มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมช่วงนี้เหมือนทำงานตลอดเวลา ไม่ได้พักผ่อนสักที นี่มัน Work from Home หรือ Work from Hell กันแน่ !?
เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับหลาย ๆ คนในช่วงนี้ ว่าทำไมเราถึงรู้สึกเหมือนทำงานตลอดเวลา ไม่มีช่วงไหนที่ได้พักผ่อนหย่อนใจแบบชาวบ้านเขาบ้างเลย เหมือนงานเข้ามาตลอดเวลา แปบ ๆ ก็ไลน์เด้ง อีกหน่อยก็อีเมลมา เอ้า ลูกค้าโทรมาอีกละ
ทั้ง ๆ ที่ไม่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนแล้ว แต่ทำไมการทำงานหรือการเรียนออนไลน์มันถึงดูเหนื่อยกว่าเดิมขนาดนี้ล่ะ ? ทั้ง ๆ ที่เตียงก็อยู่ใกล้ ๆ เราแท้ ๆ แต่ทำไมรู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อนแบบเต็มอิ่มสักที
นี่แหละคือปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ๆ ในการทำงานหรือการเรียนแบบ Work from Home
ก่อนอื่นต้องปูพื้นฐานให้เข้าใจก่อน ว่าปกติแล้วเราจะเคยชินกับการทำงานที่เป็นกิจวัตร (Routine) หรือเป็นการทำงานที่มีตารางค่อนข้างแน่นอน (มี Schedule) เช่น เข้างาน 8.00 เลิกงาน 17.00 หรือบางคนก็อาจทำ OT เลิกดึกหน่อย บางคนอาจจะต้องอยู่เวรกลางคืนกลับบ้านตอนเช้า ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละคน
แต่เมื่อโควิด-๑๙ ตัวร้ายเข้ามา กิจวัตรหรือตารางเหล่านี้จึงเริ่มจางหายไป หลายคนต้องทำงานในที่พักอาศัยของตน เดินทางไปที่ทำงานไม่ได้ ออฟฟิศถูกปิด ที่พักผ่อนของเราจึงเริ่มค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงกลายเป็นที่พักอเนกประสงค์ จะเปิดคอมก็เจอแต่ไลน์ลูกค้าทักหา เช็คเมลก็เจอแต่อีเมลเรื่องงาน กำลังจะหัวถึงเตียงแล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่าลืมตอบไลน์ลูกค้าอีก เอ้า แล้วเมื่อไหร่จะได้พักสักที ?
เป็นความเคยชินของเรา ตั้งเเต่เด็กแต่เล็ก ที่เราจะต้องตื่นนอนแต่งตัวไปโรงเรียน มีตารางชีวิตที่ค่อนข้างแน่นอน ในมหาวิทยาลัยหรือที่ทำงานก็เช่นกัน วนเป็นกิจวัตรประจำวันงี้จนเกิดความเคยชิน เว้นแต่จะเป็นงานที่ไม่ค่อยมีตารางชัดเจน เช่น Freelancer
แต่เมื่อปัจจุบันหลายอย่างที่เคยมีเริ่มจางหายไป ไปเรียนหรือไปทำงานไม่ได้ สภาพแวดล้อมที่เคยมีไว้ผ่อนคลายกลับเริ่มกลายเป็นที่ทำงาน ร่างกายเราจึงเริ่มแยกแยะไม่ออกว่าแบบไหน ที่ไหน หรือตอนไหน ถึงจะต้องพักผ่อนอย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องงานสักที
การแยกระหว่างที่ทำงาน กับที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในยุค Work from Home แบบนี้ ไม่ได้หมายถึงการต้องก่อสร้างบ้านหลังใหม่ หรือต้องสร้างกำแพงกั้นในบ้านเพื่อแยกโซนระหว่างที่ทำงานกับที่พักผ่อน แต่เราต้องจัดตารางตัวเองให้เป็น
ปิดแจ้งเตือนมือถือเมื่อหมดเวลางาน แยกเมลส่วนตัวกับเมลที่ทำงานออกจากกัน ไม่รับงานนอกเวลาทำงานของตน (เว้นแต่จำเป็น) พยายามรักษากิจวัตรหรือตารางชีวิตของตนเองไว้ให้เหมือนเดิม ให้ช่วงทำงานเป็นช่วงที่เราทำงานจริง ๆ และให้ช่วงที่เราพักผ่อนเป็นช่วงที่เราพักผ่อนจริง ๆ
หากเราทำสองอย่างสลับกันไป สลับกันมา จอนึงเล่นเกม จอนึงทำงาน ประสิทธิภาพของเราจะลดลงอย่างแน่นอน นอกจากจะไม่ค่อยได้พักอย่างเต็มที่แล้ว งานอาจไม่เสร็จอีกด้วย สมองมนุษย์เราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ทำหลายสิ่งหลายอย่างในเวลาเดียวกัน แต่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทำทีละอย่าง
ที่สำคัญ เมื่อสมองเราเริ่มเคยชินขึ้นแล้ว มันมักจะใช้เวลาพอสมควรที่จะปรับเปลี่ยนแก้ไข แต่ทุกอย่างไม่มีคำว่าสายเกินไป เราสามารถปรับตัวหรือเปลี่ยนแปลงได้ตลอด แต่ต้องใช้วินัยและระยะเวลาพอสมควรถึงจะปรับมาเป็นเหมือนเดิมได้
เริ่มต้นตั้งเเต่วันนี้ แยกเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนออกจากกัน ทำทีละอย่างให้เสร็จ หากทำงานไม่ไหวก็พักแล้วทบไว้ทำวันถัดไป หากยิ่งฝืนจะยิ่งทำให้ร่างกายเราทรุดจนสุดท้ายไม่เกิดประโยชน์ขึ้นมาอยู่ดี
Education 101 ขอร่วมเป็นกำลังใจให้กับช่วง Work from Home นี้ และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย อย่างน้อยก็ให้ที่พักผ่อนหย่อนใจของเราไม่ใช่ Hell อีกต่อไป (แต่อากาศประเทศเราอาจจะคง Hell เช่นนี้อีกสักพัก 😂)
    windasharing
    WFH โลกเสมือนดูดพลังไปเยอะเหมือนกันนะคะ คิดถึงการเจอกัน ทักทาย ปฏิสัมพันธ์แบบโลกความจริงมากๆเลยค่ะ😊🦋