แต่เดิมคนไทยกินอะไร?
พี่ท่านทุกคนเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่เจ้าค่ะ ว่าก่อนที่วิวัฒนาการทางด้านอาหารของไทยเราจะหลากหลายเหมือนอย่างในทุกวันนี้ คนไทยในอดีตนั้นกินอาหารอะไรกัน ?
ว่าแล้ววันนี้หญิงก็จะพาพี่ท่านทุกคนย้อนอดีตไปหม่ำๆอาหารตั้งต้นของคนไทยก่อนที่จะมีความหลากหลายเหมือนอย่างในทุกวันนี้เจ้าค่ะ
ถ้าพร้อมกันแล้ว หยิบจานชามแล้วมานั่งประจำที่เตรียมรับสำหรับจาก Le Siam กันได้เลยเจ้าค่ะ ...
แต่เดิมนั้นคนไทยเรานั้นกิน "ข้าว" เป็นอาหารหลักร่วมกับอาหารที่ไม่ใช่ข้าว ซึ่งเราเรียกกันว่า "กับข้าว" เจ้าค่ะ โดยกับข้าวที่กินกันเป็นปกติในสมัยก่อนนั้น ก็เป็นอาหารจำพวก "ปลา" เพราะเนื่องจากว่าสภาพแวดล้อมของไทยเราในอดีตนั้นอุดมไปด้วยแม่น้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง เป็นจำนวนมากนั้นเองเจ้าค่ะ ทำให้การหาปลาเพื่อมาประกอบอาหารนั้นหาได้โดยง่ายม๊ากมาก
เมื่อเราหาปลามาได้จำนวนมากๆแล้วกินไม่ทัน คนไทยก็มีความเฉลียวฉลาดก่อเกิดภูมิปัญญาในการถนอมอาหารให้สามารถกินปลาที่หามานั้นได้นานขึ้น ด้วยการนำไปแปรรูป จนเกิดเป็นปลาร้า ปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาส้ม ปลาเจ่า ปลาจ่อมและเมนูปลาอื่นๆมากมายเลยละเจ้าค่ะ
พอพูดมาถึงตรงนี้พี่ท่านบางคนอาจเกิดความสงสัยว่า เอ้! แล้วอย่างพวก หมู หมา กาไก่ ละคนไทยแต่ก่อนไม่กินกันเหรอ ... หญิงก็ต้องขออนุญาตเมาร์ทมอยแบบนี้เจ้าค่ะ โดยสำหรับสัตว์ใหญ่อย่างพวก หมู วัว ควาย ที่คนไทยปัจจุบันอย่างพวกเราๆนิยมกินกันนั้น คนไทยในสมัยก่อนจะไม่นิยมกินกันเจ้าค่ะ
เพราะเนื่องด้วยว่าคนไทยเราแต่ก่อนนั้นเคร่งในความเชื่อทางพระพุทธศานากันอย่างมาก หากกินก็จะถือว่าผิดศิลและเป็นบาปหนักนั้นเอง ส่วนหากจะล้มสัตว์ใหญ่ หมู วัว ควาย ไก่ แต่ละครั้งก็จะทำกันเฉพาะต่อเมื่อมีงานบุญหรืองานนักขัตฤกษ์ เช่น งานแต่ง งานบวช งานโกนจุก เป็นต้นนั้นเองเจ้าค่ะ
ส่วนอาหารไทยที่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยที่จะต้องนำขึ้นสำรับอาหารไทย นั้นก็คือ น้ำพริกชนิดต่างๆ แต่น้ำพริกที่จะยืนพื้นเป็นปกติบนสำรับคือ "น้ำพริกกระปิ" เจ้าค่ะแลมีผักเคียงเป็นเครื่องจิ้มที่สามารถหาได้ทั่วไปในแต่ละท้องถิ่นนั้นเองเจ้าค่ะ
ว่ากันว่ากุลสตรีหญิงไทยสมัยก่อนจะต้องตำน้ำพริกกันเป็นทุกเรือน เวลาตำน้ำพริกน้ำหนักมือและเสียงตำนั้นจะต้องก้องและสม่ำเสมอ เมื่อชายมาแอบฟังแล้วเสียงดังสม่ำเสมอดี ก็จะมาขอเป็นเมีย ส่วนหากชายฟังแล้วเสียงไม่สม่ำเสมอก็จะมิมีชายใดมาสู่ขอตบแต่งเป็นเมียอย่างแน่นอนเจ้าค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างเจ้าค่ะ กับสิ่งที่หญิงนำมาฝากในวันนี้ ... หากเราสักเกตให้ดีไม่ว่า พ.ศ. หรือศักราชจะเปลี่ยนไปมากสักเท่าไร แต่อาหารยืนพื้นของคนไทย อย่างไรก็ยังเป็นอาหารจำพวกน้ำพริกและผักเคียงนานาชนิดริมรั้วของเรามาโดยตลอดมิมีเปลี่ยนแปลงเจ้าค่ะ
ถึงจะมีอยู่สักช่วงที่เราหลงเพลินไปกับอาหารต่างชาติ แต่ในท้ายที่สุดแล้วคนไทยเราก็คงหนีไม่พ้นน้ำพริกอย่างน้ำพริกกระปิ ปลาทู ไข่เจียวชะอม กับผักนานาชนิดของเราไปได้หรอกจริงมั้ยเจ้าค่ะ
ท้ายนี้ลองบอกกับหญิงหน่อยสิเจ้าค่ะว่า อาหารไทยที่พี่ท่านชอบสมัยที่ยังเด็กๆคือเมนูอะไร? อิอิ
เรียบเรียงโดย Le Siam
อ้างอิง : มิวเซียมกินได้, สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ
    หัวเราะให้กับชีวิต 555
    จะเห็นว่าทางใต้ จะมีน้ำพริกกระปิตั้งอยู่กลางสำรับทุกมื้อไม่เคยขาด ปันจุบันก็ยังคงมีเช่นเดิม