BREAKING !! : โหดจัดรัสเซียอีกแล้ว ! ล่าสุดรัฐบาลเริ่มเทขายพันธบัตรที่เป็นสกุลเงินดอลลาร์ทิ้งจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติไป 5 พันล้านดอลลาร์แล้ว โดยเปลี่ยนเป็นเงินหยวนถึง 4 พันล้านดอลลาร์
3
หากใครติดตามเพจเรามาตลอด เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้คงจำได้ว่าเราได้รายงานไปแล้วถึงการที่รัสเซียประกาศจะเทขายเงินดอลลาร์ทิ้งจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติและเปลี่ยนไปถือครองสกุลเงินยูโร ทองคำ และเงินหยวนแทน ซึ่งหลายคนยังคงสงสัยว่ารัสเซียแค่ขู่หรือเปล่า ?
2
แต่ล่าสุดนี้พี่ปูแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงวิถีคนจริงของรัสเซีย โดยล่าสุด Bloomberg รายงานว่าในเดือนพฤษภาคม 2021 รัฐบาลได้เทขายพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ทิ้งไปเป็นจำนวน 5 พันล้านเหรียญจากกองทุนน้ำมันแห่งชาติ (หรือกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาตินั่นแหละ) ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการผลักดันของรัสเซียเพื่อลดความเสี่ยงต่อการโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ และเพื่อลดอำนาจของเงินดอลลาร์
6
กระทรวงการคลังยืนยันในแถลงการณ์ว่า National Wellbeing Fund ได้เปลี่ยนแปลงเงินปริมาณ 4 พันล้านดอลลาร์ที่ถือครองในสกุลเงินดอลลาร์ให้กลายเป็นเงินหยวนแทน และ 1 พันล้านดอลลาร์ได้เปลี่ยนเป็นยูโร
3
อย่างไรก็ตาม การโอนย้ายดังกล่าวกำลังเกิดขึ้นระหว่างกองทุนแห่งชาติและคลังสำรองขนาดใหญ่ของธนาคารกลางรัสเซีย ดังนั้นผลกระทบต่อตลาดจะยังเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย ขณะที่ธนาคารกลางของรัสเซียยังไม่ได้ประกาศถึงแผนการที่ชัดเจนสำหรับการเทดอลลาร์ออกจากทุนสำรอง แต่คาดว่าในท้ายที่สุดแล้วจะต้องทำเช่นนั้น หากความขัดแย้งกับสหรัฐฯ ยังคงดำเนินต่อไปตามเส้นทางปัจจุบัน และปัจจุบันธนาคารกลางของรัสเซียมีการถือครองทองคำมากกว่าสกุลเงินดอลลาร์เสียอีก
2
ซึ่งถ้าหากธนาคารกลางรัสเซียต้องทิ้งทุนสำรองที่เป็นดอลลาร์ นั่นจะหมายถึงปริมาณเกือบ 1.2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าการเทขายจากกองทุนแห่งชาติที่ 5 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบันอย่างมาก
3
สำหรับใครที่อยากอ่านเนื้อเต็ม ๆ แบบไม่ตัดตอน และอยากได้ข้อมูลที่ลึกกว่าคนอื่น ท่านสามารถติดตามข้อมูลฉบับเต็ม พร้อม Graphic Detail, รายละเอียดสำคัญในเชิงลึก และความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.worldmakergroups.com/archives/79007
ทันโลก ทันเหตุการณ์ ทันข่าวสารที่แท้จริงไปกับ World Maker
หากข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ทางเราฝากกด Like 👍 กด Share เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลจาก World Maker ด้วยนะครับ 🙏🥰
References :