ถ้าเราอ่านบทความวิเคราะห์เชิงวิชาการ แต่ไม่ได้กระทำโดยนักวิจัยจริงๆ เราจะพบอย่างหนึ่งว่า เรามักได้ประเด็นเพื่อนำไปพูดคุยโม้ต่อ แต่เราไม่ได้ข้อมูลที่ละเอียดกว่านั้น ที่จะทำให้เราตัดสินใจได้
.
ยกตัวอย่าง สมมุติเอาเรื่อง "โรบินฮู้ด" กับการทำแคมเปญจ์ ไม่มีค่าส่ง ไม่ว่าใกล้ไกล ก็มีการวิเคราะห์เอาไว้ในเรื่อง "การกลั่นแกล้ง" นั้น ก็เรื่องหนึ่ง อีกเรื่องก็คือ การหาไรเดอร์ไม่ได้ จะทำให้คนผละออกไปจาก "โรบินฮู้ด" โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้ใช้ขาประจำ
.
ก็จริง มันย่อมเกิดขึ้นได้ แต่หากเราเอาข้อมูลนี้มาตัดสินใจ ถามว่า เราตัดสินใจได้มั้ย เอาง่ายๆ ตัดสินใจจะใช้บริการอีกต่อไป หรือไม่ใช้บริการ ถามว่า จะใช้ได้หรือไม่?
.
ถ้าข้อมูลแค่นี้แล้วตัดสินใจใดๆได้ ก็น่าแปลกแล้ว เพราะ มันมี ๒ คำถามตามมา ก็คือ
.
ข้อแรก การกลั่นแกล้ง คิดว่า โรบินฮู้ดจะทำอย่างไรต่อไป กับ
ข้อที่สอง ไรเดอร์ไม่พอ คิดว่า โรบินฮู้ดจะทำอย่างไรต่อไป
.
ผมเชื่อว่า มีหลายคน ที่อ่านบทความวิเคราะห์ข้างต้น แล้วก็เกิดความรู้สึกใดรู้สึกหนึ่งขึ้นมา แล้วก็ตัดสินใจได้เลยว่า จะใช้บริการต่อไปอีกหรือไม่
.
บางคน อาจไปถามคนอื่น เพื่อนๆอีกสักคน หรือสองคน เพื่อให้แน่ใจ แล้วก็ตัดสินใจ ว่าจะใช้ต่อหรือไม่
.
บางคน ตัดสินใจไปบ่น ไปชี้นำให้กับเพื่อนๆเลยด้วยซ้ำ เพราะตั้งใจชี้นำตามนิสัยส่วนตัว
.
ในความเห็นของผม ไม่ว่าบทความนั้นๆ จะเขียนยืดยาว อธิบายดีและลึกซึ้งมากน้อยเพียงใด แต่หากว่า ไม่มีตัวเลขเลยว่า ปัญหาข้อที่ ๑ และ ๒ เกิดขึ้นกี่เปอร์เซนต์ (ไม่ว่าตัวอย่างที่เขายกขึ้นมา จะมีกี่มากมาย ก็ตาม) แต่ถ้าไม่รู้ "น้ำหนักของปัญหา" มันก็ไม่สามารถใช้เพื่อการตัดสินใจที่จะใช้หรือไม่ใช้บริการ แต่อย่างใด
.
อย่างดีที่สุด ก็ใช้ได้เพียง เป็นเหตุผล ที่จะเพิ่มเรื่องนี้ลงในรายการ "เพื่อติดตามต่อไป" เท่านั้นเอง
.
แต่เชื่อเถอะ มีคนไม่น้อย อาจจะถึง ๓๐% ที่คิดว่า "ฉันไม่มาลองใช้โรบินฮู้ดอีกแล้ว" แต่นั่นมันก็คือ กลุ่มคนที่ไม่ใช่ลูกค้าขาประจำ ซึ่งเป็นคนละกลุ่มกับที่ผมพูดถึงอยู่นี้
.
(สาระสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่า ขณะนี้ โรบินฮู้ด จะทำอย่างไรต่อไป แต่สาระสำคัญมันอยู่ที่ว่า ในขณะที่รับรู้ข้อมูลข่าวสารตามย่อหน้าแรก เราคิดจะตัดสินใจอย่างหนึ่งอย่างใดหรือไม่ ต่างหากล่ะครับ เพราะฉะนั้น ในโพสต์นี้ ไม่มีความจำเป็นต้องมาเล่าให้ทราบว่า โรบินฮู้ดได้มีการดำเนินการต่อไปอย่างไร เพราะผมก็ตามข่าวอยู่ เนื่องจาก ได้เพิ่มไว้ในรายการ "เพื่อติดตามต่อไป" แล้ว)
2 ถูกใจ
1 แชร์
68 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา