POLITICS : สหรัฐฯ กลัวจีนแซงหน้า !! ล่าสุดวุฒิสภาได้ผ่านร่างกฏหมายมูลค่าเกือบ 2.5 แสนล้านดอลลาร์เพื่อการต่อต้านจีนที่เข้มงวดขึ้นแล้ว ! ขณะที่จีนกล่าวว่าสหรัฐฯ จะเจอศัตรูที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริงจากการกระทำนี้
หลังจากที่เราได้รายงานไปเมื่อคืนนี้ว่าวุฒิสภาสหรัฐฯ กำลังจะผ่านร่างกฏหมายต่อต้านจีนมากขึ้น ล่าสุดมีอัปเดตออกมาว่าพวกเขาตัดสินใจผ่านร่างกฎหมายแล้วจริง ๆ ในวันนี้ โดยจะเป็นการจัดสรรงบประมาณเกือบ 2.5 แสนล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการผลิตเทคโนโลยีและการวิจัยของสหรัฐฯ ในการต่อต้านอิทธิพลของจีนทั้งในทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และภูมิศาสตร์
การโหวตเป็นไปอย่างฉลุย ! โดยมีการลงคะแนนเสียงโหวตผ่านถึง 68 ต่อ 32 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันของพรรคทั้ง 2 ฝ่ายของสหรัฐฯ แม้พวกเขาจะขัดแย้งกันในประเด็นอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับจีน และยังเป็นการบ่งชี้อย่างชัดเจนว่าสหรัฐฯ กำลังหวาดกลัวว่าอิทธิพลของจีนจะแซงหน้าพวกเขาขึ้นเป็นมหาอำนาจเบอร์ 1 ของโลก
1
กฎหมายดังกล่าวจะอนุมัติเงินจำนวน 1.9 แสนล้านดอลลาร์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการวิจัยและพัฒนา (R&D) ในมหาวิทยาลัยและสถาบันอื่น ๆ บวกกับเงินช่วยเหลือฉุกเฉินอีกเป็นมูลค่า 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับการผลิต Semiconductor ภายในประเทศ รวมเป็นมูลค่าถึง 2.42 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นข้อกำหนดเร่งด่วนครั้งใหม่ล่าสุดของสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านจีนโดยเฉพาะ
1
ทางฝั่งจีนฝ่ายนิติบัญญัติของจีนเรียกร้องให้สภาคองเกรส "หยุด" ความคืบหน้าในร่างกฎหมายดังกล่าวโดยทันที สำนักข่าวซินหัวอย่างเป็นทางการรายงานเมื่อวันพุธ โดยอ้างคำแถลงของคณะกรรมการสภาประชาชนแห่งชาติที่ดูแลด้านกิจการต่างประเทศ
แถลงการณ์ของจีนระบุว่า สหรัฐฯ จะต้องพบเจอกับศัตรูที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริงหากมีร่างกฏหมายดังกล่าวออกมา ในขณะที่จีนต้องการพัฒนาความสัมพันธ์ในรูปแบบที่ได้รับประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายมากกว่า แต่ก็จะไม่ยอมอ่อนข้อต่อการบีบบังคับใด ๆ
สำหรับใครที่อยากอ่านเนื้อเต็ม ๆ แบบไม่ตัดตอน และอยากได้ข้อมูลที่ลึกกว่าคนอื่น ท่านสามารถติดตามข้อมูลฉบับเต็ม พร้อม Graphic Detail, รายละเอียดสำคัญในเชิงลึก และความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.worldmakergroups.com/archives/78993
ทันโลก ทันเหตุการณ์ ทันข่าวสารที่แท้จริงไปกับ World Maker
หากข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ทางเราฝากกด Like 👍 กด Share เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลจาก World Maker ด้วยนะครับ 🙏🥰
1
References :
    noppharat
    ขอบคุณค่ะ