มีบัญชีอยู่แล้ว?
เคล็ดลับความสำเร็จ ของ "สตีฟ จอบส์"
3
Steve Jobs นั้นเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับให้เป็น “Father of the Digital Revolution” เขามีบทบาทอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงโลกให้เข้าสู่ยุคดิจิตัลเต็มตัว ผลงานของเขานั้นนอกจากแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังบอกถึงความคิดที่ก้าวหน้าอย่างมากอีกด้วย แม้จะเสียชีวิตแล้วแต่ชื่อเสียงของเขาก็ยังคงได้รับการยอมรับเสมอ😊
3
❤1.อย่าใช้ชีวิตแบบอยู่ในกรอบ
3
Steve Jobs เชื่อว่าคนเรายิ่งโตขึ้นยิ่งมีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตอยู่ในกรอบมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเราทำงานหรือเข้าสู่สังคม เราจะถูกรายล้อมด้วยผู้คนมากมายและพยายามมีชีวิตให้เหมือนๆกับคนอื่นโดยไม่รู้ตัว เริ่มอยู่ในกรอบที่สะดวกสบาย แต่สิ่งที่เราลืมคิดไปก็คือ คนที่รายล้อมนั้นไม่ได้เป็นคนที่เก่งกาจกว่าคุณ หากเราตระหนักได้ถึงความจริงข้อนี้ เราจะเริ่มที่เปลี่ยนแปลง ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงตนเอง, เปลี่ยนแปลงสภาพสังคมที่เราอยู่ ไปจนถึงเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้
2
❤2.มีความมุ่งมั่น
2
Steve Jobs เองก็เชื่อว่า ‘คุณต้องมีความมุ่งมั่นเมื่อทำบางสิ่ง นั่นก็เพราะสิ่งที่คุณทำนั้นยากลำบาก หากคุณไม่รักในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าใครก็ต้องล้มเลิก’ เมื่อเราได้มองเห็นใครซักคนที่มีประสบความสำเร็จตามสื่อต่างๆ เราจะเห็นเพียงด้านที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่เราไม่ได้เห็นด้านที่ยากลำบากของพวกเขา วิธีเดียวที่จะทำให้คุณผ่านทุกความยากลำบากไปได้นั่นก็คือ รักในสิ่งที่ทำ
2
💕3.ออกแบบเพื่อตัวของคุณ
2
Steve Jobs กล่าวว่าเขาเองก็ไม่รู้ว่าผู้คนจะสามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ได้อย่างไรตอนที่พวกเขาเริ่มต้นผลิตคอมพิวเตอร์ เรื่องของเรื่องคือคอมพิวเตอร์นี่ถูกออกแบมาเพื่อคนสองคนก็คือ Steve Jobs กับ Steve Wozniak นั่นเพราะพวกเขาไม่สามารถหาอุปกรณ์สำหรับคอมพิวเตอร์บนท้องตลาดได้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นเล็กๆของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple
4
💕4.อย่าขายของห่วย
1
จากบทสัมภาษณ์ของ Mark Parker CEO ของบริษัทรองเท้ากีฬาชื่อดังอย่าง Nike เกี่ยวกับคำแนะนำที่เขาได้จาก Steve Jobs นั่นก็คือ บริษัท Nike นั้นเป็นบริษัที่ผลิตสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากมาตลอด แต่ Nike เองก็ผลิตสินค้าห่วยๆออกมามากเช่นกัน ดังนั้นคำแนะนำของเขาคือ ให้โละของห่วยๆทิ้งและพุ่งเป้าสร้างแต่สินค้าดีๆเท่านั้น
3
💖5.สร้างสุดยอดทีม
1
สำหรับ Steve Jobs คนที่ทำงานเก่งๆนั้นเป็นนักจัดการในตัวเอง พวกเขาไม่จำเป็นต้องถูกจัดการหรือบอกให้ทำงานต่างๆ เมื่อพวกเขารู้ว่าต้องทำอะไร พวกเขาก็จะพุ่งเป้าไปว่าต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะทำให้สำเร็จ และนั่นก็คือความเป็นผู้นำ แต่พวกเขาก็ยังต้องการความคิดเห็นที่ธรรมดา ต้องการเพื่อนร่วมทีมที่ทำในสิ่งที่ตนเองหลงใหลและทำได้อย่างยอดเยี่ยม สิ่งที่พวกเขาควรมีคือ เข้าใจว่าเทคโนโลยีคืออะไร, เราจะทำอะไรได้บ้างกับเทคโนโลยีเหล่านี้และใครจะเป็นคนนำพาสิ่งเหล่านี้ออกสู่สายตาผู้คน
4
💖6.อย่าสร้างผลงานเพื่อเงิน
1
Steve Jobs เคยพูดเกี่ยวกับเรื่องเงินไว้ว่า ตัวเขาเองไม่ได้ให้ความสำคัญกับเงินมากนัก เพราะเขาไม่เคยทำงานเพื่อเงิน เขาคิดเงินนั้นเป็นสิ่งที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกเช่น ด้านการทำงานต่างๆ, ช่วยเราลงทุนกับไอเดียที่ไม่อาจให้ผลตอบแทนกลับในช่วงเวลาสั้นๆ สำหรับเขานั่นก็คือสิ่งที่สำคัญเช่นกัน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ บริษัท, ผู้คน, ผลงานที่ร่วมกันสร้าง หรือสิ่งที่กำลังจะสร้างเพื่อคนอื่นๆต่อไป
7
🧡7.ภูมิใจกับผลงานของตนเอง
“เป้าหมายของผลคือการสร้างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ดีที่สุดในโลก” Steve Jobs เคยให้สัมภาษณ์ นอกจากนี้เขายังต้องการสร้างผลงานที่ภูมิใจจะขายและยินดีบอกต่อไปให้เพื่อนและครอบครัวของเราใช้ และนั่นยังต้องอยู่ในราคาที่ต่ำที่สุดด้วย ถึงอย่างนั้นก็ยังมีผลงานหรือผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ขายนั้นที่เขาไม่อยากส่งขาย หรือไม่อยากบอกต่อให้ครอบครัวหรือเพื่อนๆใช้ แต่เราก็ยังต้องการสร้างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ดีที่สุดภายในกลุ่มธุรกิจนี้อยู่ดี ผลงานของบริษัทไม่ได้มีราคาแพงมากทุกชิ้น ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าอื่นที่คล้ายๆกันแต่ของเราคุณจะต้องติดตั้งสิ่งๆอื่นๆเพิ่มเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำให้บางครั้งสินค้านั้นมีราคาแพงกว่าสินค้าของเขาเสียอีก
4
🧡8.สร้างจากความต้องการของลูกค้า
สิ่งที่ Steve Jobs ให้ความสำคัญเสมอคือ ความต้องการของลูกค้า เขาบอกว่าหากเริ่มต้นโดยการนำเทคโนโลยีที่มีมาปรับให้เข้ากับคน สิ่งนั้นมักไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่หากเรารู้ว่าอะไรคือความต้องการของคนแล้วนำเทคโนโลยีต่างๆมาเติมเต็มความต้องการนั้น ก็จะทำให้ผลงานได้รับความนิยมอย่างสูงและนั่นคือสิ่งที่ Apple ยึดถือมาตลอด
3
💗9.การตลาดคือเรื่องของคุณค่า
การตลาดนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของการนำเสนอสินค้า แต่สำหรับ Steve Jobs การตลาดคือการแสดงถึงมูลค่าของสินค้าและตัวตนของบริษัทด้วย Steve Jobs ได้ยกตัวอย่างบริษัทรองเท้าชื่อดังอย่าง Nike ว่า โฆษณาเกือบทุกตัวของ Nike นั้นแทบจะไม่ได้กล่าวถึงสินค้าเลย แล้วอะไรล่ะที่อยู่ภายในโฆษณา? ภายในโฆษณากลับพูดถึงแต่นักกีฬาชื่อดังตั้งแต่อดีตและเกมกีฬาต่างๆ Nike ให้คุณค่ากับสิ่งนั้นและยกย่องสิ่งที่พวกเขาทำ ทำให้การตลาดของ Nike ประสบความสำเร็จอย่างมาก
3
และสำหรับ Apple เองก็ใช้วิธีแบบเดียวกัน นั่นคือการสร้าง ‘แก่น’ ของบริษัท ซึ่งก็คือ ‘การเปลี่ยนแปลงโลก’ ทำให้เขาเริ่มต้นการคิดธีมทำแคมเปญโดยการนำบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เปลี่ยนแปลงโลก บางคนยังมีชีวิต บางคนจากโลกนี้ไป แต่สิ่งสำคัญคือคนเหล่านี้เปลี่ยนโลก และนั่นคือสิ่งที่ Apple จะทำ
5
💗10.จงหิวโหย จงโง่เขลาอยู่เสมอ
1
สำหรับ Steve Jobs การเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เกิดการเรียนรู้เสมอ ไม่ว่าเรื่องเหล่านั้นจะดีหรือร้ายก็ตาม หากเราไม่ล้มเลิกและตั้งใจทำในสิ่งที่ตนเองรักต่อ ก็อาจจะเป็นประตูอีกบานที่ทำให้เราได้ค้นพบและพัฒนาสิ่งใหม่ๆได้เสมอ
4
หลายคนรู้ว่า Steve Jobs ลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน เพราะคิดว่าอยากเรียนในสิ่งที่ตนเองชอบมากกว่าที่จะเรียนตามระบบ เขาได้เลือกเรียนในวิชาศิลปะการประดิษฐ์และออกแบบตัวอักษร (calligraphy) ซึ่งในตอนนั้นเขาเองก็ไม่่รู้ด้วยซ้ำว่าเรียนไปทำไม แต่ต่อมาเมื่อมีการประดิษฐ์ Macintosh เครื่องแรกทำให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรก ที่มีการออกแบบตัวอักษรและการจัดช่องไฟที่สวยงาม Steve Jobs กล่าวว่า เวลาของคุณจึงมีจำกัด และอย่ายอมเสียเวลามีชีวิตอยู่ในชีวิตของคนอื่น จงอย่ามีชีวิตอยู่ด้วยผลจากความคิดของคนอื่น และอย่ายอมให้เสียงของคนอื่นๆ มากลบเสียงที่อยู่ภายในตัวของคุณ
6
และที่สำคัญที่สุดคือ คุณจะต้องมีความกล้าที่จะก้าวไปตามที่หัวใจคุณปรารถนา
5
🎉และสัญชาตญาณของคุณจะพาไป🎉
3
🎊 เพราะหัวใจและสัญชาตญาณของคุณรู้ดีว่า🎊
🎇 คุณต้องการจะเป็นอะไร?🎇
3
  windasharing
  ลงมือทำให้สนุก เรียนรู้ไปกับมัน ขอบคุณบทความดีๆค่ะ😄🦋
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แด่...ช่วงเวลาที่สุกงอม เพราะชีวิตไม่ต้องรีบก็ประสบความสำเร็จได้ เป็นกันไหม? อยากรีบประสบความสำเร็จเร็วๆ เมื่อเห็นคนรอบตัวประสบความสำเร็จนำหน้าไปก่อนเรา จนเกิดความรู้สึกแย่ ไร้ค่า เพราะคิดว่าช่วงอายุเท่านี้ ตัวเองควรมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้แล้ว
   Blockdit ปล่อยฟีเชอร์ Topic เวอร์ชันเบต้า ให้ทดลองสร้างหมวดหมู่ของตัวเองได้แล้ว ฟีเชอร์อัปเดตใหม่ล่าสุด Topic : Version Beta จากทาง Blockdit ที่ได้เปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถสร้างหมวดหมู่ให้กับคอนเทนต์เองได้อย่างอิสระ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ครีเอเตอร์พบเจอจากการสร้างคอนเทนต์ที่มีความเฉพาะเจาะจง แล้วไม่สามารถกำหนดหมวดหมู่ให้กับคอนเทนต์ได้
   𝙈𝙤𝙯𝙯𝙖𝙧𝙚𝙡𝙡𝙖 𝙘𝙝𝙚𝙚𝙨𝙚 มอสเซลเรลลาชีส 🧀 ผลิตจากน้ำนมควายจริงหรือ ? 🙋 : จริงค่ะ มอสเซลเรลลาชีส มีต้นกำเกิดมาจากประเทศอิตาลี โดยเริ่มต้นผลิตจากน้ำนมควายจริง 😛 ด้วยกรรมวิธี pasta filata ซึ่งเป็นกรรมวิธีดั้งเดิม ที่ได้รับการรับรองความชำนาญพิเศษจากสหภาพยุโรป (Traditional Speciality Guaranteed) ในปี 2541
   UPDATE: กทม.เปิดรายชื่อ 63 โรงเรียน อนุญาตเปิดเรียนได้ (24 ตุลาคม 2564) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยรายชื่อโรงเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จำนวน 63 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับอนุญาตจาก กทม. ให้เปิดการเรียนการสอนได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยทั้ง 63 โรงเรียนที่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนแบบ On site กระจายอยู่ในพื้นที่ 30 เขตของกทม. และส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนนานาชาติ
   ดูทั้งหมด