มีบัญชีอยู่แล้ว?
เงินปันผลคืออะไร ถ้าหุ้นตกจะได้เงินปันผลเท่าเดิมไหม คำนวนเงินปันผลอย่างง่าย
ก่อนจะเลือกหุ้นปันผลได้ ผมอยากให้เข้าใจก่อนนะครับ ว่าปันผลคืออะไร มาจากไหน และปันผลที่ดีควรเป็นอย่างไรนะครับ โดยปันผลที่ดี จะมาจากกำไรที่บริษัททำได้ ซึ่ง ถ้าเป็นบริษัทที่สามารถ สร้างกระแสเงินสดอิสระได้สูงๆ
โดยส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องลงเงินไปเพื่อรักษาความสามารถในการทำกำไรได้ และ ไม่ควรจะมีหนี้เยอะจนเกินไป แบบนี้จะน่าสนใจเป็นพิเศษ
และประเด็นที่ต้องคำนึงต่อมา คือประเด็นของราคาหุ้น โดยยิ่งเราสามารถซื้อหุ้นมาในราคาที่ต่ำเราจะยิ่งได้ปันผลที่สูงขึ้น แต่ถ้าหลังจากซื้อหุ้นไปแล้ว ราคาหุ้นดันตก แต่กำไรที่ตัวธุรกิจทำได้ยังเท่าเดิม แบบนี้ ปันผลที่ได้ก็จะยังคงได้เท่าเดิมอยู่
สอบถามคำถามเพิ่มเติม ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เกิดอะไรขึ้นกับญี่ปุ่น? ทำไมอาจโดน เกาหลีใต้-ไต้หวัน แซงในอีกแค่ 5 ปี ถ้าพูดถึงมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เรียกได้ว่าญี่ปุ่นยืนหนึ่งมาอย่างยาวนาน
   ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียวในปี 2565 “ศูนย์วิจัยเทเลนอร์” คาดการณ์ 5 ความก้าวหน้าสำคัญทางเทคโนโลยีของโลก ได้แก่ การประมวลผลข้อมูลแบบ Edge บนเครือข่าย 5G, นวัตกรรมด้านพลังงาน, ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้าถึงง่ายขึ้น, Greenfluener และความเหลื่อมล้ำจากคนรุ่นโควิด-19 ท่ามกลางเมกะเทรนด์สำคัญอย่างการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียว หลังผู้เชี่ยวชาญชี้สภาวะโลกร้อนยังเลวร้ายได้อีก
   • ตองกา ประเทศที่มีกษัตริย์แห่งสุดท้ายในแปซิฟิก แอดมินเชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้ข่าวเกี่ยวกับการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเลฮุงกา ตองกา ฮุงกา ฮาอาปาย (Hunga Tonga Hunga Haʻapai) ที่ประเทศตองกา ซึ่งก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่สร้างความเสียหายให้กับตองกา รวมไปถึงประเทศในภูมิภาคแปซิฟิก
   โรงไฟฟ้า Gulf จับมือ Binance เตรียมรุกธุรกิจ ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ในประเทศไทย เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ มีข่าวลือว่า บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ Gulf ที่ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้ารายใหญ่ในบ้านเรา ไปจับมือกับ Binance เพื่อตั้งกระดานซื้อขายคริปโท ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
   ดูทั้งหมด