นี่คนเดียวกันเหรอ …. คำถามในสังคมยุคที่ใคร ๆ ก็ใช้คำว่า “ บูลลี่ “ แต่บูลลี่จริงเหรอ ?
3
ภาพจากผู้เขียน นั่นนางฟ้ารึเปล่า 😂
สวัสดีค่ะทุกคน บทความนี้มาแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่หลังจากที่คุยโทรศัพท์กับเพื่อนคนนึงที่ไม่ได้คุยกันนานมาก ๆ ไม่เจอหันนานมาก ๆ พอคุยเสร็จ อดไม่ได้ขอเขียนสักหน่อย
บทสนทนามีอยู่ว่า… เพื่อนลาล่าบ่นถึงเรื่องลูกสาวให้ฟัง ว่าตั้งแต่ไม่ต้องไปโรงเรียน ลูกไม่ต้องทะเลาะกับเพื่อนที่โรงเรียนเลย ไม่ถูกเพื่อนทำให้ร้องไห้ ไม่มีใครพูดทำให้โกรธ
ลาล่าตกใจมาก ถามกลับไปว่าเพื่อน ๆ พูดอะไรทำไมต้องเสียใจขนาดนั้น ? ถามไปถามมา จับใจความได้ว่า….
ลูกสาวของเพื่อนลาล่ามีรูปร่างเตี้ย ฟันใหญ่ ก็เลยโดนเพื่อน ๆ แซวเสมอว่า เหยินบ้าง ไอ้เตี้ยหมาตื่นบ้าง (งงมากยังใช้คำนี้กันอยู่เหรอเด็กสมัยใหม่😂) ทำให้ลูกสาวบ่นให้ฟังเสมอ ว่าไม่อยากไปโรงเรียน
1
เอิ่มม …. คุณเพื่อนคะ เรื่องพวกนี้ดิชั้น เจอมาหมดแล้ว ทั้งอีเหยิน อีเจ่อ อีไฝ กรูรวบหมด โดนหมด เพราะฟันหน้าใหญ่ แถมริมฝีปากหนาอีก เอ้าไฝที่บนริมฝีปากก็มา 😭
6
พอโตนมดันใหญ่ กรูก็โดนล้ออีก แม่มมมมเอ๊ย !! 😂😂😂
4
แต่ ! มันอาจจะไม่ใช่การบลูลี่เหมือนที่ใครหลาย ๆ คนชอบพูดกันนะ (โดยเฉพาะที่เมืองไทย) เค้าอาจจะเรียกแทนชื่อเรา มันเป็นการเรียกแบบแทนสรรพนามอะไรแบบนี้
เราควรต้องดูจุดประสงค์ตอนที่เพื่อนมันเรียกด้วยเช่น เฮ้ย อีเหยิน! วันนี้กินอะไรดี แบบนี้แสดงว่าเค้าเรียกแทนชื่อเรา เรียกเพราะสนิทกัน เรียกเพราะฟันกรูเหยินจริง ๆ ถึงเราอาจจะไม่ชอบ แต่มันไม่มีเจตนาเรียกทำให้เราโมโหหรืออะไรแบบนี้
แต่ถ้าเพื่อนเรียกเวลาโมโหเรา อันนี้เจตนามันกวนตีนละ มันตั้งใจทำให้เราโกรธเอออันนี้ไม่โอเค แต่ไม่รู้สินะ ความคิด และความรู้สึกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าจะให้ดีก็อย่าเรียกเลย ไม่มีใครชอบหรอก แต่ถ้าโดนเรียกก็ไม่ต้องไปถือมัน โตแล้วทำให้สวย เดี๋ยวอีพวกนั้นมันก็ตะลึงไปเอง 😭😂
2
เด็ก ๆ อาจจะทำความเข้าใจกับเรื่องพวกนี้ยากหน่อย แต่เมื่อโตขึ้น หนูก็จะเข้าใจเองว่า อีเหยิน อีไฝ อีเจ่อ มันก็สามารถแปลงร่างเป็นนางฟ้าได้นะจ๊ะ 😂😂😂
ในรูปที่เพื่อน ๆ เห็นอ่ะ ก็ลาล่านี่แหล่ะคนนี้เลยที่โดนเรียกว่า อีเหยิน อีเจ่อ อีไฝ พวกเมิงดูกรูตอนนี้ด้วย 😆
5
เพราะฉะนั้นอย่าเรียกใครไม่ดี หรือพูดในสิ่งที่ไม่ดีเพื่อเจตนาจะให้เค้าโกรธเลยนะคะ คิดก่อนพูด พูดจาเล่นกันได้ แต่อย่าไปเจตนาไม่ดีเลยเนอะ เปลี่ยนเป็นเรียกอีสวย อีรวย อีเก่ง แทนจะดีกว่าอ่ะนะ 😂😂😂
แล้วพบกันใหม่นะคะ
⬇️ อกหัก รักตุ๊ด ละมุด ลำไย อ่านนี่ ⬇️
⬇️ ติดตามลาล่าได้ที่ ⬇️
ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ ❤️🙏🏽❤️
    MommyNuchRY_Story
    นี่นางสาว หรือนางฟ้าคะ