มีบัญชีอยู่แล้ว?
สุดล้ำแบบเรียบง่าย!!! ความท้าทายครั้งใหม่ของ Elon Musk เพื่อแก้ปัญหาจราจรด้วยนวัตกรรม Loop แห่งอนาคต
2
เมืองการเดินทางสาธารณะแบบปัจจุบันมันสุดแสนจะน่าเบื่อ และเสียเวลาเป็นอย่างมากคุณ Elon Musk และ Boring Company จึงขอนำเสนอแนวคิดการคมนาคมแบบใหม่นี้จะช่วยลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางลงได้โดยใช้รถยนต์และอุโมงค์ที่เรียกว่า Loop เรามาทำความรู้จักกับนวัตกรรมดังกล่าวกันครับ
Loop นวัตกรรมใหม่สำหรับการเดินทาง
แนวคิดของ Loop เริ่มจากการแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัดในตัวเมืองต่างๆ ครับ โดยในปี 2016 คุณ Musk ได้เกิดความเบื่อหน่ายกับปัญหาจราจรบน “พื้นโลก” ที่แสนจะไม่น่าอภิรมย์ โดยเขาได้วิเคราะห์จากการเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดินและรถยนต์บนดินโดยตกผลึกเป็นปัญหาดังนี้ครับ
การเดินทางโดยใช้รถไฟฟ้าใต้ดินนั้น ผู้โดยสารจำเป็นต้องรอรถไฟฟ้าใต้ดินตามตารางการเดินทางที่กำหนดที่สถานีหนึ่งๆ และต้องโดยสารและหยุดที่สถานีระหว่างทางไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงจุดหมายครับ ซึ่งจะเกิดความลำบากกับผู้โดยสารเรื่องความเสียเวลาที่เกิดขึ้น นอกหากต้องมีการเปลี่ยนสายรถไฟในแต่ละชุมสาย ก็จะยิ่งทำให้ผู้โดยสารเสียเวลาเข้าไปใหญ่ครับ
ในขณะที่การโดยสารโดยใช้รถ Taxi หรือ Grab นั้นค่อนข้างง่ายและสะดวกในการเลือกที่รับส่งผู้โดยสาร อย่างไรก็ตามตัวรถ Taxi หรือ Grab จำเป็นต้องใช้ถนนบนพื้นโลก ไม่ได้มีเลนส์เฉพาะ ทำให้ผู้โดยสารแม้จะไม่ต้องจอดระหว่างทาง แต่ก็จำเป็นต้องผจญภัยกับการจราจรติดขัดอย่างเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ค่าบริการดังกล่าวก็แพงเหลือหลายเมื่อเทียบกับการคมนาคมสาธารณะครับ
2
เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวและผนวกเอาข้อดีข้อเสียของการคมนาคมทั้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน ทางคุณ Musk และบริษัทแห่งความเบื่อของเขา “Boring Company” จึงออกแบบแนวคิดการสร้างอุโมงค์ใต้ดินขึ้นมาเพื่อเป็นทางพิเศษเฉพาะสำหรับรถยนต์ในการให้บริการครับ โดยเขาเลือกนำรถยนต์ Tesla เข้ามาขับเคลื่อนขนส่งผู้คนครับ โดยผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องนั่งรถร่วมกับคนอื่น เขาแค่เลือกจุดหมายปลายทางที่ต้องการแล้วเรียกรถได้ตามความต้องการ (On-demand) จากจุดที่ขึ้นไปยังจุดปลายทางโดยไม่ต้องแวะลงจอดที่สถานีระหว่างทาง (แบบ Grab หรือ Taxi) นอกจากนี้ไม่ต้องผจญกับปัญหาการจราจรใดๆ จากสัญญาณไฟจราจรหรือรถติดเพราะอุโมงค์นี้มีไว้เพื่อคุณเท่านั้น (แบบเดียวกับรถไฟฟ้าใต้ดิน) ครับ
1
การใช้งาน Loop ในชีวิตจริง
การเดินทางที่ล้ำสมัยแต่เรียบง่ายนี้ได้เริ่มให้ดำเนินการครั้งแรกโดยใช้ชื่อว่า Vegas Loop Project ที่มหานคร Las Vegas ครับ โดยทาง Boring Company ได้เจาะอุโมงค์ความหว่างประมาณ 3.6 เมตรโดยอยู่ลึก 40 ฟุตจากพื้นผิวครับ ภายในอุโมงค์มีการติดตั้งหลอดไฟ LED สีต่างๆ มากมาย และให้บริการโดยสารแก่นักเดินทางด้วยรถยนต์ Tesla กว่า 62 คันครับ โดยมีจุดเริ่มต้นที่ Las Vegas Convention Center ครับ
1
นอกจากนี้ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาทางเมือง Fort Lauderdale จากรัฐ Florida พยายามที่จะลงนามในสัญญากับบริษัท Boring Company ของมหาเศรษฐียอดนวัตกร Elon Musk เพื่อที่จะสร้างทางเชื่อมต่อระหว่างตัวเมืองกับชายหาดครับ โดยคาดว่าจะสามารถรองรับการโดยสารได้หลายร้อยคนต่อวัน โดยสนนราคาค่าโดยสารที่ 5 – 8 เหรียญต่อคน (ประมาณ 150 – 250 บาท) ซึ่งถือว่าราคาย่อมเยากว่าการนั่งรถ Uber ที่ประมาณ 10 เหรียญ หรือประมาณ 320 บาทต่อเที่ยวครับ
นักวิเคราะห์ต่างออกมาให้ความเห็นที่แตกต่างกัน
แน่นอนว่าเมื่อเป็นนวัตกรรมใหม่ ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะโดนคำวิพากษ์วิจารณ์ครับ โดยนักวางแผนจราจรได้มองว่าการเจาะอุโมงค์ลงไปใต้ดินแต่ใช้รถยนต์เป็นตัวขับเคลื่อนขนส่งเป็นการใช้อุโมงค์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะรถยนต์ 1 คนสามารถบรรทุกคนได้เพียง 4-6 คนเท่านั้น และแต่ละเที่ยวจะไปที่ปลายทางที่แตกต่างกันทำให้ในแต่ละจุดต่อ 1 ช่วงเวลาจะมีผู้โดยสารน้อยมาก ที่ควรจะทำจริงๆ คือการใช้รถไฟหรือรถบัสจะดีกว่าหรือไม่ ซึ่งมองในทางกลับกันหากเปลี่ยนมาใช้รถไฟหรือรถบัสก็จะกลับมามีปัญหาแบบเดียวกันกับการใช้รถไฟฟ้าใต้ดินอยู่ดีครับ
ซึ่งจริงๆ แล้วแนวคิดนี้ถูกพิสูจน์ไปแล้วที่มหาวิทยาลัย West Virginia University ที่เคยออกการคมนาคมขนส่งส่วนบุคคล (Personal Rapid Transit) ที่ขนส่งคนไปมาระหว่าง 5 จุดภายในมหาลัยครับ อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีคนใช้งานเทคโนโลยีนี้ถึง 15,000 คนต่อวันในช่วงที่มีการเรียนการสอน แต่ทางมหาวิทยาลัยก็มองว่าน่าจะเพิ่มประสิทธิภาพได้มากกว่านี้โดยการเพิ่มตัวรถขนส่งเข้าไป แต่ยิ่งเพิ่มก็จะทำให้การจราจรติดขัดมากขึ้น (รถไปเพิ่มการจราจรแม้ว่าจะเป็นทางพิเศษที่ให้รถของมหาวิทยาลัยใช้เท่านั้น) ส่งผลให้มหาวิทยาลัยต้องยกเลิกแผนการดังกล่าวและนำรถไฟฟ้าใต้ดินเข้ามาแทนครับ
1
นอกจากนี้การเจาะอุโมงค์ไม่ใช่คำตอบสำหรับเมืองหลายเมืองครับ บางเมืองมีสภาพทางธรณีวิทยาเป็นหินปูนซึ่งทำให้การขุดอุโมงค์ทำได้ยากและมีค่าใช้จ่ายสูงมากครับ และถึงแม้ว่าเมืองมีสภาพทางธรณีวิทยาที่เหมาะสม แต่ค่าใช้จ่ายในการขุดอุโมงค์ก็แพงกว่าการทำถนนพอสมควร ดังนั้นการใช้ Loop ในการแก้ไขปัญหาจราจรจะทำให้เมืองอาจมีงบประมาณไม่พอที่จะใช้ลงทุนหรือเป็นค่าใช้จ่ายให้กับโครงการอื่นๆ ครับ
ทั้งนี้การคมนาคมแห่งอนาคตไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูงอันเหนือชั้น หรือโครงสร้างขนาดใหญ่ที่จำกัดเทคโนโลยีเฉพาะทาง แต่หากรวมเอาความคิดสร้างสรรค์เพื่อมาแก้ไขปัญหา หนทางใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีมาก่อนก็จะออกมาได้ครับผม
1
ท้ายที่สุด ผมขอฝาก Sticker line "Qubit The Cat" ด้วยนะครับ
ขอโอกาสให้น้อง Qubit ได้เป็นเพื่อนของทุกท่านนะครับ สามารถสนับสนุนน้องได้ที่ link https://store.line.me/stickershop/product/15887113 ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
    Miracle Eyebrow
    ล้ำมากค่ะ🥰