มีบัญชีอยู่แล้ว?
รีวิวหนังสือหุ้น One up on wall street
1
หนังสือ One up on Wall Streetห
สำหรับหนังสือ "one up on wallstreet" เล่มนี้ผมอ่านครั้งแรกตั้งแต่ตอนที่อยู่มหาลัยนะครับแล้วก็คิดว่าเป็นหนังสือที่ค่อนข้างอ่านง่ายนะครับ
แปลค่อนข้างง่าย(บางคนบอกยาก) เนื้อหาข้างในค่อนข้างดี โดยเนื้อหาจะเกี่ยวกับการวางระบบความคิด การมองหุ้นให้เป็นธุรกิจ
บางคนอาจจะมองหุ้นว่าเป็นแค่ที่ตัวย่อตัว โดยที่ไม่สนใจว่าเบื้องหลังนี้ของหุ้นตัวนี้ทำธุรกิจอะไรอยู่
แล้วปัจจัยที่แท้จริงที่จะมาไดร์ฟตัวราคาหุ้นหรือว่ามาชี้นำราคาหุ้นจริงๆแล้วก็คือตัวพื้นฐานของกิจการ กำไรที่บริษัททำได้ หรือว่าเงินสดที่บริษัททำได้นะครับ
โดยเล่มนี้จะเล่าค่อนข้างครบในตัว mind set ผมอ่านน่าจะประมาณไม่ต่ำกว่า 5 รอบ
ตอนแรกเป็นการยืมหนังสือที่ห้องสมุดที่มหาลัยนะครับมานั่งอ่าน หลังจากนั้นก็ชอบมากแล้วก็ยังซื้อมือสองเอามาเก็บไว้
ตอนนั้นไม่ค่อยมีตังค์ก็เลยเลือกที่จะซื้อมือสองครับ ผมซื้อมาในราคาค่อนข้างถูก น่าจะประมาณครึ่งนึงของราคาปกอันที่จริงผมมองว่าให้คิดราคาเต็มก็คุ้มแล้ว ผู้ชายในปกชื่อ Peter lynch เขาเป็นผู้จัดการกองทุนที่เก่งมาก แล้วเขาก็อธิบายเรื่องทุนหุ้นได้ดีแและก็ไม่ยากจนเกินไป พร้อมแฝงไปด้วยมุกตลก
จะเหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ ผมชอบตรงที่ Peter lynth บอกว่าถ้าคุณคิดจะซื้อหุ้นตัวไหนอย่างน้อยคุณจะต้อง present เนื้อหาของหุ้นตัวนั้นออกมาให้ได้เป็นหน้ากระดาษ
แล้วก็อธิบายให้คนที่ไม่รู้เรื่องหุ้นฟัง และให้เขาเข้าใจว่าหุ้นตัวนี้ขายอะไรทำธุรกิจอะไร ถ้ายังทำตรงนี้ไม่ได้ก็แสดงว่าเรายังไม่เข้าใจหุ้นตัวนั้นจริงๆ มันก็ค่อนข้างที่จะอันตราย
ถ้าเรายังไม่รู้เลยว่าธุรกิจที่เราเข้าไปลงทุนทำอะไรทำมาค้าขายอะไรจริงๆ
สอบถามคำถามเพิ่มเติม ได้ที่
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.จัดระเบียบราชการและการบริหารงานบุคคลของราชการในพระองค์ ฉบับที่ 2 วานนี้ (26 มกราคม) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาจัดระเบียบราชการและการบริหารงานบุคคลของราชการในพระองค์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2565 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ไว้ ณ วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565 เป็นปีที่ 7 ในรัชกาลปัจจุบัน มีเนื้อหาว่า
   New year ... New hair cut @barberford - Grand Hyatt Erawan Hotel , LL. floor - Siam Discovery , M floor - Eight Thonglor , G floor
   "กิตติรัตน์" โพสต์ "ผมสะเทือนใจ" เรายัง "ดีใจ" ส่งแรงงานไทยไปทำงานซาอุฯ "กิตติรัตน์" อดีตรองนายกฯและรมว.คลัง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ โพสต์ฯ กว่า 30 ปีผ่านไป เรายัง "ดีใจ" ที่จะได้ส่งแรงงานไทยไปทำงานหาเงิน ห่างเหินครอบครัว ส่วนผมนั้น "สะเทือนใจ"
   สหรัฐหน้าตั้ง! เร่งกู้ซาก F-35 ออกจากทะเลจีนใต้ หวั่นโดนจีนฮุบเครื่องบินรบล้ำค่า อยู่ดีๆ ก็งานงอก เมื่อกองทัพเรือสหรัฐพลาด ทำเครื่องบินรบ F-35 ตกทะเลจีนใต้ไปเมื่อวันจันทร์ (24 มกราคม 2022) ที่ผ่านมา ขณะกำลังนำเครื่องร่อนลงจอดบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson
   ดูทั้งหมด