มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้ำนาคา คำสาปของปู่อือลือ
ที่นี่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตั้งอยู่ที่ อ.บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ แค่ได้ยินชื่ออุทยานก็รู้สึกถึงมนต์ขลังของสถานที่แล้วนะครับ😊
ที่มา หนีเที่ยว
ที่มา buengkan day
ภายในพื้นที่ของอุทยานมีถ้ำนาคา ที่มีหินรูปร่าง ลักษณะคล้ายกับงูใหญ่ หรือ พญานาคนอนขดตัวอยู่ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพญานาคที่ถูกสาปครับ
ที่มา หนีเที่ยว
จากตำนานความรักระหว่างพญานาค กับ มนุษย์ ที่มีมาอย่างยาวนาน ชาวบ้านเล่าต่อๆกันมาว่า
พระอือลือ แต่เดิมเป็นเทพเจ้าอยู่บนสวรรค์ ถูกสาปให้เป็นพญานาคลงมาปกคลอง นครแห่งเมืองบาดาล เชื่อว่าก็คือบึงโขงหลงในปัจจุบัน
ที่มา หนีเที่ยว
มนุษย์ และ นาค ได้อาศัยอยู่ร่วมกันมาเป็นเวลายาวนาน จนกระทั่งมีนาคผู้เป็นบริวารของปู่อือลือ ได้อยู่กินฉันสามี ภรรยากับมนุษย์ ซึ่งถือเป็นการผิด
จารีตประเภณีอย่างร้ายแรง ปู่อือลือจึงได้สาปบริวารของตนให้กลายเป็นหิน นอนขดตัวเฝ้าบริเวณที่เรียกว่าถ้ำนาคาในปัจจุบันชั่วนิรันดร์
จนกว่าจะมีเมืองใหม่เกิดขึ้นจึงจะล้างคำสาปลงได้ ซึ่งต่อมาเมื่อ จ.บึงกาฬ แยกตัวออกมาจาก จ.หนองคาย จึงเชื่อว่าคำสาปได้ถูกคลายลง เพราะเมืองใหม่ได้เกิดขึ้นแล้ว จึงปรากฎให้เห็นหินที่มีลักษณะคล้ายกับงูใหญ่ หรือพญานาค ที่ถูกปกปิดโดยคำสาปไว้อย่างยาวนาน
ที่มา buengkan day
สำหรับใครที่คิดจะไปเที่ยว อย่าลืมฟิตร่างกายให้พร้อมนะครับ เพราะทางขึ้นค่อนข้างลำบาก และมีระยะทางเกือบ 2 กม. กว่าจะถึงถ้ำ
แต่เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนแล้ว ก็จะได้เห็นวิวทิวทัศน์รอบๆของอุทยานฯสวยมากๆเลยหละครับ
ที่มา ททท.สำนักงานอุดรธานี
ที่มา หนีเที่ยว
ที่มา หนีเที่ยว
ที่มา หนีเที่ยว
😊ก่อนขึ้นไปก็อย่าลืมไปไหว้สักการะ ศาลเจ้าปู่อือลือ เพื่อเป็นศิริมงคลตามความเชื่อท้องถิ่นก่อนนะครับ
2.4K รับชม
  รวมเละ !!!
  อยากไปดูของจริงเลยค่ะ แอบน่ากลัวนิดๆ 😱😁👍🏼
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วิเคราะห์และสรุป: รัฐบาลจีนตอบสนองต่อการประท้วงโควิด "ยืนยันใช้โควิดเป็นศูนย์ ต่อไป" แต่ปรับมาตรการสอดคล้องข้อเรียกร้อง แม้"หลีกเลี่ยงพูดถึงการประท้วง" ในการวิเคราะห์เรื่องประเด็นการประท้วงโควิด-19 ในจีน ทั้งในบทความที่เขียนขึ้นก่อนหน้านี้ และการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ทั้งกับคุณสุทธิชัย หยุ่น , รายการ WorkpointTODAY และ ในบทความของ THE STANDARD ผมวิเคราะห์และย้ำว่า
   YGG โชว์งบ 9 เดือนกำไรสุทธิโต 12% ชูฐานะการเงินแกร่ง-มั่นใจผลงานปี 65 โตตามเป้าหมาย สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นกว่า 41 % ขณะที่หนี้สินรวมลดลง 24% เตรียมจัดหนักโค้งสุดท้ายของปี 65 ซุ่มทำเเผนเปิดตัวเกมใหม่ ดันผลประกอบการปี 66 แนวโน้มสดใส
   ก๊าซจากรัสเซียมายุโรป อาจจะลดลงทางท่อ แต่ดันไปเพิ่มขึ้นทางเรือ... 40% คือจำนวนเปอร์เซ็นต์การนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวผ่านทางเรือจากรัสเซียมายังยุโรปที่เพิ่มขึ้น ในระหว่างเดือนมกราคมถึงตุลาคมปีนี้ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว
   หนีไม่พ้น จีนต้องตัดสินใจผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์แล้ว เพื่อลดความไม่พอใจของประชาชนลง โควิด-19 เริ่มต้นระบาดที่เมืองอู่ฮั่นของประเทศจีน เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562
   ดูทั้งหมด