มีบัญชีอยู่แล้ว?
Nikon Z FC | ความลงตัวของ Retro & Classic ในแบบ Mirrorless
Nikon Z FC เป็นกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Nikon ที่ฉีกทุกกฏการออกแบบเท่าที่กล้อง Mirrorless เคยมีมาในตลาด พร้อมจัดเต็มด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ที่ตอบโจทย์กับยุคสมัยในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นงานภาพนิ่ง , Video หรือ VLOG ได้อย่างลงตัว
Nikon Z FC | สานต่อดีไซน์จากคุณปู่ Nikon FM2
1
สิ่งที่สร้างความฮือฮาให้กับ Nikon Z FC ตั้งแต่ก่อนเปิดตัวนั้น เห็นจะเป็นในส่วนของดีไซน์ ที่มีอ้างอิงถึงเค้าโครงเดิมของกล้องฟิล์มรุ่นดังอย่าง Nikon FM2
Nikon FM2
อันที่จริง Nikon อาจจะไม่ใช่แบรนด์แรกๆที่มีการดีไซน์กล้อง Mirrorless ให้อยู่ในรูปแบบของ Retro ย้อนยุค เพราะ เพื่อนบ้านข้างเคียงอย่าง Fujifilm ได้ริเริ่มและออกตัวไปก่อนแล้วนั่นเอง
ในมุมมองของ Admin แบบ First Impression ต้องยอมรับว่า Nikon Z FC มีความ Retro กว่าอย่างชัดเจนเลยล่ะ
Nikon Z FC
Nikon Z 28 F2.8 SE | กลิ่นอายยุคฟิล์มที่มีความร่วมสมัย
Nikon Z 28 F2.8 SE
นอกเหนือจาก Nikon Z FC แล้ว ทาง Nikon ก็ได้เปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ออกมาพร้อมกันอย่าง Nikon Z 28 F2.8 SE โดยจะเป็น Set พิเศษที่ Bundle เฉพาะกับ Nikon Z FC เท่านั้นด้วย
อนึ่ง คำว่า SE เข้าใจว่า ย่อมาจาก Special Edition
สำหรับ Nikon Z 28 F2.8 SE เป็นเลนส์ Fix บนระบบ Z-Mount ที่ออกแบบรองรับกับ Sensor ขนาด Fullframe และ APS-C
Nikon Z 28 F2.8 SE
โดยเมื่อประกบการใช้งานคู่กับ Nikon Z FC จะมีระยะทำการอยู่ที่ 42mm. ซึ่งอยู่ในช่วง Normal ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสาย Snap , Street , Food หรือ Landscape ก็ได้เช่นกันครับ
ตอบโจทย์ชาว VLOG ได้อย่างสบาย
Nikon Z FC จัดเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นแรกในระบบ Z-Mount ที่มีการเปลี่ยนแปลงตัวจอ LCD แสดงผล มาเป็นแบบ Vari-Angle หรือ จอพับ จอหมุน นั่นเอง
ประโยชน์ของจอ LCD แบบนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายเซลฟี่ตัวเองได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงการทำ VLOG ที่สะดวกสบาย เพราะ สามารถจัดองค์ประกอบภาพ หรือ มุมต่างๆได้อย่างอิสระ ผิดจากกล้องที่มีจอแบบ Tilt ที่ไม่สามารถมองเห็นตัวเองได้นั่นเอง
ยกเครื่องระบบ Focus ใหม่ เพิ่มระบบ Eye AF ในงาน Video
ปัจจุบัน กล้อง Mirrorless แทบจะทุกรุ่น ล้วนแล้วแต่มีการพัฒนาระบบ Focus ให้ดียิ่งขึ้น โดยเริ่มเน้นหนักในส่วนของ Eye AF ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการถ่ายภาพในลักษณะของ Portrait ได้เป็นอย่างดี
แน่นอนว่า Nikon Z FC นั้น ก็ได้มีการบรรจุฟีเจอร์ Eye AF ในงาน Video มาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน ซึ่งถือว่าตอบโจทย์ได้ตรงตามเป้าหมาย เพราะ Position ของกล้องรุ่นนี้ จะเน้นหนักไปทาง VLOG เป็นส่วนใหญ่ การมี Eye AF ในงาน Video จะช่วยให้การ Focus ตัวเราในระหว่างการเดิน VLOG นั้น ไม่พลาดเป้าอย่างแน่นอน
Feature | Nikon Z FC
- กล้อง Mirrorless ในระบบ Z-Mount
- ใช้ Sensor ขนาด APS-C ความละเอียด 20mp
- จอแสดงผลแบบ Vari-Angle ความละเอียด 1,040,000 Dot
- ระบบ Focus แบบ Hybrid [ PDAF + CDAF ] พร้อมจุดโฟกัส 209 จุด
- รองรับ Eye AF ทั้งภาพนิ่งและ Video
- ระบบกันสั่นไฟฟ้า [ Electronic VR ] สำหรับงานวิดิโอ
- เชื่อมต่อผ่าน WIFI , Bluetooth ผ่าน App. Snapbridge
- ถ่าย Video 4K 30p และ FHD 120p
- E-Shutter ทำค่าสูงสุดที่ 1/4000 sec.
- ISO สูงสุดที่ 204800
- Slot Card 1 Slot แบบ SD Card
- แบตเตอรี่ รองรับการถ่ายสูงสุด 300 shots
- น้ำหนักสุทธิ 390 กรัม
🖥 Page : ตัวติดกล้อง
    ง้อ สุณี
    ขอบคุณค่ะ