โรคลัมปีสกิน..คืออะไร ทำไมถึงน่ากลัว?🐂🐄
โรคลัมปีสกินในโค-กระบือ คือ อาการติดเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Lumpy skin disease virus เป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตต่ำ คือน้อยกว่า 10%
อัตราที่สัตว์ป่วยและแสดงอาการ คือ 5-45%
ภาพนี้เป็นภาพน้องวัวที่บ้านที่เป็นโรคลัมปีสกินค่ะ ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว ตุ่มน้ำเหลืองแตกเเล้วแต่แผลที่ตุ่มน้ำเหลืองแตก มีความลึกมากปัจจุบันมีหนอนและแมลงเข้าไปไชแผล แต่ได้รับการรักษาแล้วค่ะ
อาการของโรค🏷️🏷️
1.สัตว์ที่ติดเชื้อจะมีไข้สูง
2.เบื่ออาหาร มีน้ำตาไหลตลอดเวลา และมีตุ่มน้ำเหลืองขนาดใหญ่ประมาณ 2 – 5 เซนติเมตร ขึ้นอยู่ทั่วทั้งร่างกาย พบมากที่บริเวณคอ หัว เต้านม ถุงอัณฑะ และหว่างขา
พาหะที่นำเชื้อโรคนี้ คือ เห็บ ยุง แมลงวัน และการใกล้ชิดหรือการสัมผัสกันเองของสัตว์ที่ติดเชื้อและสัตว์ไม่ติดเชื้อ โดยจะแพร่เชื้อผ่าน น้ำลาย สารคัดหลั่ง สะเก็ดแผล การดื่มน้ำในอ่างร่วมกันและการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ร่วมกัน
⚠️ความน่ากลัวของโรคลัมปีสกินในโค-กระบือ คือเมื่อตุ่มน้ำเหลืองที่ขึ้นมาแตกแล้ว มักมีหนอนและแมลงเข้าไปไชแผลทำให้แผลติดเชื้อขึ้นมาอีกได้ นอกจากนี้โค-กระบือที่ป่ายก็มักจะมีอาการซึม เบื่ออาหาร มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และทางเดินอาหารร่วมด้วย ในส่วนของโคนมอาจส่งผลให้เกิดการแท้งลูกและทำให้มีปริมาณน้ำนมที่ลดน้อยลง
☠️☠️###ในสัตว์ที่มีอายุน้อยจะมีอาการและอัตราการเสียชีวิตที่สูงกว่าสัตว์ที่มีอายุมากกว่า เนื่องจากสัตว์ที่มีอายุน้อยมักมีภูมิคุ้มกันต่ำ และทนพิษบาดแผลได้น้อยกว่าสัตว์ที่มีอายุมาก
***หมายเหตุเพิ่มเติม
1.โรคลัมปีสกินในโค-กระบือ เป็นการรักษาตามอาการ ตอนนี้ยังไม่มียารักษาเฉพาะโรค
2.ติดต่อจากสัตว์ไปสู่สัตว์ ไม่ติดต่อสู้คน
3.เมื่อสงสัยว่าสัตว์มีอาการติดเชื้อลัมปีสกิน ควรแยกสัตว์ออกมาขังเดี่ยวและรอดูอาการประมาณ 28 วัน
4.การป้องกันการติดเชื้อลัมปีสกินในโค-กระบือ ควรจุดไฟให้สัตว์ในตอนกลางคืนเพื่อไล่แมลงดูดเลือดชนิดต่างๆที่เป็นพาหะนำโรค ***การการมุ้งให้สัตว์คือการขังแมลงดูดเลือดไว้กับสัตว์
⚡***ข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้มีประสบการณ์
หากพบว่าสัตว์ในคอกมีการติดเชื้อลัมปีสกิน ควรให้สัตว์กินยาเขียวใบโพธิ์ เพื่อลดอาการร้อนในในสัตว์ อาการของสัตว์จะไม่ซึมมากและจะช่วยพยุงอาการให้ได้จนกว่าภูมิคุ้มกันของสัตว์จะทำงานได้ตามปกติ ###เป็นวิธีการที่แถวบ้านใช้แล้วได้ผลจริงค่ะ⚡
ขอโทษทุกคนด้วยนะคะที่หายไปนาน กลับมาให้หายคิดถึงแล้วค่ะ ขอบคุณพี่ๆและแม่ๆทุกคนที่ยังคิดถึงหนูเสมอ ขอบคุณค่ะ🙏🙏🙏💕
ทุกคนอย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
คน= การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19
โค-กระบือ = การระบาดของเชื้อลัมปีสกิน เราจะผ่านมันไปด้วยกันค่ะ✌️✌️
19ถูกใจ
5แชร์
1.5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   " แฮททริกของฮ็อตช็อต " เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ โดนแซวว่าฟอร์มแผ่วไปหรือเปล่า ในทุกครั้งที่เขายิงไม่ได้สักนัดหรือสองนัด
   Buriram Marathon 2023 ลุงป้าพาวิ่ง…บุรีรัมย์มาราธอน 2023 เปิดปีใหม่ด้วยงานวิ่งคุณภาพสุดๆ ใครก็ตามที่หลงไหลในกิจกรรมการวิ่ง หากมีโอกาสต้องไปสัมผัส หาประสบการณ์ไว้ในความทรงจำ
   WHO เตือน ประชากรโลกมากถึง 5,000 ล้านคน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจจากการกินไขมันทรานส์ ดร.เท็ดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ไขมันทรานส์เป็นสารเคมีที่เป็นพิษซึ่งคร่าชีวิตผู้คนได้ ไม่ควรมีอยู่ในอาหาร ถึงเวลาที่ต้องกำจัดมันให้หมดสิ้นไป เพราะประชากรโลกมากถึง 5,000 ล้านคน เสี่ยงที่จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจผ่านการรับประทานไขมันทรานส์
   Han So-Hee นักแสดงผู้มีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเองและไม่แคร์ภาพลักษณ์ใด ๆ ช่วง 2-3 วันมานี่หลายคนคงจะเห็นผ่านตามาบ้างกับภาพของนักแสดงสาวชาวเกาหลีใต้อย่าง ฮันโซฮี ในสภาพเมาเละเทะจนเพื่อนต้องมาคอยดูแล
   ดูทั้งหมด