## สอยมะม่วงยักษ์หน้าบ้าน ผลไม้ไทย ๆ ไม่ปลูกไม่ได้แล้ว ##
.
มะม่วงพันธุ์งามเมืองย่า ฟังชื่อแล้วนึกถึงจังหวัดนครราชสีมาเลย ครูส้มชอบกินผลดิบ เนื้อกรอบมาก รสชาติมัน หวาน ปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานแบบเปล่าๆ หรือจิ้มพริกเกลือ น้ำปลาหวานอร่อย ผลเกือบสุกเนื้อเหลืองยิ่งอร่อย ยังคงมีความกรอบ และรสกลมกล่อม เวลาเคี้ยวจะสัมผัสได้ถึงน้ำฉ่ำ ๆ ในปาก อร่อยมาก พอสุกจริง ๆ เนื้อสุกแน่น เหนียวไม่เละ เปื้อนมือ อันนี้ชอบ หวานหอมอร่อย รสคล้าย ๆ มะม่วงน้ำดอกไม้
.
แต่ละลูกหนัก 1 กิโลกรัมขึ้นไป บอกเลยว่ากินแค่ครึ่งลูก รู้สึกอิ่มเหมือนทานข้าวหนึ่งมื้อ เวลาส่งพัสดุทีค่าส่งก็เอาการ
.
.
มะม่วงชนิดนี้นิยมปลูกใน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา โดยมีความเป็นมาของสายพันธุ์เกิดจากการผสมเกสรระหว่างมะม่วงน้ำดอกไม้ กับมะม่วงมันบาง - ขุนศรี แล้วนำเอาต้นกล้าที่ได้ไปปลูกเลี้ยงจนต้นโต มีดอกและติดผล ปรากฏว่าขนาดของผลใหญ่โตกว่าพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยตั้งแต่ 2-3 กิโลกรัมต่อผล ผู้ผสมเกสรได้ปลูกทดสอบสายพันธุ์ของมะม่วงดังกล่าวอยู่หลายครั้ง จนมั่นใจว่าเป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่แบบถาวรแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงงามเมืองย่า” ซึ่งก็หมายถึงเมืองย่าโมโคราชนั่นเอง
.
.
แน่นอนที่สุด มะม่วงพันธุ์นี้หลายคนจึงหามาไว้ในครอบครอง บ้านครูส้มก็เช่นกัน ปลูกมาหลายปี แต่ไม่เกิน 10 ปี สอบถามคนปลูกก็ไม่เอ่ยปากแน่ชัด พันธุ์นี้จึงน่าจะกระจายไปทั่วในหลาย ๆ จังหวัด ถ้าใครมีพื้นที่ลองหามาปลูกสักต้นนะคะ รับรองได้คุยไปทั้งอำเภอแน่นอน ต้นพันธุ์ก็หาได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป
.
วันนี้ฝนตก คนสวนจัดการสอย น่าจะหลายสิบกิโล กินไม่กี่วันก็หมดเกลี้ยง เพราะที่บ้านกินจุ เสียดายที่ไม่ได้ห่อหมดทุกลูก แมลงก็มาเจาะเยอะหน่อย แต่เจาะยังไงก็เหลือกินอีกเยอะ ลองหามาปลูกดูนะคะ ได้ผลยังไงเอามาอวดกันบ้างนะคะ
.
ส่วนวิธีการปลูกลองศึกษาเพิ่มเติมนะคะ ครูส้มไม่สันทัดการปลูก สันทัดแค่การกิน
.
❤️ครูส้ม so happy
.
.
📝 ข้อมูลผู้เขียน
ครูส้ม ผู้รักในการเรียนรู้ รวมทั้งการเรียนรู้งานการเขียน
Facebook : Khajonsri Wiangkaew
Facebook Page : ครูส้ม so happy
Tiktok : ครูส้มพาสวย
    IOU
    คิดถึงครับแวะมาเยี่ยม อจ. แอบชม บ้านสวน มะม่วง (สีม่วงเหมือนชื่อ) เคยเคยซื้อผลละ 60บาท สุกหอมหวาน ดิบ รสอมเปรี้ยว น้ำปลาหวาน ลืมคนข้างตัวเลยครับ อจ.