พวกเขาคือใคร?
"หรูชปีตะสบาก"
ชาวผู้นุ่งห่มหนังแกะ
ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ชาวสยามเราติดต่อกับชาวต่างชาติหลากภาษามากมายเจ้าค่ะ เพราะสยามนั้นถือได้ว่าเป็นดินแดนหนึ่งที่น่าสนใจในหมู่ชาวต่างชาติมากๆ ไม่อย่างนั้นฝรั่งเศสกับอังกฤษก็คงไม่พยายามที่จะมาแย่งเอาดินแดนสยามของเราดอกจริงไหมเจ้าค่ะ
ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี โปรตุเกส แอฟริกา มอญ ลาว ก็เห็นจะเป็นชื่อที่คุ้นหูกันอยู่แล้วจนมาถึงปัจจุบันนี้นะเจ้าค่ะ แต่มีชนชาติหนึ่ง "หรูชปีตะสบาก" ที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูพวกเราสักเท่าไร เริ่มขมวดคิ้วสงสัยกันแล้วใช่มั้ยละเจ้าค่ะว่าพวกเขาคือใครพวกที่นุ่งห่มหนังแกะนั้น?
จากโครงจารึกประกอบภาพจิตกรรมสิบสองภาษาที่ที่วัดพระเชตุพนฯ ซึ่งเขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้อธิบายถึงชาว "หรูชปีตะสบาก" ไว้ว่า
รูปหรูชปีตะสบากด้าว แดนตะวัน ตกพ่อ
คนมากเมืองเขาเคย ช่าวไต้
ดลเดือนฤดูพรรษ์ ผลเห็บ ตกแฮ
เย็นเยือกลมไล้ย้อย หยาดเผลียงฯ
ชาวเกษตรใส่เสื้อเย็บ หนังแกะ
นอนแนบอัคคีเคียง แค่มุ้ง
ลางชนเชือดหนังแพะ พันห่อ กายเฮย
สาบสอายคลุ่งฟุ้ง เฟื่อนเหม็นฯ
1
จากจารึกด้านบนจะเห็นได้ว่าชาวเมืองนี้เป็นชาวตะวันตกแน่นอนเจ้าค่ะ เป็นเมืองที่หนาวเย็น และคนส่วนใหญ่สวมเสื้อผ้าหนังแกะ หากถอดความจากจารึกนี้ เพียงหนังแกะเราก็พอจะทราบได้แล้วเจ้าค่ะว่าที่มาของ "หรูชปีตะสบาก" คือพวกไหนกัน!
1
พี่ท่านรู้คำตอบกันยังเจ้าค่ะ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
"หรูชปีตะสบาก" อ่านว่า หรูด - ปี - ตะ - สะ - บาก นั้นก็คือ ชาวรัสเซียเจ้าค่ะ หรือชาว "หรูช" = "รัสเซีย" นั้นเอง ที่อาศัยอยู่ที่เมือง "เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก"
1
ดังนั้น"หรูชปีตะสบาก” จึงเป็นการรวมคำออกเสียวระหว่าง “หรูช” และ "ปีตะสบาก" ตามวิธีอ่านและออกเสียงแบบไท๊ยไทยของเรานั้นเองเจ้าค่ะ
ภาพการแต่งกายในงานเลี้ยงของจักรพรรดิรัชเซีย
ว่าแต่มีใครสอบถูกหรือเดาถูกกันบ้างเจ้าค่ะ บอกหญิงที่คอมเมนท์กันหน่อยน๊าาา อิอิ
แต่เอ้! มีใครเอ้และสงสัยแบบหญิงกันหรือไม่เจ้าค่ะ ว่าไม่เห็นจะเคยได้ยินหรือได้อ่านในเอกสารฉบับไหนเลยว่ามีชาวรัชเซียหรือชาวเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมายังดินแดนของเราเลย ?! แล้วไงมีพวกเขาปรากฎอยู่ที่เดียวที่วัดนี้ได้ละ
.
.
.
.
.
.
1
หากพี่ท่านสังสัยแบบหญิงและคิดว่าเออมันไม่น่าจะเคยมีคนรัชเซียมาเหยียบดินแดนเราสมัยนั้นเลยนะ .... พี่ท่านคิดถูกกันแล้วละเจ้าค่ะ “มันไม่เคยมากันหรอก” เพราะหากจะพูดกันจริงๆแล้วในสมัยนั้น ชนชาติรัชเซียยังไม่ได้เข้ามาในดินแดนของเรา แต่คนของเราเนี่ยไปได้ยินได้ฟังมาจากคนอื่นเขาเมาร์ทมอยอีกทีก็เลยเอามาเขียนซะเลยนั้นเองละเจ้าค่ะ 555+
เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ภาพโดย Peter H จาก Pixabay
และนี้ก็คือเรื่องราวของ หรูชปีตะสบาก หรือ ชาวรัชเซียที่หญิงนำมาฝากและเผยให้พี่ท่านได้รู้กันในวันนี้เจ้าค่ะ หวังว่าพี่ท่านของลุ้นและสนุกไปพร้อมกันกับหญิงนะเจ้าค่ะ อิอิ
เรียบเรียงและกราฟฟิกโดย Le Siam
อ้างอิง:
- ภาพจิตกรรมสิบสองภาษาที่ที่วัดพระเชตุพนฯ
- thecloud
    Happinesss-Life
    ไพเราะ เพราะพริ้ง สัมผัสเยี่ยมครับ