สั่งปรับ มิลลิ 2 พันบาท ข้อหาดูหมิ่นด้วยการโฆษณา หลัง Call out ทวีตวิจารณ์รัฐบาล ยืนยันแสดงความเห็นต่อไป
3
วันนี้ (22 กรกฎาคม) ที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.) นางเลิ้ง ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ เจ้าของเพลง พักก่อน, สุดปัง พร้อมด้วยทนายความและบิดา ได้เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาดูหมิ่นด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 กับพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกคดีอาญาที่ 239/64
ขณะที่บรรยากาศที่ สน.นางเลิ้ง มีมวลชนหมู่บ้านทะลุฟ้าเดินทางให้กำลังใจถึง สน. พร้อมกางป้าย ‘พักก่อนประยุทธ์’ และ ‘ให้กำลังใจมิลลิ’
สำหรับคดีนี้ผู้แจ้งความคือ อภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี หรือ คตส.
ล่าสุด หลัง มิลลิ และทนายเข้าพบพนักงานสอบสวน จากการทวีตข้อความผ่านบัญชีสาธารณะทาง Twitter ต่อมาตำรวจได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2,000 บาท ผู้กล่าวหาแจ้งว่าไม่ติดใจเอาความ คดีอาญาเป็นอันเลิกกัน
หลังเข้าพบตำรวจนานกว่า 2 ชั่วโมง มิลลิได้เดินทางกลับทันทีโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน เนื่องจากมีกลุ่มมวลชนมารวมตัวให้กำลังใจในพื้นที่ สน.นางเลิ้ง
ด้าน ศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ที่ปรึกษากฎหมายพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะทนายความ เปิดเผยว่า มิลลิได้รับทราบข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการทวีตมีข้อความบางส่วนที่ผู้แจ้งเห็นว่าไม่สุภาพ จึงดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี ทนายความระบุอีกว่า ในฐานะที่มิลลิยังเป็นเด็ก เมื่อผู้ใหญ่แจ้งความก็เดินทางมารับทราบ ขอโทษ และทำตามกระบวนการของกฎหมาย ยืนยันว่าการแสดงความคิดเห็นเป็นการแสดงความคิดเห็นสุจริต ซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญของประชาชนคนไทย
โดยหลังจากรับทราบข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท เนื่องจากเป็นข้อหาลหุโทษ ผู้แจ้งความไม่ติดใจเอาความทำให้คดีอาญายก แต่มิลลิยืนยันจะแสดงความคิดเห็นต่อ
สำหรับการมาตามหมายเรียกครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ สนธิญา สวัสดี ยื่นหนังสือถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ให้ตรวจสอบการ Call out ของดารา-นักร้องเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมาแต่อย่างใด และหลังจากนี้มิลลิจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่อไป
เรื่อง: ธนกร วงษ์ปัญญา
ภาพ: ฐานิส สุดโต