มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมช็อคโกแล็ตต้องห่อฟอยล์
สังเกตุกันหรือไม่
ทำไมช็อคโกแลตที่ซื้อตามร้านขนมที่ทำกันสดๆถึงเก็บไม่ได้นานเท่าช็อคโกแลตที่ซื้อจากในห้างที่อยู่ในหีบห่อสวยงาม โดยเมื่อเก็บไว้ซักพัก สีของช็อคโกแลตกลับซีดลงเป็นสีน้ำตาลอ่อน แถมบางทีก็มีจุดสีขาวๆ ดูไม่เงางามเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆเลย
นั่นก็เป็นเพราะเรื่องของหีบห่อบรรจุภัณฑ์นั่นเอง
ช็อคโกแลตที่ซื้อมาจากร้านค้า มักจะบรรจุในกล่องกระดาษแข็งสวยหรู
ในขณะที่ช็อคโกแลตยี่ห้อต่างๆที่ขายในซุปเปอร์มาเก็ต จะมีฟอยล์ห่อหุ้มอยู่เสมอ
โดยที่ฟอยล์จะคอยทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ช็อคโกแลตสัมผัสกับความชื้นโดยตรง และที่สำคัญคือป้องกันไม่ให้ช็อคโกแลตสัมผัสกับอ็อกซิเจน ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ช็อคโกแลตเกิด Fat Bloom
นอกจากเรื่องการเสื่อมสภาพของช็อคโกแลตแล้ว
อีกสาเหตุนึงที่ต้องห่อฟอยล์ นั่นก็เป็นเพราะช็อคโกแลตบางชนิดมีจุดขายที่กลิ่น อย่างเช่นช็อคโกแลตใส่เหล้า จึงต้องนำฟอยล์มาห่อไว้เพื่อให้เก็กกักกลิ่นได้ยาวนานขึ้นนั่นเอง
อีกทั้งช็อคโกแลตบางกล่อง มักจะรวมหลายรสหลายกลิ่นเข้าด้วยกัน
หากนำมาเก็บไว้ในกล่องเดียวกัน กลิ่นก็จะผสมปนเปตีกันจนกลิ่นเละเทะมั่วไปหมด
ส่วนสาเหตุสุดท้าย
ก็ไม่มีอะไรนอกจากเรื่องของความสวยงาม...ลองนึกถึงชอ็คโกแลตเหรียญทองในเซเว่นดูก็ได้ น่ากิ๊นน่ากิน แต่รสชาติก็ไม่ได้น่ากินตามหีบห่อเลย เพราะการเก็บรักษากลิ่นของช็อคโกแลตจริงๆแล้วนั้น จะทำเพียงแค่ช็อคโกแลตที่ใส่ถั่วหรือชอคโกแลตจำพวกสอดใส้ นอกเหนือจากนั้นก็เป็นเพียงแค่ห่อให้รูปลักษณ์ดึงดูดดูดีนั่นเอง
รู้หรือไม่
การนำช็อคโกแลตมาห่อฟอยล์ในช่วงแรกนั้น
เกิดจากประเพณีการห่อฟอยล์ให้กับช็อคโกแลตรูปซานตาคลอสในปี 1820 นั่นเอง
  Me & My Sis
  อย่าเก็บไว้กินคนเดียวนะพี่เชฟ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Lost in Bangkok! เมื่อ Russell Crowe แวะมาลองกินอาหารที่ร้านเจ๊ไฝ Russell Crowe (รัสเซล โครว์) นักแสดงชื่อดังที่หลายคนรู้จักเขาจากเรื่อง Gladiator ได้แวะมาเที่ยวประเทศไทยและอัปเดตเรื่องราว Lost in Bangkok ด้วยเซลฟีของเขาให้แฟนๆ ได้รู้ผ่านทวิตเตอร์ @russellcrowe อยู่ตลอด ตั้งแต่ภาพสายไฟพันกันยุ่งเหยิง ภาพบรรยากาศการปั่นจักรยานเล่นรอบเมือง ภาพวัดและศาลเจ้า วิดีโอตัวเงินตัวทองว่ายน้ำ และล่าสุดเขาได้ลงภาพเซลฟีของตัวเองที่อยู่หน้าร้านเจ๊ไฝ และภาพของเจ๊ไฝที่กำลังอยู่หน้าเตา พร้อมกับคำว่า Lost in Bangkok #5 ทำให้เราได้รู้ว่าเขามาแวะร้านอาหารระดับตำนานของประเทศไทยแล้ว
   ## 'ลองโควิด' ความท้าทายทางการแพทย์แห่งยุคสมัยอันยิ่งยวด ## เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา The Lancet ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชั้นนำของโลกตีพิมพ์บทบรรณาธิการ เรียกร้องให้วงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทั่วโลกร่วมกันศึกษาสิ่งที่เรียกว่า "ลองโควิด" (Long COVID) หรือโควิดเรื้อรังกันอย่างจริงจัง
   ปิดตำนานเจ้าพ่อสมุนไพร "หมอเส็ง" วัย 83 ปี เสียชีวิตจากไตวายเฉียบพลัน "มดดำ คชาภา" โพสต์อาลัย "หมอเส็ง" วัย 83 ปี เสียชีวิตจากไตวายเฉียบพลัน เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ วันที่ 23 ต.ค.นี้
   รายชื่อ 46 ประเทศที่นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศว่าจะให้เข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน
   ดูทั้งหมด