มีบัญชีอยู่แล้ว?
แทมมี ดักเวิร์ธ เผย ทางการสหรัฐฯ เตรียมส่งมอบวัคซีนโควิดช่วยเหลือไทยเพิ่มเป็น 2.5 ล้านโดส
2
แทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์ เผยว่า ทางการสหรัฐอเมริกาเตรียมส่งมอบวัคซีนโควิดช่วยเหลือประเทศพันธมิตรที่เก่าแก่ในย่านอาเซียนอย่างประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส โดยล็อตแรกจะจัดส่งไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านโดส
6
โดยก่อนหน้านี้ ดักเวิร์ธเคยแสดงความยินดีเรื่องการที่รัฐบาลสหรัฐฯ นำโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะจัดส่งวัคซีนช่วยเหลือคนไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง ใจความว่า เธอรู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่จะประกาศว่า สหรัฐฯ มีความมุ่งมั่นจะจัดส่งวัคซีน 1.5 ล้านโดส เพื่อให้ประเทศไทยใช้จัดการกับวิกฤตโควิดภายในประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธ์ุเดลตาที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยการส่งมอบวัคซีนในครั้งนี้ไม่ได้มีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดใดๆ หากเกิดขึ้นจากพื้นฐานความเข้าใจที่ว่า จะไม่มีประเทศไหนปลอดภัยอย่างสมบูรณ์จนกว่าทุกประเทศจะปลอดภัย เข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียม
3
คาดการณ์ว่า วัคซีนโควิดชนิด mRNA จาก Pfizer ที่รัฐบาลสหรัฐฯ มอบให้ จะเดินทางถึงไทยในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ โดยคาดว่าจะได้รับการจัดสรรให้เป็นวัคซีนเข็มที่สามหรือวัคซีนเข็มกระตุ้น (Booster Dose) ให้แก่กลุ่มเสี่ยงที่ทำงานอยู่ด่านหน้า โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางด้านการแพทย์ พยาบาลและสาธารณสุขที่ยังไม่ได้รับวัคซีน AstraZeneca เป็นเข็มกระตุ้น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ชาวต่างชาติที่อาศัยในไทยที่เป็นผู้สูงอายุ มีโรคเรื้อรัง รวมถึงผู้เดินทางไปต่างประเทศและจำเป็นต้องเข้ารับวัคซีน
3
บทความที่เกี่ยวข้อง:
2
สำรวจแนวทางการใช้วัคซีน mRNA เป็น ‘วัคซีนเข็มที่ 3’ ในประเทศที่ใช้วัคซีน Sinovac
สำรวจ ‘วัคซีนเข็มกระตุ้น’ หรือ ‘วัคซีนเข็มที่ 3’ ที่น่าสนใจในประชาคมโลก
เปรียบเทียบประสิทธิภาพล่าสุด วัคซีน Sinovac vs. Pfizer-BioNTech ในชิลี
โควิด-19 กลายพันธ์ุสายพันธ์ุต่างๆ มีชื่อเรียกใหม่ว่าอย่างไร
สำรวจราคาวัคซีนต้านโควิด-19 ในประชาคมโลก โดสละเท่าไร
ผลข้างเคียงวัคซีนต้านโควิด-19 ในประชาคมโลก อาการเป็นอย่างไรบ้าง
เช็กประสิทธิภาพวัคซีนต้านโควิด-19 ล่าสุด
1
เรื่อง: ณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ
2
ภาพ: Sarah Silbiger / Getty Images
อ้างอิง:
    j
    ขอบคุณหน่วยงานรัฐ ที่ส่งมอบวัคซีนให้ เก่งมากๆ