มีบัญชีอยู่แล้ว?
พอร์ตหุ้น ขาดทุน,ติดลบ ทำอย่างไรดี
1
ปัญหานี้เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเราเตรียมการหรือวางแผน สำหรับรับมือ ปัญหานี้ก็จะส่งผลกระทบกับเราได้น้อยลง
โดยในการเล่นหุ้น ปัญหาการขาดทุนหรือพอร์ตหุ้นติดลบ สามารถพบได้โดยทั่วไปนะครับ ต่อให้เป็นเซียนแค่ไหน ก็สามารถเจอปัญหานี้ได้ทั้งนั้น
ผมจึงอยากให้เพื่อนๆวางแผนก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น
1
โดยการวางแผนที่ว่า คือ เราจะต้องสามารถถือหุ้น ถ้าราคาตกลงมาต่ำกว่าราคาที่เราเข้าซื้อได้ โดยไม่เกิดค่าเสียโอกาสมากจนเกินไป โดยค่าเสียโอกาสที่ว่า ในที่นี้ ก็คือ "ต้นทุนจม" ซึ่งเกิดจากเงินสดของเราที่นำเข้าไปซื้อในหุ้นตัวนี้นั้นเอง
แทนที่จะสามารถนำไปต่อยอดให้เงินงอกเงยได้ ต้องมา "ติดหุ้น,ติดดอย" อยู่
โดยผมจะใช้วิธีการซื้อหุ้นที่พอจะมีติด "เงินปันผล" เอาไว้บ้าง เพราะหุ้นประเภทนี้ ถ้าราคาลงมา ก็จะยังได้เงินปันผลอยู่ แถมหุ้นกลุ่มที่จ่ายปันผลมาก ก็มีแนวโน้มที่ราคาจะไม่ตกลงไปจนต่ำมาก เนื่องจากมีปันผลที่คอยค้ำไว้อยู่(โดยมีเงื่อนไขว่า กำไรของบริษัทที่เราเข้าทำการซื้อหุ้น ไม่ได้ตกลงเยอะจนเกินไป)
1
ส่วนปัญหาหุ้นได้กำไร ก็มีเหมือนกัน โดยหุ้นที่ได้กำไรเพื่อนบางคนก็อาจจะเจอปัญหา "ขายหมู" แทน ซึ่งก็คือการขายหุ้น ออกเร็วเกินไป โดยได้กำไร นิดหน่อยก็ขายออกไปแล้ว ปรากฏว่าหุ้นตัวนั้นขึ้นต่อไปเยอะกว่าเดิมมาก โดยปัญหานี้หลักๆ ผมจะใช้การ "ปรเมินราคาหุ้นคร่าว หรือ Valuation" โดยค่าที่ได้ก็อาจจะไม่ได้เป๊ะมาก
แต่อย่างน้อยก็มีหลักการที่จับต้องได้ และไม่ทำให้ผมเสียใจมากเวลาขายหุ้นตัวที่กำไร แล้วราคาหุ้นดันขึ้นไปต่อมากๆ
สอบถามคำถามเพิ่มเติม ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   The Diary 5 : คนเดินถนนที่นี่มีสิทธิ์การใช้ถนนเป็นอันดับหนึ่ง หนึ่งในหน้าไดอารี่ที่ถูกเขียนไว้อย่างประทับใจตั้งแต่วันแรกๆที่เพิ่งมาถึง คือเรื่องของการเดินทางในชีวิตประจำวัน
   ด่วน ก.ล.ต. ร่วมกับ แบงก์ชาติ ไม่ให้นำคริปโท มาชำระค่าสินค้า ล่าสุด มีหลักเกณฑ์ที่ได้รับมติเห็นชอบจากคณะกรรมการ ก.ล.ต. ว่าผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องไม่ดำเนินการสนับสนุนหรือส่งเสริมให้เกิดการนำ สินทรัพย์ดิจิทัล มาใช้เป็นตัวกลางในการชำระเงิน ซึ่งรวมถึงการดำเนินการ ดังต่อไปนี้
   ถ้าย้อนกลับไป 6 ปีก่อน ไม่มีใครคาดคิดว่า ชะตาชีวิตของอ็องโตนี่ มาร์กซียาล จะหล่นวูบแบบนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นเบอร์ 9 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้กันแน่ จึงต้องระหกระเหินย้ายทีม ทั้งๆที่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมแท้ๆ ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2015 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยื่นข้อเสนอบ้าคลั่ง 36 ล้านปอนด์ และมีอ็อปชั่นเพิ่มสูงสุดเป็น 57.6 ล้านปอนด์ ให้มาร์กซียาล ที่ตอนนั้นอายุ 19 ปีเท่านั้น นี่เป็นค่าตัวสำหรับนักเตะอายุไม่เกิน 20 ปี ที่แพงที่สุดในโลก
   8 อันดับประเทศ ที่มีร้าน 3 ดาวมิชลิน มากที่สุดในโลก เนื่องจากบทความของคุณบอม กระผมเลยสงสัยมิชลินสตาร์คืออะไร ❓
   ดูทั้งหมด