มีบัญชีอยู่แล้ว?
Pancakeswap คืออะไร ?
Pancakeswap เป็นหนึ่งใน decentralized exchange ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ มี trading volume ที่สูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในหมู่นักลงทุน De-fi
ขอขยายความคำว่า decentralized exchange ก่อนนะครับ
decentralized exchange คือ ที่แลกเปลี่ยนเหรียญ crypto แบบกระจายศูนย์ ซึ่งจะไม่มีตัวกลางใดๆ ระบบจะทำงานของมันเอง ตาม smart contract ที่เขียนขึ้นมา (จะขอลงรายละเอียดในบทความถัดไป)
นอกจาก decentralized exchange แล้ว ตัว Pancakeswap ก็มีลูกเล่นต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยหลักๆ 3 อย่าง คือ การเทรด การรับผลตอบแทน การลุ้นรางวัล
-การเทรด
หัวใจหลักของ Pancakeswap ก็คือการเทรด หรือ exchange นั่นแหละครับ (exchange เปรียบเสมือนการเทรดแบบ to market ไม่ใช่แบบ order book)
ซึ่งตัว Platform จะคิดค่าธรรมเนียมจากผู้ใช้งานเทรด 0.20% โดยแบ่ง 0.17% ให้กับผู้ฝาก(liquidity provider) และอีก 0.03% ให้กับตัว platform เอง
-การรับผลตอบแทน
หรือภาษาที่นักลงทุนใช้กันคือ Farming เพื่อเป็นการเพิ่มสภาพคล่องให้กับตัว platform
โดยการให้ผลตอบแทน 0.17% จากค่าธรรมเนียมเทรดให้กับผู้ฝาก เป็นแรงจูงใจให้กับผู้ฝาก
ดังนั้น ตัวผู้ฝากเห็นผลตอบแทนทีจะได้รับจึงสนใจ และนำ crypto ต่างๆ มาฝากใน platform นี้เพื่อการรับผลตอบแทนง่ายๆ
-การลุ้นรางวัล
เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นลูกเล่นให้กับ Pancakeswap คือการลุ้นโชคกับ Lottery รวมทั้ง การคาดเดา ราคาของ เหรียญ BNB ด้วยว่า จะขึ้นหรือจะลง
ความปลอดภัยของ platform
เนื่องจาก Pancakeswap เป็น platform ที่ถูกสร้างจาก open source software และ smart contract
ซึ่งมีความโปร่งใสสูงสุด ดังนั้นการตรวจสอบความปลอดภัยหลักๆ มาจากการตรวจสอบโค้ดของ smart contract
บริษัทที่ตรวจสอบ smart contract ของ Pancakeswap แล้วก็มี Certik และ Slowmist ซึ่งเป็น auditor ระดับท็อปของวงการ
นอกจากนั้น Pancakeswap ยังได้ทำประกันกับทาง Certik อีกด้วย
ทั้งหมดนี้ก็เป็นการแนะนำเบื้องต้นของ Pancakeswap ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสใหม่ๆสำหรับนักลงทุน ที่ต้องการผลตอบที่สูง
แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น ก็แลกมาพร้อมกับความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน ทั้งการรักษารหัสผ่าน การรับความเสี่ยงจาก platform และอื่นๆอีกมากมาย
แต่อย่างไรก็ตามผมยังเชื่อว่า สิ่งนี้เป็นโอกาสมากว่าความเสี่ยง หากเราจำกัดความเสี่ยงได้ ชัยชนะในการลงทุน อาจจะเป็นของเรา
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านบทความนี้จนจบ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านไม่มากก็น้อย หากมีคำถาม ข้อสงสัยตรงไหน สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าครับ ขอบคุณครับ
1
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "กิตติรัตน์" โพสต์ "ผมสะเทือนใจ" เรายัง "ดีใจ" ส่งแรงงานไทยไปทำงานซาอุฯ "กิตติรัตน์" อดีตรองนายกฯและรมว.คลัง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ โพสต์ฯ กว่า 30 ปีผ่านไป เรายัง "ดีใจ" ที่จะได้ส่งแรงงานไทยไปทำงานหาเงิน ห่างเหินครอบครัว ส่วนผมนั้น "สะเทือนใจ"
   “ภูเขาแอทอส (Mount Athos)” สถานที่ที่ “สตรี” ห้ามย่างกรายเข้ามาเด็ดขาด “ภูเขาแอทอส (Mount Athos)” เป็นภูเขาในคาบสมุทรทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรีซ และเป็นที่ต้องห้ามสำหรับสตรีทุกคน ห้ามเข้าเด็ดขาด และห้ามเข้าใกล้แม้แต่ระยะ 500 เมตรจากชายฝั่งของภูเขาแอทอส
   เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
   " หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน " เพราะอะไร . วันนี้มาเล่าให้ฟังนะคะ ❤🌱 . ขอบคุณภาพปกจาก : Pixabay.com
   ดูทั้งหมด