มีบัญชีอยู่แล้ว?
วิธีให้กำลังใจตัวเอง ในยามที่ท้อแท้ สิ้นหวัง ด้วยสภาวการณ์ปัจจุบัน ที่ทำให้เกิด ความกังวล และความเครียดจากวิกฤตโควิด19 ที่มีมากขึ้น.
1
เราทุกคนล้วนได้รับผลกระทบจากการเกิดวิกฤตินี้ และยังคงรอคอยความหวัง ที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติเหมือนก่อน
ทุกวันนี้เราได้รับข้อมูลข่าวสารต่างๆ มากมายและหลากหลายอย่างรวดเร็ว เพียงปลายนิ้ว
หากเราเสพข่าวมากเกินไป อาจทำให้เกิดความเครียด สะสม จนเกิดภาวะซึมเศร้าได้
วันนี้ผู้เขียนข้อเสนอวิธีที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย และช่วยพัฒนาความคิดคุณได้
1.)ให้พักการเสพ เรื่องราวลบๆทุกอย่าง อยู่นิ่งๆสักพัก หายใจเข้า ลึกๆ ..หายใจออกยาวๆ สัก5-10ครั้ง เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้สมอง
2.) ถ้าคุณเศร้า ก็ขอให้ระบายออกมา ไม่ต้องเก็บกดมันไว้ เช่นอยากร้องไห้ ก็ร้องไห้ อยากตะโกน ก็ให้ตะโกน หรือเขียนในกระดาษระบายออกมา
หรือถ้าไม่ไหวจริงๆ ไม่มีใครที่จะรับฟังคุณได้ ณ ตอนนี้ มี Application Sati ที่เพียงคุณโหลดมาไว้ในมือถือ แล้วกดคุยจะมีอาสาสมัครปลายทาง ที่จะคอยรับฟัง และคุยกับคุณได้
หน้าตา Application Sati
3.)เปลี่ยนไปดูเรื่องตลกๆ ที่จะทำให้คุณมีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะบ้างก็ได้
4.)ออกกำลังกาย ที่ทำให้หัวใจคุณเต้นแรง เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน เป็นสารที่สร้างความสุข และสบายตัว
โดยที่อยู่บ้านก็ทำได้ เช่น ทำความสะอาดกวาดถูบ้าน ล้างห้องน้ำ เช็ดกระจก ล้างรถ
5.)หากใครเลี้ยงสัตว์ ก็ไปเล่นไปเอาใจใส่ กับเจ้าขนฟูน่ารัก พวกนั้น ไปกอดพวกมัน เพราะเวลาอยู่กับหมา แมว หรือนก อะไรก็ตามที่คุณเลี้ยง และรักมัน คุณจะลืมความทุกข์ลงได้
6.) สร้างภาพสวรรค์ในหัว วิธีนี้ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจบางส่วนมาจากหนังสือ สมองทองคำ ของคุณ ขุนเขา สินธุเสน เขจรบุตร ให้คุณหลับตาสร้างภาพชีวิตที่คุณปรารถนาในอีก5-10ปีข้างหน้า ว่าอยากมีชีวิตแบบไหน
เช่น ถ้าวันนี้ร้านคุณถูกปิด มีแต่ภาระหนี้สิน ลองหลับตา แล้วสร้างภาพแห่งความสุขของคุณอย่างละเอียดและชัดเจน ขึ้นมา ว่าร้านของคุณกลับมาเปิดขายดีมากจนบริการลูกค้าแทบไม่ทัน มีลูกค้ารู้จักและชื่นชอบร้านคุณมากขึ้น คุณมีเงินสดสะพัดเข้ามาทุกวัน
ภาพในหัวนี้จะเป็นแรงผลักดันให้คุณคิดหาวิธีทาง และเครื่องมือที่จะทำมันให้เป็นจริง
7.)คิดแบบย้อนกลับ คุณลองคิดดูว่าคุณจะตายตอนอายุประมาณเท่าไหร่ ?
แล้วลองคิดว่าตอนนี้คุณอายุเท่าไหร่ ?
เหลือเวลาใช้ชีวิตอีกกี่ปี่ ?
แล้วคุณอยากใช้ชีวิตแบบไหน ก่อนที่คุณจะจากโลกนี้ไป
วิธีนี้จะทำให้คุณเห็นภาพตัวเองชัดขึ้น จนอาจจะสามารถกำหนดเป้าหมายระยะยาวที่ต้องการได้เลย และหาภาพของสิ่งเหล่านั้นที่คุณต้องการมาแปะไว้ ในที่ที่คุณจะเห็นมันได้ทุกวัน เพื่อย้ำเตือนสมองของคุณ
8.)ส่องกระจก ยิ้มแล้ว ขอบคุณตัวเองที่ผ่านเรื่องราวต่างๆมาได้ จนทุกวันนี้ เพราะตัวคุณคือกำลังใจสำคัญของตัวคุณเอง
9.) จงจำไว้ว่า ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสและสวยงามเสมอ หากวันนี้คุณเจอพายุฝน ก็ขอให้คิดว่าวันนึงพายุก็จะผ่านไป ขอให้ "อดทน"
ผู้เขียนขอเป็นหนึ่งในกำลังใจให้ทุกๆท่าน ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้นะคะ ขอให้ สู้ต่อไป อย่าได้ท้อถอยค่ะ.
ชวนคิด_notice
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ย้อนกลับไปก่อนหน้านู้น Meta หรือ Facebook ในสมัยนั้น เคยเปิดตัว Libra สกุลเงินดิจิตอลหรือเหรียญคริปโตฯ ของตัวเอง (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Diem) พร้อมจุดเด่นสำคัญตรงที่ 'มูลค่าไม่ผันผวน' ทำให้กลายเป็นที่จับตามองอย่างมากในช่วงนั้น ทว่าจนแล้วจนรอด Libra หรือ Diem Association ก็ยังไม่แจ้งเกิด เนื่องจากถูกกดดันอย่างหนัก กระทั่ง Visa กับ Mastercard ก็ยังถอนตัวจากการสนับสนุน จนล่าสุดทาง Meta เตรียมขายเหรียญนี้ทอดตลาดแล้ว
   จากทีมที่เคยมั่นใจเต็มร้อย ว่าแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค เจอใครก็ไม่กลัว และประกาศกร้าวว่าจะเป็นทีมแรกจากอาเซียนที่ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรอบ 84 ปี วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเวียดนาม ทำไมพวกเขาจมดิ่งไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ เราจะไปไล่เรียงด้วยกัน ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า สิ่งที่เป็นสัจธรรมสำหรับฟุตบอลทีมชาติ คือ แต่ละชาติจะมีช่วงเวลาของความสำเร็จอยู่สั้นๆ ราว 3-4 ปี จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่ขาลง
   ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ หลังพบเด็กป่วยหลังกินไส้กรอก วันนี้ (28 มกราคม 2565) ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ (Methemoglobin) หลังพบเด็กป่วยด้วยภาวะนี้ 6 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาใน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ 2 ราย, สระบุรี 1 ราย, กาญจนบุรี 1 ราย, เพชรบุรี 1 ราย และตรัง 1 ราย โดยทั้ง 6 รายมีประวัติรับประทานไส้กรอกไม่ทราบยี่ห้อและไม่มีเอกสารกำกับ อาการของผู้ป่วยคือ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ เหนื่อย หายใจเร็ว เขียว ระดับออกซิเจนที่วัดปลายนิ้วต่ำ ในขณะนี้ยังไม่มีรายใดที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต
   อัจฉริยะคนใหม่นี้มีชื่อว่า Jackson Oswalt เขาได้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันขนาดเล็กที่ใช้งานได้ ซึ่งก็ทำให้เขาติดอันดับ Guinness World Records ไปในทันที Oswalt สามารถใช้ไฟฟ้าเพื่อเร่งสองอะตอมของดิวเทอเรียมเข้าด้วยกัน จากนั้นพวกมันจึงหลอมรวมเป็นอะตอมของฮีเลียม-3 และปล่อยนิวตรอนออกมา ซึ่งสามารถทำให้น้ำร้อนและเปลี่ยนมันไปเป็นเครื่องยนต์ไอน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้
   ดูทั้งหมด