มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้มะค่า
โชคดีที่ผมได้เกิดเป็นคนบ้านนอก
การเติบโตมาท่ามกลางธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยเลือกสวนไร่นา และต้นไม้ ทำให้ผมได้เรียนรู้วิชาชีวิต ที่ต้องเจอด้วยตัวเองจึงจะรู้
ต้นไหนเรียกตำลึงธรรมดา ต้นไหนตำลึงทอง ต้นไหนน้ำนมราชสีห์ ต้นไหนเรียกลูกใต้ใบ เหล่านี้ล้วนต้องอาศัยสังเกตดูจากสิ่งต่างๆรอบตัวบวกกับความใส่ใจร่วมด้วย จึงจะรู้ เมื่อรู้แล้วก็จำเอาไว้ พออายุมากๆเข้า ก็เลยดูเหมือนว่าอะไรๆก็รู้จักไปเสียหมด ก็มันผ่านหูผ่านตามาแล้วทั้งนั้น
ต้นไม้พวกนี้พ่อก็เคยชี้ให้ดูแล้วบอกว่านี่คือต้นอะไร บางทีก็เห็นมันขึ้นอยู่ข้างทางก็ถามพ่อบ้าง พ่อมีประสบการณ์การสร้างบ้าน ท่านก็ได้ทีเล่าเป็นคุ้งเป็นแคว ก็ได้รู้ขึ้นไปอีก
ส่วนอะไรที่ไม่รู้ ผมก็ไปค้นหาในกูเกิ้ลเพื่อมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง ก็ต้นไม้บางอย่างมันก็แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว
ในช่วงที่เกิดวิกฤตโรคระบาดที่เราไม่ควรจะออกไปพบปะผู้คนแบบนี้ ถ้าใครพึ่งพาตนเองได้มากก็จะเดือดร้อนน้อยหน่อย
พูดเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงขึ้นมาทีไร ก็มักจะมีคนแย้งขึ้นมาว่าทุกอย่างมันต้องใช้ต้นทุน คนที่เช่าบ้านอยู่จะไปปลูกต้นไม้ได้อย่างไร มันก็จริงนะ แต่นั่นมันไม่ใช่ทั้งหมดของเศรษฐกิจพอเพียงนะ
ในหลวงร. 9 ท่านสอนวิธีใช้ยาสีฟันและรองเท้าเป็นตัวอย่างให้พวกเราดู นั่นก็เศรษฐกิจพอเพียงนะ ไม่เห็นว่าจะต้องใช้ที่ดินอะไรเลย
บางทีการไม่ยอมน้อมนำไปลองปฏิบัติดูก่อน บอกแต่เพียงว่าทำไม่ได้ ก็เลยไม่รู้ว่าจะคุยกันต่อยังไง ความจริงแค่เพาะถั่วงอกกินเองก็ประหยัดไปได้มากแล้ว
ส่วนใหญ่จะบอกว่าซื้อกินง่ายกว่าเลยไม่ได้เริ่มลงมือทำสักที ทีนี้พอไม่มีงานหรือออกจากบ้านไม่ได้ จะลองมาเริ่มทำดูก็ยังไม่สาย ลองปลูกแค่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เดี๋ยวก็ได้กินต้มยำแล้วครับ(แถมพริกกับมะนาวด้วยก็ได้ จะได้ครบสูตร)
หากเราจะไปให้ไกลกว่านั้น แนวคิดเรื่อง "ธนาคารต้นไม้" ที่เคยถูกพูดถึงก็ถือเป็นวิธีคิดที่สามารถสร้างความมั่งคั่งได้ในอนาคต
วันนี้เราจะไปดูต้นไม้เศรษฐกิจที่ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ได้โตเร็วให้ตัดขายได้ภายในปีสองปี ต้องใช้เวลาเป็นสิบปี แต่การปลูกไม้จำพวกนี้นอกจากเสียพื้นที่แล้ว ก็ไม่ได้มีความสิ้นเปลืองอะไร ผลตอบแทนที่ได้ตอนตัดขายถือว่าคุ้มค่าทีเดียว ยิ่งใครที่อายุยังน้อย โอกาสที่ราคาไม้จะขยับสูงขึ้นไปในอนาคตก็มีมาก
อย่างเช่นไม้พะยูงที่อายุ 23 ปี มีค่าประมาณต้นละ 100,000 บาท และโอกาสที่ราคาจะสูงขึ้นไปอีกก็เป็นไปได้สูงมาก เพราะตลาดยังมีความต้องการ ถ้าปลูกไม้พะยูง 100 ต้นวันนี้ อีก 23 ปีข้างหน้าเราจะมีเงินอย่างน้อย 10 ล้านบาท ก็น่าลองเหมือนกันนะครับ
เครดิตภาพ:
  จดหมายถึงลูกชายแม่
  เพิ่งลงมะฮอกกานี ยางนา แดง สะเดาไป 100 กว่าต้นค่ะ ดีใจที่มาเห็นคลิปนี้
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จับตาขุมทรัพย์ "มักกะสัน" อภิโปรเจคที่สุดของที่สุด "เจ้าสัวซีพี" จับตาอภิโปรเจคที่สุดของที่สุด "เจ้าสัวซีพี" บนที่ดินมักกะสัน 140 ไร่ สร้างปรากฏการณ์ทอล์คออฟเดอะทาวน์อย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่ขนาดมูลค่าการลงทุนทุบสถิติ "วัน แบ็งคอก" ของเจ้าสัวเจริญ ตามมาด้วยซูเปอร์ทาวเวอร์สูง 550 เมตร 120 ชั้นให้กลายเป็นแลนด์มาร์ค!
   📣 "โปรลับ" ‼️ สำหรับสมาชิกคนพิเศษ 📍 เราให้ได้มากกว่า แค่คำว่า...”ค่าคอมถูก”👍 Streaming ❗️ SET50 : 20/con *🔥 ❗️ OPTION : 26/con*🔥 ❗️ GF10 : 25/con ❗️ GO : 50/con ❗️ Block Trade : 0.07% ❗️ หุ้น 0.08% เท่านั้น!!
   #KMDAnalysis • ในมุมของลิเวอร์พูล เกมนี้แค่ “ตอกย้ำ” ความยอดเยี่ยมของทีมโดยเฉพาะเกมรุกกับสถิติยิงเกมเยือนอย่างต่ำ 3 ประตู (5 นัด) และ 5 ประตู (2 นัด) กับค่า xG สูงสุด 2.5 ในพรีเมียร์ลีกซีซั่นนี้
   เสน่ห์สาวมั่นของนางเอกซีรีส์ Hometown Cha - Cha - Cha ถ้าคุณเป็นผู้ชายแล้วจู่ ๆ มีผู้หญิงมาถามว่า “ ฉันเห็นคุณมาวนเวียนอยู่ใกล้ฉันตลอดเวลา คุณชอบฉันใช่ไหมล่ะ “ คุณรู้สึกอย่างไร แล้วถ้าคุณเป็นผู้หญิง คุณกล้าที่จะถามผู้ชายที่คุณเพิ่งคบหาแบบนี้ไหม เพราะอยากรู้ให้แน่ใจว่าเขาคิดอย่างไรกับคุณ ให้ชัดเจนกันไปเลย เพื่อจะได้ไปต่อ หรือ มูฟออนไปหาคนใหม่
   ดูทั้งหมด