เหตุผลของอีกคนอาจไม่ใช่เหตุผลของอีกคน
ความคิดเห็นที่ขัดแย้งในครอบครัว ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ
มองย้อนกลับไปที่พื้นฐานความรู้ มุมมองประสบการณ์ด้านต่างๆ ของแต่ละคนในครอบครัว
บรรยากาศและพื้นเพในยุคของปู่ย่าตายาย ของพ่อแม่ ของเรา ของพี่-น้อง มันมีผลต่อความคิด ความเข้าใจ รสนิยม เหตุผลที่สวนทิศสวนทางกันบ้างแน่นอนค่ะ
ถ้าต่างฝ่ายต่างปิดกั้น ไม่เปิดใจมองในมุมของอีกฝ่าย มันก็จะเหมือนเส้นคู่ขนาด ไม่มีทางบรรจบ
ถามว่าคุณต้องการให้คนในครอบครัวเข้าใจตามเหตุผลของคุณ แล้วคุณเข้าใจเหตุผลของเค้ามั้ย ว่าทำไมเค้าคิดแบบนั้น ทำไมไม่เห็นด้วย เค้ารู้สึกอย่างไร หรือ เค้ารู้สึกเป็นห่วงคุณเพราะอะไร?
แต่ละคนก็มีทิฐิ ยึดความคิดตนเองเป็นใหญ่ เวลาไม่ลงรอยกัน ถ้าเป็นเรื่องของอารมณ์ความต้องการ เกณฑ์ความถูกต้องจะไม่สามารถใช้ตัดสินได้ ก็ต้องหาวิธีเปิดใจคุยกันตอนเงียบๆ เป็นระยะๆ
ขอให้มีสติกับการแก้ปัญหา ครอบครัวต้องคุยกันดีๆ ค่ะ ยิ่งสะสมความเห็นต่างมานานก็จะยากหน่อยค่ะ ต้องอดทนใจเย็นค่ะ
3ถูกใจ
275รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
   🏪24Hr Lifestyle ไม่ได้หมายถึงการที่คนเรานั้นจะใช้ชีวิตกันแบบไม่หลับไม่นอน แต่หมายถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่ยืดหยุ่น และไม่มีรูปแบบระยะเวลาตายตัว
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #213
   เมื่อเพจข่าวกัมพูชาออกมาบอกว่า ต้นกำเนิดลายกระเป๋า LV มีที่มาจากบรรพบุรุษเขมร เมื่อเช้าเพิ่งจะทำบทความเกี่ยวกับ กุน-ขแมร์ ไป ยังไม่ทันข้ามวันก็บังเอิญไปเห็นประเด็นใหม่อีกแล้ว
   ดูทั้งหมด