มีบัญชีอยู่แล้ว?
🏡"ความพอเพียง" ในชีวิตของข้าพเจ้าเป็นไปในทำนองนี้🏡
ในทำนองนี้ คือการปลูกพืชที่เราชอบกินหรือเราจำเป็นต้องใช้ปรุงอาหาร ถ้าเหลือจากนั้นก็เอามาวางขายเองโดยไม่ต้องขายผ่านพ่อค้าคนกลาง
ในทำนองนี้ คือเราปลูกไม้ยืนต้น พวกไม้สัก ไม้ยูคาลิปตัส เอาไว้ใช้สร้างบ้านเองได้โดยที่ไม่ต้องซื้อวัสดุแพงๆที่คนเขาชอบใช้กัน แต่สำหรับพวกตะปู แผ่นหลังคา เราทำเองไม่ได้ เราก็คงต้องซื้ออยู่
ในทำนองนี้ คือเวลาจะต้องทำร้านปลูกผัก เราก็ไปตัดต้นไผ่ที่เราปลูกไว้เอง เอามาทำโดยไม่ต้องไปหาซื้อของที่จากข้างนอกมาใช้ ทำแบบนี้ก็ดูเป็นธรรมชาติดี และยังประหยัดตังค์ด้วย
ในทำนองนี้ คือถ้าเราอยากกินเนื้อสัตว์เราก็ยกยอขึ้นมาสักครั้ง เราก็จะได้ปลาธรรมชาติมาทำอาหารกินพอสำหรับทุกคนในครอบครัว หรือถ้าเราอยากกินหอยขม เราก็ไปยกลำไม้ไผ่ที่เราปักเอาไว้ในสระน้ำขึ้นมาสัก 10 ลำ เราก็จะได้หอยขมมาสัก 50 ตัว แกงคั่วหอยขมได้หม้อหนึ่งพอดี
ความพอเพียงในทำนองนี้ ก็ไม่ได้อดอยากอะไร คือตอนนี้เราก็เก็บน้อยหน่าขาย แล้วก็เอาเงินที่ได้ไปซื้อขนมปังมากินบ้างตามที่เราชอบ แต่แยมเราก็ไม่ต้องซื้อเพราะเรามีต้นหม่อน คุณอาเก็บลูกหม่อนไปทำแยมมาให้ 2 กระปุกเบ้อเริ่ม เอาไว้กินกับขนมปัง แต่ถ้าเบื่อแยมลูกหม่อน เราก็ไปซื้อนมข้นหวานมาราดขนมปังกินบ้างเป็นบางที เป็นการเปลี่ยนรสชาติ
ความพอเพียงของเรามันก็เป็นประมาณนี้ทำนองนี้ แล้วเพื่อนๆใช้ชีวิตพอเพียงกันทำนองไหน มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
สามล้อ^^_^^
พอเพียงพอใจได้ความสุขครับน้องดุล :)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  จุฬาฯ เปิดคอร์สเรียนฟรี สอนใช้โปรแกรมสุดฮิตอย่าง Microsoft Excel และ Microsoft Powerpoint เนื้อหาจัดเต็มทั้งฉบับพื้นฐานไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ ที่ใคร ๆ ก็เรียนได้ ใครที่อยากอัปสกิล เสริมความรู้ก็ไปสมัครสมาชิกและเข้าไปเรียนได้เลย เนื้อหาที่น่าสนใจ ⭐ นำเสนองานอย่างมืออาชีพด้วย Powerpoint - การใส่ Logo เข้าไปในสไลด์ - การสร้างระบบเมนู - เทคนิคการสร้าง Smart Art ทางไปเรียน https://space.cbs.chula.ac.th/course/155
  Cathy Doll Private Romance at Hua Hin with Bright-Win ภาพบรรยากาศงานสุดโรแมนติก Cathy Doll Private Romance at Hua Hin with Bright-Win
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk รายงานว่าการ Short Sell หุ้น Tesla ของ Bill Gates ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้น x4 เท่า จนมีมูลค่ารวมกว่า 6 หมื่นล้านบาทแล้ว ! จากที่ทางเพจได้เคยรายงานไปครั้งก่อนว่า Elon Musk ได้เคยออกมาบอกว่าทาง Bill Gates ได้ทำการถือ Position การ Short Sell หุ้น Tesla หรือการขายสัญญาอนุพันธ์เพื่อเก็งกำไรว่าราคาหุ้น Tesla จะร่วงลง นับเป็นมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเหรียญ (1.5 หมื่นล้านบาท) ไปก่อนหน้านี้
  เคยแอบคิดเหมือนกันไหมครับว่าทำไมตั้งแต่หลังเลือกตั้งเสร็จ คุณชัชชาติและทีมงานถึงลงพื้นที่ไปตามจุดต่างๆทั่วกทม.ถี่ยิบขนาดนี้ ถี่ชนิดที่เรียกได้ว่าลงพื้นที่มันทุกวันแบบไม่มีพัก ทั้งๆที่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เป็นผู้ว่าฯกทม.อย่างเป็นทางการ ??
  ดูทั้งหมด