มีบัญชีอยู่แล้ว?
Tirthan Valley เมืองเขียวขจีท่ามกลางหุบเขา หิมาจัลประเทศ อินเดีย
ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคม 2018 เราได้ออกทริปไปกับเพื่อนสาวอีกหนึ่งคนแบบงงๆ ไม่ได้ศึกษาข้อมูลไปก่อนว่ามันคือที่ไหน เพื่อนบอกว่าอยากไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เดินป่านิดๆ ก็ตกลงไปด้วยเฉยเลย เพื่อนมีวันหยุดแค่ 3 วันที่เหลือในเดือนมีนาคม เราก็ชอบไปเที่ยวเขาอยู่แล้ว แถมเพื่อนบอกว่าที่นี่ "Tirthan Valley" (ตีรธาน วัลลีย์) ขึ้นชื่อเรื่องกัญชาปลูกเองด้วย ก็เลยอยากไปเห็นและว่าจะซื้อมาขายสักหน่อย อ้าว ไม่ใช่ละ แค่อยากไปลองเฉยๆ (แต่สุดท้าย... ไม่ได้เห็นและไม่ได้ลองสักกะผีก)
ออกจากเดลีกันตอนดึกของวันศุกร์ กว่าจะไปถึงที่พักก็เที่ยงวันของอีกวันหนึ่ง อากาศกำลังเย็นสบาย ไม่เหมือนเดลีที่เริ่มร้อนแล้ว
เปิดทริปก็เห็นแพะเกิดลูกเลย
Tirthan Valley เป็นหมู่บ้านในหุบเขาสมชื่อ เงียบสงบ อยู่ในอุทยานแห่งชาติ The Great Himalayan National Park ที่ใครชอบเดินป่าก็สามารถเดินได้เลยเป็นอาทิตย์ แต่เรามีเวลากันแค่นี้ ก็เลยได้เห็นแค่ส่วนหนึ่ง
ทางเดินไปน้ำตก Chhoie Waterfall ที่ขนาดคนท้องถิ่นยังไม่ค่อยมีใครรู้จักเลย
ถึงแล้วน้ำตก Chhoie Waterfall ใหญ่เกินคาด
ตกเย็นไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกดินตรงแม่น้ำ
วันที่สอง เจ้าของโฮสเทลขับรถพาไปเที่ยวหมู่บ้านข้างบน ชื่อหมู่บ้าน Sharchi
วิวจากหมู่บ้าน จะเห็นภูเขาที่มีหิมะกำลังละลาย ตัดกับหญ้าสีเขียวสดใส ดูเป็นอะไรที่ contrast กันดี
บรรยากาศดีมากๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด
หมู่บ้าน Sharchi ผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่าย ท่ามกลางอ้อมกอดหิมาลัย
หิมะกำลังละลาย
ที่ทึ่งคือไม่คิดว่าจะมาเห็นหิมะ เดลีตอนนี้หน้าร้อนแล้ว แต่ที่นี่หิมะกำลังละลาย อากาศเย็นพอดี นอกจากหิมะก็ได้เห็นความเป็นมิตรของผู้คนที่นี่ ที่แม้จะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่ก็พร้อมจะช่วยเสมอ (แต่ส่วนใหญ่ที่รอดมาได้เพราะเพื่อนพูดฮินดีได้ซะมากกว่า แหะๆๆ)
ตัดภาพมาวันที่สอง เราย้ายมาอยู่กันอีกเมืองหนึ่งชื่อ Jibhi
หมู่บ้าน Jibhi และธารน้ำใกล้ที่พักของเรา
ทุกทริปในอินเดียคงไม่สมบูรณ์ ถ้าไม่ได้ดื่ม chai ชาอินเดีย Cheers!
เอาเป็นว่า... ผู้เขียนขอฝากที่นี่ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจใครที่ชอบธรรมชาติและชอบเดินป่าด้วยละกันนะ ธรรมชาติจริงๆ รับรองไม่ผิดหวัง ถ้ามีเวลาเยอะก็ฝากเดินป่าในอุทยานแห่งชาติที่บอกด้วย มันสวยจริงๆ
ลองเข้าไปดูเว็บไซต์นี้ได้ หากใครวางแผนจะไป:
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ซิลลิค ฟาร์มา แถลงยืนยัน! จะส่ง "วัคซีนโมเดอร์นา" 5.6 แสนโดส ถึงไทยภายใน 5 พ.ย.นี้ ซิลลิค ฟาร์มา แถลงความคืบหน้าส่งมอบวัคซีนโควิด-19 “โมเดอร์นา” ให้แก่ประเทศไทย 5.6 แสนโดส ภายใน 5 พ.ย.นี้ พร้อมยืนยันจำนวน 1.9 ล้านโดส จะส่งได้ครบในไตรมาส 4 ปีนี้
   ## เปิดประเทศ เปิดโรงเรียน จะปลอดภัยจริงไหม? เมื่อโควิดเบนสาย มุ่งระบาดในกลุ่มเด็กๆ และเยาวชน ## ทุกคนคะ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นอกจากจะเป็นกำหนดวันเปิดภาคเรียนให้เด็กกลับมาเรียนในโรงเรียนตามเดิมทั่วประเทศแล้ว ล่าสุด นายกฯ ก็ประกาศออกมาว่า “เราจะมีการเปิดประเทศ” ในวันเดียวกันอีกด้วยค่ะ โอ้โห!! ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ?
   VACCINE: โมเดอร์น่าแจ้ง สงวัคซีนให้ไทยไม่เกิน 5 พ.ย. นี้ แซดพี เทอราพิวติกส์ หน่วยธุรกิจภายใต้ ซิลลิค ฟาร์มา แจ้งว่า ได้รับการยืนยันจากโมเดอร์น่า ว่าจะจัดส่งวัคซีน จำนวน 560,000 โดส ถึงไทยได้ไม่เกินวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ และยืนยันว่า จะสามารถส่งมอบวัคซีน จำนวน 1.9 ล้านโดส ได้ภายในไตรมาส 4 ปีของ 2564 ส่วนที่เหลืออีกจำนวน 6.8 ล้านโดส คาดว่าจะสามารถส่งมอบได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2565
   [ #กล้าเล่นกับไฟจริงหรือ? ] หลังจัดการเคลียร์กับ สตีฟ บรู๊ซ เรียบร้อย ภารกิจจากนี้ของบอร์ดบริหารนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดยุคปรับปรุงใหม่ยิ่งใหญ่อลังการคือหาผู้จัดการทีมมาแทน
   ดูทั้งหมด