มีบัญชีอยู่แล้ว?
คนที่เป็นโรคซึมเศร้า ควรเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมค่ะ เช่น จัดห้องใหม่ ใช้สีสดใส พวกสีชมพู สีฟ้า สีเขียว สีเหลือง สีสันที่กระปรี้กระเป่า จะช่วยเปลี่ยนอารมณ์คนได้ เพราะดวงตา จะกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความกระฉับกระเฉงให้หลั่งออกมา
การใช้ น้ำมันหอมระเหย หรือ พวก อะโรมาเธอราพี ก็ช่วยได้ค่ะ เช่น กลุ่ม Citrus ส้ม มะนาว จะช่วยให้สดชื่น และผ่อนคลาย ใช้สูดดม หรือ ดื่มเครื่องดื่มพวกนี้ จะช่วยให้สดชื่น และคลายความซึมเศร้าได้ ต้องใช้ แบบวันนึง หลายๆครั้งเลยค่ะ ดื่มน้ำมะนาวสด น้ำส้มสด กลิ่นของมันจะช่วยได้
ให้ทำงาน ประเภทที่ต้องลงมือทำ เช่นปลูกต้นไม้ ดอกไม้ เลี้ยงสัตว์ เล่นกับหมาแมว อย่าทำงานอดิเรกที่นั่งเฉยๆ. พวกอ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูหนัง พวกนี้ จะไม่ Work ค่ะ ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือออกกำลังกาย
เราไม่จำเป็นต้องคิดบวก หรือค่ะ เพราะความคิด มันห้ามไม่ได้ แต่เมื่อเราโฟกัสจดจ่อในสิ่งทีทำ เช่น เมือ่ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ เราได้เห็นมันออกดอกออกผล เราได้ เก็บกิ่งใบที่แห้ง หรือไม่ดีทิ้งไป เราได้ชื่นชม กับผลงานของเรา เราจะเห็นว่า ทุกสิ่งนั้น มันเกิดขึ้นตั้งอยู่ และดับไป เหมือนกับความทุกข์ ความสุขของมนุษย์ ก็ไม่จิรัง และยั่งยื่นเช่นกัน
ให้กำลังใจนะคะ เคลื่อนไหวร่างกายเยอะๆ
  คำตอบอื่น
  • หมอไม่มีทางเข้าใจเราได้มากเท่าตัวเองค่ะ เค้าจ่ายยาตามการประเมินอาการ พอไม่กินเราก็จะจิตตกกลัวว่าจะแย่ลง เราเคยกินยาแล้วต้องหงุดหงิด เกลียดหมอทุกครั้ง ที่ทำไมไม่ดีขึ้นเลย เปลืองเงินมากๆ เลยลองดูหนัง เปิดมุมมองชีวิต ดูซีรีย์ผู้ชายหล่อๆให้ชุ่มชื่นใจ อ่านหนังสือมากขึ้นเพื่อเสริมสร้างสติและปัญญา บอกเลยว่าไม่หาย แต่ก็ดีขึ้นก...
   • อย่าขาดยา อย่าไม่ไปตามนัดหมอ เอาตัวเองออกมาจากสิ่งที่ทำร้ายเราอยู่ให้เร็วที่สุด หาอะไรทำที่มีความสุขแม้เล็กน้อยก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย จากใจคนที่ทรมานกับโรคนี้มา 6 ปีที่รักษา แต่น่าจะเป็นก่อนหน้านั้นนานแล้ว มันทุกข์จริงๆ ทุกวันนี้ดีขึ้นเพราะยาและการเปลี่ยนสภาพแวดล้อม การทำใจให้สงบลงกับหลายๆเรื่อง แต่หลักๆยกความดีให้หมอกับ...
    • เราก็เป็น เป็นมาหลายปีแล้ว มันยากมากๆกับการคิดบวก กว่าจะหาว่าอะไรที่ทำให้ตัวเองต้องอยู่ต่อก็ทำอะไรหลายอย่างไว้เยอะมาก
     แต่สิ่งที่ทำได้คือ หาอะไรฟัง หาอะไรดู มันอาจจะเป็นเวลาสั้นๆแต่ยังดีกว่าไม่ได้ทำเลย...
     • ชนะใจตัวเองได้ ซึมเศร้าทำไรเราไม่ได้หรอกคับ😸ผมผ่านมานานแล้ว
      • ลองอ่านดูนะครับ .. เขียนไว้ในเฟสเมื่อมีนา ๖๔ พบข้อมูลจากการค้นคว้าเรื่องโปรไบไอติค
       1
       โรคซึมเศร้า..; โรคฮิตของคนปัจจุบัน.....
        tk1992
        ข้อมูลเท็จค่ะ
       • อย่าเข้าวัด หรือเข้าหาธรรมะเด็ดขาด
        ผมเคยมีญาติป่วยซึมเศร้ามาก่อน การเข้าวัดให้ผลเสียมากกว่าดี...
         ส้ม(ad เพจป้าพา)
         เห็นด้วยกับคุณเมาแมนว่าช่วงแรกเลยต้องพบกับผู้เชี่ยวชาญปรับด้วยยาเพื่อความสมดุลของสารเคมีก่อน..ระยะถัดไปคงต้องมีการเข้ากลุ่ม จิตวิทยาบำบัด..มาติดตามค่ะ... ดูเพิ่มเติม
        • คิดบวกไม่ได้ ก็อย่าไปคิดลบครับ
         ลองเฉย ๆ กับตัวเองดูครับ
          พู่กันแต้มเลือด
          หาต้นเหตุของความเศร้าให้เจอแล้วกำจัดทิ้งซะ
         • ขอกอดแน่นๆทีนึงนะคะ คิดบวกมันยากมากๆเลย เข้าใจเลยค่ะว่ามันเหมือนว่ายทวนกระแสน้ำ ขอแนะนำจากประสบการณ์เราเองนะคะ วิธีที่ดีที่สุด คือพาตัวเองออกมาจากสิ่งแวดล้อมที่มีปัญหาค่ะ สิ่งแวดล้อมแย่ๆ คนแย่ๆ พาตัวเองออกมาค่ะ
          มารักษาใจท่ามกลางคนที่รักเรา สิ่งแวดล้อมที่ไม่สร้างพิษให้เรา สิ่งแวดล้อมดีๆจ...
           tk
           จริงๆเราอยากให้คุณลบโพสต์ จะดีกับคุณมากกว่า คนมาตอบส่วนใหญ่ ไม่มีประสบการณ์ ไร้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรค การเปิดพื้นที่ให้คนอื่นมาแสดงความเห็นเกี่... ดูเพิ่มเติม
          • ให้คุณ มองไปรอบข้างตัวเองครับ
           มองคนที่เค้าแย่กว่าเรา มองคนที่เค้าด้อยโอกาสกว่าเรา...
            tk
            แปลกมากเลยนะคะที่ความคิดคุณดั๊นไปตรงกับคุณหมอได้ พอดีว่ามีประสบการณ์รักษาโรคนี้มา 7 ปี และอยู่ในแวดวงของคนที่ป่วยโรคเดียวกัน ยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ม... ดูเพิ่มเติม
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            เนียวีดีมายารูกา โดย
            ## วันนี้เราขอเสนอ...การ์ตูนภาพ ฉบับ “โควิดวุ่นวาย กับสายลับ ATK” ## จะเป็นอย่างไร เมื่อ “ความรู้” และ “จินตนาการ” หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ยกมือขึ้นสูงๆ ได้เลยค่ะ หากใครที่เคยสงสัยถึงหลักการทำงานของ Antigen Test Kit (ATK) ว่า “ATK ทำงานอย่างไร?”
            สงครามนอกสนามของแฟนๆ ลีโอเนล เมสซี่ กับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ยกแรกตอนบัลลงดอร์จบไปแล้ว ล่าสุดยก 2 เริ่มต้นขึ้นในการประกาศรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่า เพราะเมสซี่ไม่โหวตให้เลวานดอฟสกี้ทั้ง 3 อันดับ เกิดอะไรขึ้นวิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง ก่อนจะไปเล่าถึงตรงนั้น จำเป็นที่จะต้องอธิบายแบ็กกราวน์ของเรื่องกันก่อน โดย 2 รางวัลใหญ่ของโลกฟุตบอล ณ เวลานี้ คือบัลลงดอร์ กับ ฟีฟ่า เบสต์เพลเยอร์ มีวิธีการโหวตที่แตกต่างกัน
            สิงคโปร์ ห้ามโฆษณา “คริปโท” ในป้ายสาธารณะ และโซเชียลมีเดีย ล่าสุด ธนาคารกลางของสิงคโปร์ หรือ MAS (Monetary Authority of Singapore) ได้ออกกฎห้ามการโฆษณาด้านคริปโทเคอร์เรนซี ในสื่อสาธารณะ เนื่องจากมองว่าคริปโทฯ นั้นมีความเสี่ยงสูง และไม่เหมาะสมกับการอยู่บนพื้นที่สาธารณะ
            ดูทั้งหมด