มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผลดีของการทำสมาธิและการฝึกวิปัสสนา
ยุคสมัยนี้การทำสมาธินั้น ได้รับความสนใจและได้รับการยอมรับทางวิทยาศาสตร์ ว่าช่วยในการพัฒนา EQ ซึ่งช่วยส่งเสริมในการทำงาน การเข้าสังคม ได้ดีขึ้น
การทำสมาธิคือการฝึกการจดจ่อ อย่างมีสติอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งสามารถทำได้ในหลายรูปแบบ โดยที่ไม่จำเป็นต้องนั่งขัดสมาธิเพียงอย่างเดียว
อาจทำได้ด้วยการ ฝึกวาดภาพ, เขียนหนังสือ เล่นโยคะ ,อ่านหนังสือ เพียงมีข้อแม้ว่า
ทำ เพียง อย่าง เดียว ให้สำเร็จตามกำหนด.
เช่น หากต้องการนั่งสมาธิ ก็อาจจะกำหนดเวลาไว้ที่15นาที ให้มีสติกับลมหายใจเข้า-ออก จนครบกำหนดเวลา. ซึ่งหากฝึกบ่อยๆ ก็จะช่วยปรับพฤติกรรมในเรื่องการทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จตามเป้าหมายได้ดีขึ้น
อ้างอิงจาก
ส่วนวิปัสสนา คือการพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริงอย่างมีสติสัมปชัญญะ.
การทำสมาธิมีส่วนช่วยอย่างมากในการฝึกวิปัสสนา เนื่องจากต้องฝึกให้มีสติ คือ การรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกาย ตั้งแต่ความรู้สึกหยาบๆไปจนถึงความรู้สึกละเอียด
เช่นความรู้สึกชา , รู้สึกชื้น , รู้สึกเสียดแทง, รู้สึกเจ็บปวด ,รู้สึกเนื้อเต้น ,รู้สึกถึงความเคลื่อนไหว
และมีสัมปชัญญะในความรู้สึกนั้นว่าเกิดขึ้นที่ส่วนไหนของร่างกายอยู่ทุกขณะ
การวิปัสสนาช่วยทำให้เข้าใจธรรมชาติ คือเมื่อได้สัมผัสกับความรู้สึกต่างๆ จะเห็นความเป็นอนิจจัง คือ เกิดขึ้น แล้วก็ดับไปตามธรรมชาติ
ซึ่งความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกาย ทั้งความรู้สึกเจ็บปวด ,ชา ,เนื้อเต้น ก็เหมือนกับปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตคนเรา มันเป็นไปตามธรรมชาติของโลกมนุษย์
สิ่งที่ช่วยทำให้เราเห็นปัญหาคือ สติ ในการทำวิปัสสนาหากไม่มีสติ มันจะเหมือนความรู้สึกกึ่งฝันกึ่งตื่น แยกแทบไม่ออกว่ากำลังรู้สึกขณะนั้นอยู่จริงๆ หรือว่าจินตนาการว่ากำลังรู้สึก
เหมือนกับปัญหาชีวิต หากไร้สติ ก็จะแยกวิธีแก้ปัญหาไม่ออก มันก็จะเบลอๆ งงๆ เหมือนอาการพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงเกิดคำว่า"ตั้งสติ"
จากประสบการณ์ของข้าพเจ้า ที่ได้มีโอกาสวิปัสสนา ตามแนวทางของ ท่านอ.โกเอนก้า ซึ่งเป็นแนวทางที่เน้นวิธีการฝึกปฏิบัติ ที่เป็นสากล
ไม่ว่าท่านจะนับถือศาสนาใดก็สามารถปฎิบัติได้
ในทุกครั้งที่เกิดความทุกข์ ข้าพเจ้ามักจะใช้เวลาในการวิปัสสนาก่อนนอน ช่วยแก้ปัญหา ซึ่งความมีสติทำให้เกิดผลดีคือทำให้ไม่รู้สึกว่าคิดแก้ปัญหาแบบฟุ้งซ่าน ด้วยอารมณ์ ซึ่งอารมณ์จะทำให้เราจมอยู่กับปัญหา
แต่เป็นการแก้ปัญหาที่ถูกคิดแบบมีเหตุผลรองรับ ตามความเป็นจริง เหมือนการประยุกต์ใช้
อริยสัจสี่ คือ
ทุกข์ คือ ความทุกข์
สมุทัย คือ เหตุแห่งทุกข์
นิโรธ คือ วิธีดับทุกข์
มรรค คือ แนวทางแห่งการดับทุกข์
หากผู้อ่านท่านใดสนใจวิธีการฝึกในแนวทางนี้ก็ลองเข้าไปดูในเว็บไซด์ด้านล่างนี้ได้ค่ะ
หวังว่าบทความนี้จะให้ประโยชน์กับท่านนะคะ
ขอให้ทุกท่านได้พบกับความสว่างในชีวิตคะ😊
ชวนคิด_Notice
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ออเดอร์เดียวคือคุณ สาวเล่าเรื่องประทับใจหลังสั่งข้าวร้านเดิม 3 วัน สาวเล่าเรื่องราวประทับใจ หลังสั่งอาหารร้านเดิมเป็นเวลา 3 วัน ทางร้านได้ส่งจดหมายและแถมส้มมา ขอบคุณที่ช่วยอุดหนุน บอกเปิดร้านมา 5 วันมีออเดอร์คุณแค่คนเดียว
   เรื่องเล่าสาวไซด์ไลน์(SL) #18+, #SL, #ระวังโรค#บทความแบ่งปันความรู้..เล่าเผื่อมีประโยชน์ทำให้คนไม่เข้ามาในวังวนนี้ ..คุณจะได้ทุกอย่างยกเว้น👇 ★ "สิ่งที่คุณจะไม่มี คือ ค่าของความเป็นคน ความรัก และอนาคต”
   อัจฉริยะคนใหม่นี้มีชื่อว่า Jackson Oswalt เขาได้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันขนาดเล็กที่ใช้งานได้ ซึ่งก็ทำให้เขาติดอันดับ Guinness World Records ไปในทันที Oswalt สามารถใช้ไฟฟ้าเพื่อเร่งสองอะตอมของดิวเทอเรียมเข้าด้วยกัน จากนั้นพวกมันจึงหลอมรวมเป็นอะตอมของฮีเลียม-3 และปล่อยนิวตรอนออกมา ซึ่งสามารถทำให้น้ำร้อนและเปลี่ยนมันไปเป็นเครื่องยนต์ไอน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้
   บอร์ด คปภ. รับคำขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของอาคเนย์และไทยประกันภัย บอร์ด คปภ. รับคำขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของอาคเนย์และไทยประกันภัย พร้อมกำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขฯ เพื่อพิทักษ์ประโยชน์ผู้บริโภค ให้ปฏิบัติให้แล้วเสร็จ ก่อนเสนอบอร์ด คปภ. เพื่อพิจารณาว่าจะอนุญาตให้เลิกกิจการหรือไม่ ในระหว่างนี้บริษัททั้งสองยังต้องดำเนินการประกอบธุรกิจตามปกติ โดยประชาชนยังสามารถยื่นเคลมประกันภัยได้
   ดูทั้งหมด