Did you know? รู้หรือไม่...แป้งมัน แป้งข้าวจ้าว เเป้งข้าวโพด แป้งสาลี แป้งอะไรที่ใช้แหย่ไข่มดแดงแล้วไม่เป็นอันตรายต่อมดแดง
" ไข่มดแดง " อาหารชั้นสูง ที่ไม่ได้มาง่ายๆ
1
" ไข่มดแดง " อาหารชั้นสูงที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ นับเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ
แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่าคนที่เค้าแหย่ไข่มดแดงมาขายเค้าทำยังไงไม่ให้มดแดงกัด
⏩เฉลย - เค้าจะเอามดแดงและไข่มดแดงที่แหย่ได้ เทลงในถังที่มีน้ำบรรจุอยู่ภายในเพื่อให้มดแดงบางส่วนสลบ และบางส่วนก็ไต่หนีไป
แต่ปัจจุบันเค้านิยมใช้แป้งมันในการโรยให้ทั่วทั้งตัวมดแดงและไข่มดแดงที่แหย่มาได้ เพื่อให้มดแดงไต่หนี้ไป....🚫แต่รู้หรือไม่วิธีการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มดแดงตามธรรมชาติลดจำนวนลง
1
⏩สาเหตุมาจากที่เมื่อเวลาผ่านไป กรดฟอร์มิกหรือกรดมดที่มดแดงปล่อยออกมาเพื่อป้องกันตัว จะผสมกับแป้งมันที่ติดอยู่บริเวณเท้าและลำตัวของมดแดงทำให้ลำตัวของมดแดงเต็มไปด้วยแป้งเหนียวๆ จนท้ายที่สุดมดแดงก็จะไม่สามารถขยับตัวไปไหนได้และตายในที่สุด..
1
แต่จริงๆแล้ว การใช้แป้งโรยเพื่อไล่มดแดงออกจากไข่สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องเลือกแป้งที่ไม่เป็นอันตรายต่อมดแดง และทำให้มดเเดงสามารถรอดมาสร้างรังใหม่ได้ แป้งที่สามารถใช้ได้คือ แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวโพด แป้งสาลี เป็นต้น เนื่องจากแป้งเหล่านี้เมื่อมดปล่อยกรดมดออกมาแล้ว มดแดงจะยังสามารถขยับตัวและมีชีวิตอยู่ต่อไปได้
***เหตุผลหลักที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวโพด แป้งสาลี เนื่องจากแป้งเหล่านี้มีราคาสูงกว่าแป้งมันทั่วไปมาก
การที่เราเอาแต่ประโยชน์ คิดแต่จะประหยัดและเอาแต่ความสะดวกสบายของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่ได้คิดอย่างรอบคอบ ถึงผลกระทบที่จะตามมาหลังจากการกระทำของตัวเอง โดยลืมคิดไปว่าถ้ามดแดงเหลือน้อย หรือตายไปหมดแล้วตัวเองก็จะไม่มีไข่มดแดงให้แหย่ได้อีกต่อไป
1
" เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย "
📌และต้องขอบคุณที่ในปัจจุบันเราก็ยังมีฟาร์มไข่มดแดง ที่ทำให้เราสามารถหาไข่มดแดงทานได้ตลอดทั้งปี ถึงแม้ราคาจะสูงไปบ้างตามแหล่งที่มา ที่มาจากที่สูง(ปลายไม้) 💐(ปลายไม้)อันนี้หยอกนะคะ
🤒###ข้อควรระวังคือ หากท่านทานไข่มดแดงแล้วมีอาการแพ้รุนแรง มีอาการ ไอ จาม เจ็บคอ น้ำหูน้ำตาไหล ริมฝีปากบวม หายใจไม่ออก ท่านควรรีบไปพบแพทย์ทันที และอย่าเพิ่งตกใจเพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้ ***คนใกล้ตัวของ AGคนหนึ่งก็มีอาการแพ้ไข่มดแดงอย่างรุนแรงค่ะ
⏩และขอแสดงความเสียใจด้วยที่อาหารชั้นสูงนี้ไม่ใช้ทางของคุณ😁😁😁
###จากที่ทุกคนได้ทราบข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยซึ่งปัจจุบันมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ###AGจึงมีความวิตกกังวลกับสถานการณ์อย่างมาก และเป็นห่วงทุกๆคนมาก ยังไงก็ขอให้เราทุกๆคนผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันได้อย่างสวัสดิภาพนะคะ ทุกคนดูแลสุขภาพด้วยนะคะ 💕
21ถูกใจ
2แชร์
1.9Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไม่ต้องบอกอายุตัวเอง แต่... Meme ใหม่ชาวโซเชียลมาอีกแล้ว
   อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นในปี 2565 ของกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ค่าระว่างขนส่งสินค้าของปี 2565 ปรับลดลงต่ออย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าระวางของการขนส่งสินค้าทางทะเลซึ่งลดลงกว่า 80% และทางอากาศปรับลดลงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   เปิดเหตุผลที่ทำให้ 'แกงส้ม' เป็นอาหารยอดแย่ของชาวต่างชาติ เรื่องแกงส้มไทยถูกจัดอันดับเป็นอาหารยอดแย่ อันนี้ผมว่าไม่ต้องไปใส่ใจอะไรมากหรอก เว็ปพวกนี้เขาขาย Content การจัดอันดับน่ะ ก็เหมือนๆ Content แนวๆ สถานที่ท่องเที่ยวไหนน่าอยู่ เมืองไหนค่าครองชีพแพง ฯลฯ
   ดูทั้งหมด