ตอนนี้เรากำลังทานกระเพาะปลา ที่ทำมาจากปลาอะไรกันนะ🤔🤔😬
กระเพาะปลาจริงๆแล้วไม่ใช่กระเพาะอาหารของปลา แต่เป็น "ถุงลมปลา" หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า " กระเพาะลมปลา" ซึ่งมีหน้าที่ช่วยในการหายใจการลอยตัวและทรงตัวของปลา
1
"ถุงลมปลา" ของปลาน้ำจืดและปลาทะเล สามารถนำมาทำกระเพาะปลาได้เหมือนกัน เพียงแต่อาจจะมีรสชาติ รสสัมผัสที่แตกต่างกันบ้างรวมทั้ง
👉 1. กระเพาะปลาจากปลาที่ไม่มีเกล็ด จะทำให้เนื้อกระเพาะปลาหนานุ่ม หยุ่น หนึบ มากกว่ากระเพาะปลาจากปลาที่มีเกล็ด
👉2. กระเพาะปลาจากปลาที่มีเกล็ด จะมีเนื้อกระเพาะปลาที่บางกว่า มีความนุ่มแต่เหนียวกว่า กระเพาะปลาจากปลาที่ไม่มีเกล็ด
"ถุงลมปลา" ของปลาทะเลที่นิยมนำมาทำกระเพาะปลา
เช่น 1.ปลาริวกิว 2.ปลากด
3.ปลาจวด 4.ปลากระพง
5ปลาตาหวาน 6.ปลาเมี้ยน
7.ปลาไหลทะเล📌📌
"ถุงลมปลา" ของปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำกระเพาะปลา เช่น ปลาม้า🐟
🤤แล้วตอนนี้เราทานกระเพาะปลาที่ทำมาจากปลาอะไรกันนะ ใช่กระเพาะปลาไหลอยู่รึป่าว🤔🤔🤔🤔
🏷️ประเภทของกระเพาะปลา🏷️
1.กระเพาะปลาทอด/อบ เป็นกระเพาะปลาที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด มีราคาถูก คนทั่วไปสามารถจับต้องได้
2.กระเพาะปลาสด/ปลาแห้ง คือถุงลมปลา ที่นำมารีดและบีบเอาน้ำออกจนหมด มีการจัดตกแต่งรูปทรง และตากจนแห้งสนิท(มักตากในห้องแอร์) มีลักษณะแบน แห้ง แข็ง (รูปร่างคล้ายหมึกตากแห้ง) ทำมาจากปลาหลายชนิด ส่วนใหญ่มักมาจากปลาหายากหรือปลาทะเลน้ำลึก
เช่น ปลากระพงทะเลน้ำลึก นิยมใช้ตุ๋น หรือใช้เข้าสำรับยาจีน ***มีราคาแพง
###สาระน่ารู้จาก AG 🌿🌿🌿
👉1. กระเพาะปลาจากหนังหมูทอด มีข้อสังเกตคือ กระเพาะปลาที่ทำมาจากหนังหมูทอด จะมีโพรงอากาศที่ใหญ่ และมีรสสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่ากระเพาะปลาที่ทำมาจาก "ถุงลมปลา"จริงๆ‼️เชื่อว่าหลายๆน่าจะเคยทานกระเพาะปลาชนิดนี้😁
👉2. กระเพาะปลาทอด นิยมทอดทั้งหมด 2 ครั้ง โดยครั้งที่1จะทอดกระเพาะปลาในน้ำมันที่ร้อนเพื่ออุ่นกระเพาะปลา(ทอดจนกระเพาะปลาลอยขึ้นและช้อนออก) ต่อจากนั้นก็เข้าสู่การทอด ครั้งที่2 ซึ่งจะในน้ำมันที่มีอุณหภูมิสูงกว่าการทอดครั้งที่1 การทอดครั้งที่2 นี้จะทำให้กระเพาะปลามีขนาดใหญ่ขึ้น 2-3 เท่า เมื่อได้ขนาดที่พอใจแล้วให้ช้อนออก รอให้เย็นก็สามารถบรรจุใส่หีบห่อได้เลยค่ะ
‼️ถ้ายังไม่พอใจกับขนาดของกระเพาะปลาที่ทอดในครั้งที่2 สามารถทอดเพื่อเพิ่มขนาดได้ในการทอดครั้งที่3 ค่ะ **แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม
👉3. เชื่อว่าการทานกระเพาะปลา จะช่วยบำรุงตับ ไต ปอด เส้นเอ็นและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยบำรุงเซลล์และเนื้อเยื่อ ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรงและกระชับมากขึ้น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น เลือดลมไหลเวียนดี จัดเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอดเลยค่ะ👍👍
ขอบคุณแหล่งอ้างอิง/แหล่งข้อมูล
17ถูกใจ
4แชร์
5.5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
   รู้ยัง...ซื้อกองทุนก็ลดหย่อนภาษีได้นะ สำหรับค่าธรรมเนียมซื้อกองทุนรวม Front End Fee, Back End Fee และ Switching Fee
   " แฮททริกของฮ็อตช็อต " เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ โดนแซวว่าฟอร์มแผ่วไปหรือเปล่า ในทุกครั้งที่เขายิงไม่ได้สักนัดหรือสองนัด
   Han So-Hee นักแสดงผู้มีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเองและไม่แคร์ภาพลักษณ์ใด ๆ ช่วง 2-3 วันมานี่หลายคนคงจะเห็นผ่านตามาบ้างกับภาพของนักแสดงสาวชาวเกาหลีใต้อย่าง ฮันโซฮี ในสภาพเมาเละเทะจนเพื่อนต้องมาคอยดูแล
   ดูทั้งหมด