มีบัญชีอยู่แล้ว?
เทคนิคในการหาหุ้นต่ำกว่ามูลค่า
งบการเงิน (เงินลงทุนเพื่อค้า VS งบลงทุนเผื่อขาย)
เมื่อบริษัทได้ทำการเข้าไปลงทุนใน หุ้น (หรือสินทรัพย์ ที่มีราคาตลาด และสามารถขายออกมาได้) จะแบ่งการบันทึกบัญชีเป็น 2 แบบ คือ เงินลงทุนเพื่อค้า , เงินลงทุนเผื่อขาย
โดยเป็นหลักการบัญชีที่แตกต่างกัน ทำให้ตัวเลขกำไรที่เกิดจากเงินลงทุน จะไปโผล่ในงบการเงินคนละแบบกัน
1.) เงินลงทุนเพื่อค้า ในความหมายของมันคือ บริษัทได้ทำการซื้อเงินลงทุน และมองว่าหุ้นขึ้น แต่เรายังไม่ขายออกมา เป็นกำไร(ส่วนหุ้นลงก็ตรงกันข้าม) จึงต้องมีการ บันทึก กำไร/ขาดทุน รายไตรมาศ
2.) เงินลงทุนเผื่อขาย ในความหมายของมันคือ บริษัทได้ทำการซื้อเงินลงทุนมา และจะบันทึก กำไร/ขาดทุนต่อเมื่อ ขายหุ้นตัวนั้นออกไปแล้ว
ผมคิดว่าการบันทึกแบบเงินลงทุนเผื่อขาย จะค่อนข้าง ปลอดภัย มากกว่า แต่บางครั้ง มันไม่แสดงออกมาในงบโดยตรง ทำให้นักลงทุนบางคนที่ไม่ได้อ่าน หมายเหตุประกอบงบการเงิน อาจจะพลาดหุ้นที่มีสินทรัพย์(หุ้น) ที่มีอยู่ในบางบริษัท
ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่บริษัท ได้ทำการขายหุ้น ออกมา จะถูกบันทึกเป็นกำไร และเมื่อนั้นนักลงทุนในตลาดหุ้น จะเริ่มรับรู้ ราคาหุ้นก็จะระเบิดออกมา
------------------------------------------
สอบถามคำถามเพิ่มเติม ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เสี่ยเจริญ ขายออฟฟิศในสิงคโปร์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ข่าวใหญ่แห่งสัปดาห์คือ “อาคเนย์ประกันภัย” ยื่นคำขอยกเลิกกิจการ ในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และเงินกองทุนประกันวินาศภัยจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ โดยกรรมธรรม์ที่มีอยู่จะถูกส่งให้ คปภ. ดูแล
   เตรียมเกษียณอย่างไร ไห้เหมือนมีเงินเดือนประจำ เตรียมเกษียณอย่างไร ไห้เหมือนมีเงินเดือนประจำ หลายคนอาจคิดถึงเรื่องเกษียณอยู่เหมือนกันใช่ไหมครับ ผมก็เชื่อว่าต้องมีสักครั้งที่เราเองมานั่งคิดถึงเรื่องนี้ เมื่อเราเห็นข่าวคนแก่ที่ถูกทิ้ง ไม่มีลูกหลานคอยเลี้ยงยามขรา หรืออาจได้เห็นคนวัยเกษียณตามที่ต่างๆแล้วย้อนมาดูตัวเรา ถ้าเราถึงวัยเกษียณแล้วยังต้องกินต้องใช้เหมือนเดิม อาจจะมีแถมเรื่องค่ารักษา ที่อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อยามแก่ตัวลง ตอนนี้ยังทำงานได้บางครั้งยังไม่พอสำหรับบางคน แต่ก็มีหลายคนที่เตรียมพร้อมไว้เหมือนกัน ผมมองจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทั้งญาติพี่น้อง และเพื่อนฝูง อาจไม่ได้มองหรือมีข้อมูลจากส่วนอื่นๆมาประกอบนะครับที่พูดมาทั้งหมด เพราะทุกคนที่แวดล้อม80% ยังทำงานอยู่แต่ก็ยังชักหน้าไม่ถึงหลัง ยังต้องหยิบยืมกันบ้างในบางครั้ง มองจากจุดนี้เลยทำไห้นึกถึงบทเรียนเรื่องการเงินมาคำพูดหนึ่ง
   สาวก EV เตรียมเฮ รถยนต์ไฟฟ้า 100% คันแรกของโตโยต้า “bZ4X” จ่อวางขายที่ไทยแล้ว ปีนี้ ล่าสุด โตโยต้า ประเทศไทย ประกาศเอารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น bZ4X ออกขายในไทย ปีนี้ ซึ่งเป็นรถยนต์ EV รุ่นแรกของแบรนด์ มาทำตลาดที่ประเทศไทย
   • Histofun Podcast | จริงหรือไม่ ที่นักรบชาวสปาร์ตานำทหาร 300 นาย ต่อสู้กับเปอร์เซีย? ----- ถ้านึกถึงนักรบชาวสปาร์ตา เราจะต้องนึกถึงสงครามที่นักรบสปาร์ตา 300 นาย ต่อสู้กับทหารนับล้านนายของเปอร์เซีย ว่าแต่ในประวัติศาสตร์จริง ๆ มันเคยเกิดเหตุการณ์ที่ว่านี้หรือไม่ ติดตามได้ใน Histofun Podcast ตอนนี้
   ดูทั้งหมด