มีบัญชีอยู่แล้ว?
🇺🇸 ทำไมประธานาธิบดีสหรัฐฯ
ดำรงตำแหน่งสูงสุดได้แค่ 2 สมัย (8 ปี)?
ทุกคนเคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่า ทำไมประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ถึงสามารถดำรงตำแหน่งได้สูงสุดเพียงแค่ 2 สมัย (หรือ 8 ปี) เท่านั้น ดังนั้นในบทความนี้ แอดมินจะมาไขข้อสงสัยนี้กันครับ
1
สำหรับกฎที่ระบุไว้ว่า ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะสามารถดำรงตำแหน่งสูงสุดได้เพียงแค่ 2 สมัยนั้น เป็นกฎหมายที่ถูกเพิ่มเติมเข้าไปในรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 22 โดยผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสในปี 1947 ก่อนที่จะถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการในปี 1951
1
โดยกฎหมายดังกล่าวได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า
" No person shall be elected to the office of the President more than twice. "
" ห้ามมิให้ผู้ใด ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเกินสองครั้ง "
1
ซึ่งก่อนหน้าที่กฎหมายนี้จะถูกบังคับใช้นั้น จำนวนระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะไม่มีการกำหนดระยะเวลาใด ๆ เลย
พูดง่าย ๆ คือ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะสามารถดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี กี่ปี กี่สมัยก็ได้ ไม่จำกัด
ย้อนกลับไปในสมัยของ จอร์จ วอชิงตัน (George Washington) ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ วอชิงตันมีแนวคิดที่ว่า ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ควรจะมีการกำหนดระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งที่ชัดเจน
1
เนื่องจากวอชิงตันเชื่อว่า ถ้าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดำรงตำแหน่งนานจนเกินไป ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากการเป็นกษัตริย์เลย
3
โดย จอร์จ วอชิงตัน ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1789 จนถึงปี 1797 ซึ่งคิดเป็นจำนวน 2 สมัย 8 ปี
ซึ่งการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเวลา 2 สมัยของวอชิงตันนี้ ก็ได้กลายมาเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อ ๆ มา
โดยหลังจากนั้น ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ แทบทุกคน ก็ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เป็นเวลา 4 ปี (1 สมัย) หรือ 8 ปี (2 สมัย) เท่านั้น (เป็นเพียงแค่ธรรมเนียม ยังไม่ได้เป็นกฎหมายอย่างเป็นทางการ)
จนกระทั่งสหรัฐฯ อยู่ภายใต้ยุคของ ประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์ (Franklin D. Roosevelt) ที่ธรรมเนียมดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนแปลงไป
1
รูสเวลต์เป็นประธานาธิบดีเพียงคนแรกและคนเดียวของสหรัฐฯ ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมากกว่า 2 สมัย โดยเขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีมากถึง 4 สมัย ตั้งแต่ปี 1932 จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงในปี 1945 (81 วัน หลังจากที่เขาชนะการเลือกตั้งในสมัยที่ 4)
1
ซึ่งการดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีมากถึง 4 สมัยของรูสเวลต์นี้เอง ที่ทำให้ในปี 1947 ได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ครั้งที่ 22 เพื่อกำหนดอย่างชัดเจนว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะดำรงตำแหน่งได้สูงสุดเพียงแค่ 2 สมัย เท่านั้น ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นกฎระเบียบที่ยังคงบังคับใช้อยู่ จนถึงปัจจุบันนั่นเอง
3
*** Reference
#HistofunDeluxe
    JJ
    ชอบมากค่ะ