มีบัญชีอยู่แล้ว?
🏡"ความพอเพียง" ในชีวิตของข้าพเจ้าเป็นไปในทำนองนี้🏡
ในทำนองนี้ คือการปลูกพืชที่เราชอบกินหรือเราจำเป็นต้องใช้ปรุงอาหาร ถ้าเหลือจากนั้นก็เอามาวางขายเองโดยไม่ต้องขายผ่านพ่อค้าคนกลาง
ในทำนองนี้ คือเราปลูกไม้ยืนต้น พวกไม้สัก ไม้ยูคาลิปตัส เอาไว้ใช้สร้างบ้านเองได้โดยที่ไม่ต้องซื้อวัสดุแพงๆที่คนเขาชอบใช้กัน แต่สำหรับพวกตะปู แผ่นหลังคา เราทำเองไม่ได้ เราก็คงต้องซื้ออยู่
ในทำนองนี้ คือเวลาจะต้องทำร้านปลูกผัก เราก็ไปตัดต้นไผ่ที่เราปลูกไว้เอง เอามาทำโดยไม่ต้องไปหาซื้อของที่จากข้างนอกมาใช้ ทำแบบนี้ก็ดูเป็นธรรมชาติดี และยังประหยัดตังค์ด้วย
ในทำนองนี้ คือถ้าเราอยากกินเนื้อสัตว์เราก็ยกยอขึ้นมาสักครั้ง เราก็จะได้ปลาธรรมชาติมาทำอาหารกินพอสำหรับทุกคนในครอบครัว หรือถ้าเราอยากกินหอยขม เราก็ไปยกลำไม้ไผ่ที่เราปักเอาไว้ในสระน้ำขึ้นมาสัก 10 ลำ เราก็จะได้หอยขมมาสัก 50 ตัว แกงคั่วหอยขมได้หม้อหนึ่งพอดี
ความพอเพียงในทำนองนี้ ก็ไม่ได้อดอยากอะไร คือตอนนี้เราก็เก็บน้อยหน่าขาย แล้วก็เอาเงินที่ได้ไปซื้อขนมปังมากินบ้างตามที่เราชอบ แต่แยมเราก็ไม่ต้องซื้อเพราะเรามีต้นหม่อน คุณอาเก็บลูกหม่อนไปทำแยมมาให้ 2 กระปุกเบ้อเริ่ม เอาไว้กินกับขนมปัง แต่ถ้าเบื่อแยมลูกหม่อน เราก็ไปซื้อนมข้นหวานมาราดขนมปังกินบ้างเป็นบางที เป็นการเปลี่ยนรสชาติ
ความพอเพียงของเรามันก็เป็นประมาณนี้ทำนองนี้ แล้วเพื่อนๆใช้ชีวิตพอเพียงกันทำนองไหน มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ
  สามล้อ^^_^^
  พอเพียงพอใจได้ความสุขครับน้องดุล :)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คณะกรรมการในยุโรป มอบทุนกว่า 15 ล้านยูโร ให้กับสตาร์ทอัพจากเนเธอร์แลนด์ เพื่อสร้าง Hyperloop (ไฮเปอร์ลูป) ให้เกิดขึ้นจริง . อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.tnnthailand.com/news/tech/94633/
   ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
   จีนพบ ‘เดลต้า’ ในการระบาดของโควิดครั้งใหม่ในจีน ในหลายพื้นที่‼️ 🔥 วันนี้ 28 ตุลาคม 2021 ทางศูนย์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโควิดแห่งกรุงปักกิ่ง ได้ออกมาแถลงการณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชียวชาญ
   ยกเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว สู่การสำรวจยกเลิกงานฟุตบอล มองปรากฏการณ์สังคมเห็นต่าง ปมนิสิตเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว เตรียมยกระดับ ยกเลิกงานบอลฯ ด้านจุฬาฯ แถลงการณ์เตือนนิสิต เตรียมลงโทษวินัยหากแสดงออกผิดระเบียบ-กฎหมาย พูดคุยกับ ธันยธรณ์ โรจน์มหามงคล ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศิวกรณ์ ทัศนศร รักษาการนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับตาพลังประชารัฐปรับโครงสร้างพรรคพรุ่งนี้ หลัง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหมายประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วนในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) หลังมีแรงกระเพื่อมภายในพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่ลุกลามจากเกมโหวตไม่ไว้วางใจ ต่อเนื่องมาจนถึงการเดินเกมแรง บีบให้ ร.อ. ธรรมนัส พ้นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค ด้วยข้ออ้างปรับโครงสร้างใหม่เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์และนโยบาย
   ดูทั้งหมด