มีบัญชีอยู่แล้ว?
อยากเมาส์ “บัตรเครดิต แผนการที่แยบยล”
ผมเป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวอีกทีเงินก็หายไปแล้ว ตอนที่นั่งพิมอยู่ก็เช่นกัน แล้วเงินเราหายไปได้ยังไง
การที่เราจะยอมเสียเงินก็คือ เราต้องไม่รู้สึกเจ็บปวดกับเงินนั้น คุณลองคิดสภาพว่าถ้าทุกครั้งที่คุณจ่ายเงินแล้วมีระบบคอยบอกจำนวนเงินที่ค่อยๆหายไปทีละนิดให้กับคุณ คุณก็คงรู้สึกไม่กล้าจ่ายเงินนั้นมากขึ้น แต่ในยุคปัจจุบันที่เพียงแค่คุณเซ็น
เงินนั้นก็จะหายไปทันที มันทำให้คุณไม่ต้องรู้สึกเจ็บปวด ทำให้คุณยอมจ่ายเงินง่ายขึ้นและคิดน้อยลง
จากการสำรวจในปี1986 พบว่า เพียงแค่คุณมีสติ๊กเกอร์หรือเครื่องรูดบัตรหรือสิ่งที่สื่อถึงบัตรเครดิตไว้ที่ร้าน ยอดขายของคุณก็เพิ่มขึ้นได้แล้ว นั่นหมายความว่าไม่จำเป็นจะต้องเป็นบัตรเครดิต แค่เป็นสิ่งที่ส่อถึงมันก็เพียงพอจะทให้คนพิจารณาการจ่ายเงินน้อยลงแล้วแต่นี่เป็นเพียง1จาก3ท่าไม้ตายของบัตรเครดิต
ท่าที่2ก็คือ เมื่อคุณยอมจ่ายด้วยบัตรเครดิตคุณจะรู้สึกว่าคุณไม่ได้เสียเงินนั้นไป เพราะมันไม่ได้จ่ายทันที แต่เงินคุณจะหายเมื่อตอนคุณชำระยอดหนี้ นี่คือรอบที่1ที่มันลดความเจ็บปวดจากการจ่ายเงินของคุณ และเมื่อถึงสิ้นเดือนที่คุณต้องจ่ายเงิน มันจะทำเหตุการณ์เดิมซ้ำกับคุณ คือเมื่อคุณจ่ายยอดค้างชำระ คุณจะรู้สึกว่าไม่ได้กำลังใช้เงินอยู่ เพราะคุณได้ใช้เงินไปแล้วเมื่อตอนซื้อสินค้าหรือบริการ นี่จึงเป็นการหลอกล่อคุณถึง2ครั้ง
และท่าที่3 ถ้าคุณยังจำเรื่องการเปรียบเทียบจากอาทิตย์ก่อนได้ นี่ก็เกิดขึ้นกับบัตรเครดิตเหมือนกัน ค่าอาหารของคุณถูกเปรียบเทียบกับหนี้บัตรเครดิตที่คุณต้องจ่ายทุกรอบบิลอยู่แล้ว มันทำให้ค่าอาหาร ทิป และค่าเครื่องดื่มเล็กๆน้อยๆดูถูกลงค่าอาหาร700บาทเมื่อเทียบกับค่าบัตรเครดิต40000บาทมันก็ทำให้700ดูเล็กลงไปทันที นั่นจึงทำให้คนยอมเสียเงินให้กับมันมากขึ้นนั่นเอง
#อยากเมาส์ #thecuriousduck #เป็ดขี้สงสัย
#การเงิน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   BITCOIN COMMENT : หลังจากราคา Bitcoin ร่วงลงมาราว 20% ในวันนี้สัญญาณทางเทคนิคโดยทั่วไปของ Bitcoin ตอนนี้ ดูเหมือนแนวรับสำคัญน่าจะอยู่ที่ 40,000 ดอลลาร์/BTC นะครับ เพราะถ้าหลุดนี้จะเจอแนวรับสำคัญอีกทีที่ประมาณ 28,000-30,000 เลย แต่ในทางกลับกัน ถ้าไม่หลุด แถว ๆ 40,000 ไป ก็อาจจะยังอยู่ในเทรนขาขึ้นระยะกลาง อาจจะพักฐานมีสวิง +- ใกล้จุดนี้สักระยะ แล้วรอขึ้นทำ All Time High ใหม่อยู่ครับ
   เรื่องเล่าชาวมอชอ พวกเราชาวหอ 2 อยู่หอมาได้สักพักเริ่มมีคนคิดถึงบ้าน ตอนแรกก็เห็นคึกคักสนุกสนานกันดี นานๆเข้าก็คงคิดถึงบ้านเพราะส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพหรือจังหวัดอื่นไกลๆ สมัยนี้คงบอกก็โทรศัพท์ซิ คนสมัยนี้คงไม่เข้าใจว่าอันการโทรศัพท์ทางไกลสมัยนั้นมันเป็นเรื่องอะไรที่ยุ่งและยาก ซ้ำยังสิ้นเปลืองด้วยโทรศัพท์มันยังเป็นอะนาล๊อก โทรตามตู้โทรศัพท์ก็ต้องเตรียมเหรียญเป็นกำหยอดกันมือเป็นระวิงถ้าเหรียญบาทหยอดไม่ทัน โทรกลางวันราคาจะแพงมากต้องรอสองทุ่มเพราะราคาจะลดลงมากำลังดี หรือสี่ทุ่มถูกหน่อย ทีนี้มันก็เป็นเวลาดีสำหรับทุกคนตู้ไหนไกล้หอก็ต้องมีคนยืนคอยเยอะพูดนานก็ไม่ได้
   เทคนิค 90-90-1 ที่ช่วยให้เรา จัดการเรื่องสำคัญ ได้ดีขึ้น เคยเป็นไหม มีงานที่ต้องทำมากมายแต่ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที หรือบางครั้งก็ไม่รู้ว่าจะเอาเวลาตอนไหนไปทำสิ่งเหล่านั้นดี จนเราดูเหมือนเป็นคนที่ไม่มีเป้าหมาย หรือทำอะไรไม่สำเร็จ
   แหล่งซื้อขนมนำเข้าจากญี่ปุ่น ในไทยมีที่ไหน? จากที่เคยดูหนัง แล้วเห็นตัวละครขนมต่างจาก ญี่่ปุ่นก็แอบคิดว่าแล้วที่ไทยมีที่ไหนนำเข้ามาขายบ้างนะ เลยชวนมาช๊อปขนมนำเข้าอร่อยที่ไม่ต้องดูแต่ในซีรีย์แล้วค่ะ
   ดูทั้งหมด