ยุบสภาเป็นไปได้กว่าลาออก
สุขุม นวลสกุล ชี้นายกฯ “ลาออก” ไม่มีทาง เชื่อ ยุบสภาเป็นไปได้ที่สุด รับอยากเห็นประชาชนตัดสินใจอีกครั้ง
#101NewsAndTalk #เพิ่มทุกมุมคิดพลิกทุกมุมข่าว #101News #คลื่นข่าวอันดับ1บนหน้าปัดวิทยุ #นายก #ยุบสภา #ลาออก
เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2564 อาจารย์สุขุม นวลสกุล นักวิชาการอิสระ ให้สัมภาษณ์ในรานการ “101 องศาข่าว” ทางสถานีวิทยุ FM 101 ถึงความเป็นไปได้ในการยุบสภาหรือลาออก หลังปรากฏข่าวว่าในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ตัดพ้อกับพรรคร่วมรัฐบาลในทำนองว่า “ถ้าท่านจะออกจากผมก็แล้วแต่ ผมก็จะทำงานของผมต่อไป ผมไม่ทิ้งคุณ พวกคุณจะทิ้งผมก็ตามใจ”ว่า ท่านนายกฯบอกชัดเจนแล้วว่า ผมจะเป็นต่อแม้คุณจะทิ้งผมก็ตาม ซึ่งถือเป็นคำตอบที่ชัดเจน ทั้งนี้เรื่องการลาออกเลิกพูด เพราะถ้าลาออกในทางการเมืองเขามองว่าเป็นการยอมรับความพ่ายแพ้ แม้ส่วนตัวตนจะอยากให้ลาออก แต่ตนก็ทำอะไรไม่ได้ ทำให้ตอนหลังถึงมีเสียงเรียกร้องให้ยุบสภา ให้ประชาชนเลือกว่า ประชาชนยังรักท่านอยู่หรือเปล่า
พิธีกรในรายการถามว่า แสดงว่าการยุบสภาเป็นไปได้มากกว่าการลาออก อาจารย์สุขุม กล่าวว่า ท่านก็น่าจะเชื่อข้อมูลว่าท่าน กุมใจผู้คนได้มากกว่า ท่านเชื่อของท่าน ท่านจึงไม่ลาออก ไม่ยุบสภา เพราะพิสูจน์แล้วว่าการเลือกตั้งซ่อมทุกครั้งรัฐบาลก็ชนะทุกที ส่วนที่คาดหมายว่าพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาธิปัตย์จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลนั้น เป็นไปตามที่ทุกคนคาดอยู่แล้ว พรรคประชาธิปัตย์เขาร่วมรัฐบาลเขาคิดว่ามีผลงาน ทำให้พรรคฟื้นศรัทธา ส่วนกรณีนายอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถ้าจะไปจากรัฐบาล ผมว่าก็น่าจะไปตั้งแต่ถูกลดบทบาทถูกลดอำนาจครั้งตั้งศบค.แล้ว
“การที่จะไปคิดว่าให้นายกรัฐมนตรีลาออก ผมว่าเป็นเพราะไปคุยกับชาวบ้านมา ชาวบ้านเขาไม่พอใจการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ไม่พอใจกระทรวงสาธารณสุข ถ้าเราได้ไปคุยกับคนเหล่านี้มากๆ เราจะไม่มีสิทธิคิดเป็นอย่างอื่นเลย” อาจารย์ สุขุม กล่าว และว่า ส่วนจะยุบสภาช่วงไหน ผมคิดว่าการเมืองวันนี้คิดแบบปกติไม่ได้ เพราะการเมืองวันนี้มันไม่ปกติ อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้การยุบสภาเป็นจริงเพื่อที่จะได้พิสูจน์อะไรหลายอย่าง