มีบัญชีอยู่แล้ว?
• ทำไมถึงเรียกฝ่าย Central Powers ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ว่า 'ฝ่ายมหาอำนาจกลาง'?
ทุกคนเคยสงสัยหรือไม่ครับว่า ทำไมเราถึงเรียกฝ่าย Central Powers ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ว่า 'ฝ่ายมหาอำนาจกลาง' ด้วย ดังนั้นในบทความนี้ แอดมินจะมาอธิบายแบบคร่าว ๆ กันครับ
แน่นอนว่าคำว่า Central Powers เมื่อแปลเป็นภาษาไทย ก็แปลว่ามหาอำนาจกลาง ซึ่งก็ตรงตัวกับความหมายของมัน แล้วทำไมถึงต้องเป็นกลางด้วยล่ะ?
นั่นก็เพราะที่มาของชื่อฝ่าย Central Powers นั้น มีที่มาจากการที่ชาติสมาชิกของพันธมิตรกลุ่มนี้ มีที่ตั้งอยู่ในบริเวณกึ่งกลางของทวีปยุโรป
ย้อนกลับไปในปี 1882 จักรวรรดิเยอรมัน, จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี และราชอาณาจักรอิตาลี ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางทหารที่เรียกว่า ไตรพันธมิตร (Triple Alliance)
ซึ่งด้วยความที่ เยอรมัน, ออสเตรีย-ฮังการี และอิตาลี มีที่ตั้งอยู่ในบริเวณกึ่งกลางของทวีปยุโรป เลยทำให้ในเวลาต่อมา พันธมิตรกลุ่มนี้จึงถูกเรียกว่า Central Powers ที่หมายถึงชาติมหาอำนาจที่ตั้งอยู่กลางยุโรปนั่นเอง
1
ต่อมาเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 Central Powers ก็ได้มีสมาชิกเข้ามาใหม่ได้แก่ จักรวรรดิออตโตมัน และราชอาณาจักรบัลแกเรีย แม้ว่าสองสมาชิกใหม่นี้ จะไม่ได้ตั้งอยู่กลางยุโรป แต่ก็ยังเรียกกลุ่มพันธมิตรนี้ว่า Central Powers ตามเดิม (ส่วนอิตาลีได้ถอนตัวจากการเป็นพันธมิตรในปี 1915 และหันไปเข้าร่วมกับคู่ต่อสู้ของ Central Powers อย่างฝ่าย Allies แทน)
และทั้งหมดนี้ ก็คือสาเหตุที่ทำให้เราเรียกฝ่าย Central Powers ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ว่า ฝ่ายมหาอำนาจกลาง นั่นเองครับ
*** Reference
1
#HistofunDeluxe