BREAKING !! : อัตราเงินเฟ้อในจีนยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง ! ล่าสุดรายงาน PPI หรือดัชนีราคาราคาผู้ผลิต ออกมาสูงสุดนับตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกในช่วงปี 2008 เลยทีเดียว
อัตราเงินเฟ้อในประเทศจีนยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ! เนื่องจากราคานำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นได้ส่งผลให้ดัชนีหน้าประตูโรงงานของจีนหรือที่เรียกกันว่าดัชนีราคาผู้ผลิต (Producer Price Index : PPI) พุ่งไปสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2008 หรือช่วงวิกฤตการเงินโลกแล้ว และนั่นถือเป็นความเสี่ยงที่ผู้ส่งออกหรือผู้ผลิตของจีนจะส่งผ่านต้นทุนที่สูงขึ้นไปยังผู้บริโภค รวมถึงเป็นการเพิ่มแรงกดดันทางด้านเงินเฟ้อต่อเศรษฐกิจโลกอีกด้วย เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีขนาด GDP ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก
สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่าดัชนีราคาผู้ผลิตพุ่งขึ้น 9% ในเดือนพฤษภาคม (เทียบจากปีก่อนหน้า) ซึ่งได้แรงหนุนจากราคาน้ำมัน โลหะ และเคมีภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสูงกว่าคาดการณ์เฉลี่ยในการสำรวจของ Bloomberg ที่ประมาณไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 8.5%
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อัตราเงินเฟ้อในผู้บริโภคหรือที่เราเรียกว่า CPI เพิ่มขึ้นเพียง 1.3% ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์เฉลี่ยที่ 1.6% ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่าร้านค้าปลีกส่วนใหญ่ยังไม่ได้ส่งผ่านต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ไปยังผู้บริโภค และยังบ่งชี้ว่า Demand ภายในประเทศอาจยังคงซบเซา
ในราว ๆ ทศวรรษที่ 1990 ภาวะเงินฝืดของจีนก็ได้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคทั่วโลกเช่นกัน และสำหรับตอนนี้ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและ Demand ในการส่งออกที่สูงขึ้นจากภาวะเงินเฟ้อกำลังหมายความว่าโรงงานต่าง ๆ จะต้องเพิ่มราคาขายให้กับผู้บริโภคภายในเร็ว ๆ นี้
จนถึงตอนนี้ ผู้ผลิตกำลังรับต้นทุนที่สูงขึ้นเอาไว้ด้วยตนเอง แทนที่จะส่งต่อให้กับลูกค้า ทำให้ความแตกต่างระหว่างอัตราเงินเฟ้อใน PPI กับ CPI ในปัจจุบันพุ่งขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1993
ล่าสุดรัฐบาลจีนกำลังกระชับความพยายามกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ในการพิจารณาข้อกำหนดสำหรับการควบคุมราคาถ่านหินที่พุ่งขึ้น โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า PPI ยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ก็คาดว่าราคาสินค้านำเข้าจะลดลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้เนื่องจาก Supply ทั่วโลกจะฟื้นตัว
2
สำหรับใครที่อยากอ่านเนื้อเต็ม ๆ แบบไม่ตัดตอน และอยากได้ข้อมูลที่ลึกกว่าคนอื่น ท่านสามารถติดตามข้อมูลฉบับเต็ม พร้อม Graphic Detail, รายละเอียดสำคัญในเชิงลึก และความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.worldmakergroups.com/archives/78975
ทันโลก ทันเหตุการณ์ ทันข่าวสารที่แท้จริงไปกับ World Maker
หากข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ทางเราฝากกด Like 👍 กด Share เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลจาก World Maker ด้วยนะครับ 🙏🥰
References :