มีบัญชีอยู่แล้ว?
โลกจะเป็นอย่างไร? หากไม่มี "ผึ้ง"🐝
ขอบคุณภาพสวยๆจาก : https://unsplash.com/s/photos/bee
จากโพสก่อนหน้านี้ "เกษตรใส่สูท" ได้พูดถึงหอยทาก🐌ที่เป็นศัตรูของพืชผักคอยกัดกินใบ ทำลายพืชผักและสวนของเราไปแล้ว คราวนี้มาพูดถึงสัตว์ตัวเล็กๆอย่างผึ้งกัน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากไม่มีผึ้ง?🐝
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยกล่าวว่า “หากผึ้งสูญพันธุ์ มนุษย์เราก็จะสูญพันธุ์ภายใน 4 ปีให้หลัง!”
คงจะเป็นเรื่องจริงเพราะผึ้ง🐝และสัตว์ผสมเกสรไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่น่าหลงใหลในธรรมชาติที่มีประวัติอย่างยาวนาน หากมันยังมีหน้าที่ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดในระบบนิเวศ หากไม่มีผึ้ง🐝และแมลงผสมเกสรแล้ว เผ่าพันธุ์มนุษย์และระบบนิเวศบนผืนดินทั้งหมดบนโลกนี้คงไม่สามารถอยู่รอดได้ กว่าร้อยละ 80 พืชพรรณดอกไม้และพืชอาหาร จำเป็นต้องอาศัยผึ้ง🐝และแมลงผสมเกสรในการขยายพันธุ์แทบทั้งสิ้น และสัตว์ที่มีบทบาทในการช่วยให้พืชสามารถขยายพันธุ์ได้ ในฐานะนักผสมเกสร หรือนักถ่ายละอองเรณู ไม่ใช่มีเพียง “ผึ้ง”🐝 เท่านั้น แต่ยังรวมถึง ค้างคาว ผีเสื้อ ผีเสื้อกลางคืน แมลงวัน แมลงหวี่ นก🐦 เต่าทอง🐞และมด🐜อีกด้วย
ขอบคุณภาพจาก : GreenNews
สาเหตุที่ทำให้ประชากรของผึ้งลดลง
มีหลายประการตามสภาพแวดล้อมทั่วโลกอันแตกต่างกัน แต่มีสาเหตุคล้ายกันคือ การทำลายระบบนิเวศ หลายประการ เช่น การทำลายป่า การสูญเสียพื้นที่สร้างรังผึ้ง การหายไปของดอกไม้ การทำลายพื้นดินและการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมียากำจัดศัตรูพืช ยกตัวอย่างเช่น ยากำจัดสัตรูพืช neonicotinoid เป็นยายอดนิยมของเกษตรกร มีคุณสมบัติในการทำลายระบบประสาทของแมลง ซึ่งนำไปสู่การลดลงของประชากรผึ้ง🐝อย่างรวดเร็ว
มีการคาดกันว่า หากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ อีกไม่เกิน สามสิบปี ผึ้ง🐝จะสูญพันธุ์ไปจากโลก หากมนุษย์ไม่สูญพันธุ์ตามไปก่อน มนุษย์อาจจะต้องหาวิธีผสมพันธุ์เกสรด้วยวิธีอื่น ซึ่งนั่นหมายถึงต้นทุกพืชผักผลไม้ต้องแพงขึ้นมหาศาล
ทางออกของการไม่ให้ผึ้ง🐝สูญพันธุ์ ดูเหมือนจะมีวิธีเดียวอันได้ผลมากที่สุด แต่ยากมากที่สุด คือยกเลิกการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมีนานาชนิด และส่งเสริมเกษตรอินทรีย์อย่างรวดเร็ว มาร่วมมือกันเถอะครับ
1
"โอ้วที่รัก! คุณกำลังคุกคามชีวิตของพวกเขา
หยุดใช้ยาฆ่าแมลง ใช้ยาฆ่าแมลง = การฆ่าตัวตาย
ไม่มีผึ้ง ไม่มีอนาคต
ไม่มีผึ้ง ไม่มีอาหาร
ให้โอกาสผึ้ง ในการช่วยชีวิตมนุษย์
เพราะว่าถ้าไม่มีผึ้ง เราก็จะไม่มีอาหารไว้บริโภค"
ขอบคุณที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/1307
ขอบคุณที่มา : https://www.wwf.or.th/en/?360810/
บทความอื่นเพิ่มเติม : https://adaymagazine.com/puzzle-if-no-bee-in-this-world
#ฝากกดไลค์ ติดตามเพจกันด้วยนะครับ อยากได้ผู้ติดตามอย่างน้อย 100 คน จะได้มีโอกาสอัดคลิปวิดีโอดีๆกับเขาบ้าง😁 ติดตามได้ที่นี่ครับ
Suphaluck Jum
แวะมาติดตามค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [ #แก้ปัญหาแบบเปแอสเช ] ซัมเมอร์ 2017 เกิดดีลประวัติศาสตร์ สั่นสะเทือนโลกฟุตบอลรุนแรงที่สุดเมื่อ เนย์มาร์ ย้ายจากบาร์เซโลน่าสู่ปารีส แซงต์ แชร์กแมงด้วยค่าตัว 222 ล้านยูโร
  4 สารตกค้าง ภัยร้ายที่ไม่ควรละเลย บางคนอาจจะเคยทราบมาบ้างว่า สารเคมีบางชนิคที่บรรจุอยู่ในสิ่งของอุปโภคบริโภค ที่ตกค้างสามารถส่งผลเสียให้กับร่างกายได้ เมื่อสะสมไปนานๆ อาทิเช่น
  สรุปวิกฤติลาว เงินกีบอ่อนค่า ขาดแคลนน้ำมัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศลาว เพื่อนบ้านของเรา ในตอนนี้กำลังเผชิญกับปัญหาเงินสกุลกีบอ่อนค่าอย่างรุนแรง
  การตรวจสุขภาพประจำปีครั้งล่าสุด หมอสมหวังถามข้าพเจ้าว่า “นี่คุณบริสุทธิ์ออกกำลังกายบ้างหรือเปล่า?” “หมอนับเซ็กซ์เป็นการออกกำลังกายหรือเปล่าครับ?”
  ดูทั้งหมด