มีบัญชีอยู่แล้ว?
รีวิวฉีดวัคซีนเข็มแรกที่อินเดีย
เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เราได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกของยี่ห้อ Covishield (ตัวเดียวกับ AstraZeneca) ที่สถานทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี ก็เลยอยากมารีวิวให้ฟังถึงขั้นตอน การเตรียมตัว รวมถึงผลข้างเคียงที่เราเจอมา
วัคซีน Covishield ผลิตในอินเดียโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India – SII) ที่พัฒนาร่วมกับ AstraZeneca และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด
#การลงทะเบียน
ก่อนอื่นเราต้องเข้าไปลงทะเบียนที่ CoWIN.gov.in หรือที่แอปพลิเคชั่น Arogya Setu ก่อน โดยใช้ไอดี เช่น พาสปอร์ต ใบขับขี่ หรือใบ Aadhaar (เหมือนบัตรประชาชนของอินเดีย) ก็จะได้หมายเลขประจำตัวมา จากนั้นก็ต้องเข้าไปจองวันและสถานที่ฉีด แต่แถวบ้านเราไม่มีวันให้ฉีดเลย เต็มหมด หรือไม่ก็ให้แค่คนอายุ 45 ปีขึ้นไป ที่ทำงานก็เลยส่งชื่อไปทางสถานทูตอีกทาง อันไหนได้ก็ไปอันนั้น ปรากฎว่าจองเองไม่ได้เลย และสถานทูตได้วันก่อน ก็เลยได้ฉีดวันที่เค้านัดมา
#การเตรียมตัว
ก่อนไปฉีด 2 วันก็พยายามดื่มน้ำให้มากๆ และพยายามอย่าจิตตก (เพิ่งเห็นข่าวนักข่าวกับผู้หญิงไทยคนหนึ่งไปฉีดแล้วเสียชีวิตมาอีก) ไม่ออกกำลังกาย (ความจริงออกได้ แต่อย่าหักโหมหรือออกแรงแขนมากนัก) นอนให้เพียงพอ ควรงดเหล้าและบุหรี่ด้วย คือพยายามทำตัวให้คลีนที่สุดว่างั้นละกัน
ระหว่างรอฉีดวัคซีน
#วันฉีดวัคซีน
วันฉีดก็ไปถึงตามเวลานัดแล้วนั่งรอหมอเรียก จากนั้นก็เข้าไปยื่นเอกสาร ก็คือไอดีที่เราลงทะเบียนไว้ เค้าก็จะปริ้นท์ใบ certificate ให้ว่าเราฉีดวัคซีนของอะไร ที่ไหน ใครฉีดให้ แล้วสามารถนัดวันฉีดเข็มที่ 2 ได้เมื่อไหร่ แล้วก็ไปฉีด
ได้ certificate ว่าฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว
คนที่ฉีดให้ก็แค่ถามว่ามีโรคประจำตัว เช่น เบาหวานหรืออะไรมั้ย แพ้ยามั้ย เราก็ตอบว่าไม่ เค้าก็บอกให้หายใจลึกๆ แล้วฉีดเลย แป๊ะ จบ รวดเร็วมาก ออกไปพัก 15 นาทีแล้วกลับบ้านได้
#หลังฉีดวัคซีน
หลังฉีดตอนที่รอ 15 นาทีไม่เป็นอะไรเลย เราก็นั่งกดไว้สักพักเพราะกลัวมีลิ่มเลือดอุดตัน แต่พอครบเวลาแล้วนั่งรถออกมา ปวดแขนเลยจ้า แบบนิดๆ ตอนยกแขน
แล้วอันนี้ไม่รู้เพราะเราต้องไปงานศพต่อ แล้วอากาศมันร้อนรึเปล่านะ พอกลับจากงานศพแล้วเราปวดหัวมากๆ แฟนก็ไข้ขึ้น (แฟนนี่ไปช่วยเค้าแบกศพอีก ทั้งที่ 2 วันนี้ควรห้ามใช้แขนออกแรงมาก) ก็กินพาราไปคนละเม็ด แต่เรายังปวดหัวไม่หาย จนครบ 4 ชั่วโมงต้องกินอีกเม็ดถึงจะหลับได้
วันต่อมา เพลียทั้งตัวเลยจ้า มีปวดหัวนิดๆ ทั้งคู่ แล้วก็ปวดที่แขนที่ฉีด ปวดตัว ปวดข้อ เพลียไปหมด ตอนเย็นถึงค่อยดีขึ้นมา จากนั้นวันที่ 3 ก็ไม่เพลียแล้ว แฟนหายเป็นปกติเลย ส่วนเราปวดแขนต่ออีกวันครึ่ง จากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว ปกติทุกอย่างเลย
จบแล้วการรีวิวเข็มแรก ส่วนเข็มที่ 2 ต้องฉีดประมาณปลายเดือนสิงหาคม ทิ้งห่าง 3 เดือน ก็หวังว่าตอนนั้นคงจะมีวัคซีนเพียงพอและจองง่ายขึ้นกว่านี้ ไว้หลังจากนั้นค่อยมารีวิวอีกครั้งนะคะว่าเป็นยังไงบ้าง
ลองเข้าไปเช็คในเว็บไซต์ CoWIN.gov.in ดูว่าจองเข็มที่สองได้มั้ย ปรากฎว่าก็ยังไม่ได้
Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย
อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โทนี่ สอนมวย ประยุทธ์ ต้องแก้ปัญหาให้ประชาชนพอกินก่อน ถึงจะพอเพียงได้ "โทนี่" ร่วมแคร์ทอล์กภาคพิเศษ "พรุ่งนี้เพื่อชีวิตคนอีสาน" ชี้หากได้อยู่เป็นนายกฯ อีก 4 ปีแก้ความจนได้ สอนมวย "ประยุทธ์" ต้องพอกินถึงพอเพียง ชี้คนอีสานไม่ได้โง่ แต่ต้องใช้ศักยภาพ
   “ชัคกี้” ถึงคราอวสานเพราะกรรมเก่า โดย เชน ชอนตะวัน จอห์น กรูเดน นำทีมแทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งแรก ก่อนหันไปเอาดีด้านการเป็นผู้บรรยายการแข่งขัน เมื่อเขาหวนคืน NFL อีกครั้งในปี 2018 ไม่น่าเชื่อว่ามันจะจบลงเพียงเพราะอีเมลฉาวที่กรูเดนส่งให้เพื่อนๆ ในช่วงปี 2011-2018
   -- สิ่งที่ร้านอาหารต้องเจอแน่ๆ ในปี 2022 เตรียมวางแผนรับมือแต่เนิ่นๆ ไว้เลย -- จากผลกระทบของสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นเลยว่าการทำธุรกิจร้านอาหารนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รูปแบบการทำธุรกิจแบบเดิมๆ ที่เคยใช้ในปีนี้ อาจใช้ไม่ได้แล้วในปีหน้า เราเลยจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับพฤติกรรมใหม่ ๆ บริบทใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ผมจะมาสรุปให้ฟังกันครับ
   ถึงคิวหุ้นอสังหาริมทรัพย์?/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) การประกาศผ่อนคลายเกณฑ์ LTV ของแบ้งค์ชาติให้คนสามารถกู้เงินเต็ม 100% ของราคาบ้านได้จากเดิมที่กู้ได้ตั้งแต่ 70-90% ทำให้หุ้นกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เน้นการสร้างบ้านหรือคอนโดขายปรับตัวขึ้นกันจำนวนมากโดยเฉพาะบริษัทที่เป็นผู้นำและมีขนาดใหญ่
   ดูทั้งหมด