selective Attention หรือการมุ่งเน้นความสนใจไปยังสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ดีกว่า
➜ เช่น ผลการศึกษาจาก Bangor University พบว่าคนที่อ่านคำสั่งแบบออกเสียง จะเข้าใจและทำตามคำสั่งได้ดีกว่าคนที่อ่านในใจ
➜ หรืองานวิจัยของ Gary Lupyan จาก University of Wisconsin-Madison ที่พบว่า หากเราเอ่ยชื่อสิ่งของที่เรากำลังหาอยู่ไปด้วย จะช่วยทำให้เราหาสิ่งของนั้นเจอได้เร็วขึ้นครับ
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
✒ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
  แอดมินพีช 📎เรื่องแปลกที่อยากให้อ่าน
  สังคมชอบตีค่าแค่การมองว่าสิ่งนี้แปลกแล้วก็ทำเมินหรือไม่สนใจ แย่จังเลยนะคะ😩
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้างไม่เกิน 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก โดยบริษัทแจ้งว่าจะเลิกจ้างเป็น % ตัวเลขหลักเดียว (หรือน้อยกว่า 10%) กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   UBE ต่อยอดโครงการ “อุบลโมเดลพลัส” สู่โครงการอีสานล่าง 2 ภารกิจพิชิตความยั่งยืน รากฐานการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งมาจากแนวคิดการสร้างคุณค่าร่วมเพื่อความยั่งยืน บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย และถือเป็นผู้ผลิตและแปรรูปมันสำปะหลังแบบครบวงจร (Well-integrated Tapioca Player) รายใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จึงดำเนินธุรกิจตามแนวทาง ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล) โดยมุ่งเน้นการดำเนินงานตามกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืน
   แผนการเงินตลอดชีวิตของคนเจน Z คน Gen Z ซึ่งเกิดตั้งแต่ช่วงปี 1997 ถึง 2012 หรือคนที่ในวันนี้มีอายุ 10-25 ปี นั้น ถูกนิยามว่าเป็นคนรุ่นที่ “เหงาที่สุด” และก็ผูกพันกับสื่อสังคมยุคใหม่ที่เป็นดิจิทัลมากที่สุด
   รัฐบาลเวียดนามสั่งการทุกภาคส่วนเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่นโนรู คาดเป็นหนึ่งในพายุรุนแรงสุดในรอบ 20 ปี เตรียมแผนอพยพประชาชนกว่า 800,000 คน ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ นายฝั่ม มิญ จิ๊ญ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ออกคำสั่งให้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับตาพายุไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดสภาพอากาศเลวร้ายรุนแรงในพื้นที่ตอนกลางของประเทศช่วงวันที่ 27-28 ก.ย. นี้ และเตรียมความพร้อมในการดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลทันที
   ดูทั้งหมด