เกร็ดความรู้ดีๆ ด้านที่ดินที่ทุกคนควรรู้ไว้
เพื่อดูแลรักษาที่ดินของตัวเอง และใช้ประโยชน์จากที่ดินที่มีไว้ในครอบครองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
ปัญหาเรื่องที่ดิน เป็นปัญหาคลาสสิคที่หลายๆคนหลายๆครอบครัว มักจะเจอกันบ่อยๆ(โดยเฉพาะคนที่มีที่มาก/ที่สวย) เนื่องจากที่ดินมีราคาแพงใครๆก็อยากจะเป็นเจ้าของ **ยิ่งได้มาโดยไม่เสียเงินยิ่งดีใหญ่(การครอบครองปรปักษ์) ซึ่งเป็นปัญหาที่เชื่อว่าลูกหลานหลายๆคนที่กลับมาทำการเกษตรที่บ้านมักจะเจอกัน คือเมื่อกลับมาอีกทีที่ดินเรา เป็นของเค้าไปแล้วซึ่งเป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก ในทุกยุคทุกสมัย
❗การถือครองปรปักษ์
จะถือว่าเป็นการครอบครองปรปักษ์ก็ต่อเมื่อ มีการอยู่อาศัย/ใช้ประโยชน์จากที่ดินแปลงนั้นมากกว่า 10 ปี 📌อย่างเปิดเผยและมีเจตนาเป็นเจ้าของ
***การป้องกันการครอบครองปรปักษ์ ทำได้โดย การเขียนหนังสือสัญญาเช่า หรือการขึ้นป้ายแสดงความเป็นเจ้าของที่ดิน ก่อนครบกำหนดถือครอง 10 ปี โดยขึ้นป้ายว่า "ที่ดินเเปลงนี้เป็นสิทธิ์ของ นาง/นาย...ห้ามบุกรุก!" เป็นต้น
***ปัญหาคลาสสิค ไม่แน่จริงไม่ได้คืน
อย่าใจดี เฉยเมย เพราะบางครั้งคนร้ายก็มาในคราบคนดี หรือคนใกล้ตัว
❗การรับโอนที่ดิน(ผู้เยาว์)
กรณี บิดามารดาโอนให้บุตร สามารถโอนให้ได้ตั้งแต่บุตรเกิด และมีสภาพเป็นบุคล ก็สามารถเป็นผู้รับโอนได้ แต่ไม่สามารถทำธุรกรรมต่างๆได้เช่น ขาย หรือจำนอง จนกว่าผู้เยาว์จะมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์
***หลายคนไม่รู้ หรือไม่เชื่อว่าทำได้
แต่ขอบอกเลยค่ะว่าทำได้จริงๆ
ง่ายมากไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด
❗ข้อเสนอแนะเพื่อเพิ่มมูลค่าที่ดิน
อย่างที่เรารู้กันดีว่าที่ดินที่มีถนนตัดผ่าน จะมีราคาเเพงมากกว่าที่ดินที่ไม่มีถนนตัดผ่าน ดังนั้นหากต้องการเพิ่มมูลค่าที่ดิน เมื่อพิจารณาแล้วว่าเกิดประโยชน์กับตัวเรา ก็ควรแบ่งที่ดินให้มีหน้ากว้างสัก2-3เมตรตัดเป็นถนนสาธารณะผ่านที่ดินของเรา
ถึงแม้ว่าการกระทำดังกล่าวจะทำให้ที่ดินของเราลดลง แต่ก็ช่วยเพิ่มมูลค่าที่ดินที่มีอยู่ได้
(เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย)
❗เหตุผลที่ทำให้ราคาที่ดินถูกลง
1. การขุดสระน้ำบริเวณด้านหน้าของที่ดิน
เหตุผล
- ทำให้การใช้ประโยชน์จากที่ดิน ใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
- เมื่อต้องการขาย บางครั้งผู้ซื้อมีความพร้อมที่จะซื้อ แต่พอเห็นว่ามีสระน้ำอยู่ด้านหน้า อาจทำให้ผู้ซื้อลังเล หรือกดราคาได้เพราะมีหลายคนที่เชื่อว่าการถมสระน้ำเป็นการถมที่ทางหาเงิน (ถมเงิน ถมทอง) ทำให้ทำอะไรไม่งอกเงย***ความเชื่อส่วนบุคคล
- ผู้ซื้อรายใหม่อาจจะกดราคาได้เนื่องจาก เมื่อซื้อแล้วยังต้องเสียเงิน มาถมสระและปรับที่ดินให้เสมอกันเพื่อให้ใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆได้
2. ไม่ควรสร้างบ้านไว้บริเวณกลางที่ดิน เพราะจะทำให้การใช้ประโยชน์จากพื้นที่โดยรอบของที่ดินไม่เต็มประสิทธิภาพ(เห็นบ้านชัดเจนสวยงาม แต่ใช้ประโยชน์ได้ไม่มาก)
***ราคาขายของที่ดินตามท้องตลาดจะสูงกว่าราคาประเมินเสมอ โดยอย่างต่ำจะอยู่ที่ 2-3เท่าของราคาประเมิน ยกเว้นที่ดินที่ที่ถูกขายทอดตลาดโดยธนาคาร
❗***ที่ดิน ส.ป.ก. เมื่อพ่อแม่ยกให้ลูกแล้ว ลูกไม่เลี้ยงดูพ่อแม่ มีโอกาสน้อยมากที่จะฟ้องคืนจากลูกแล้วได้คืนกลับมา
***โฉนดที่ดิน น.ส.4 (ครุฑแดง) เมื่อพ่อแม่ยกให้ลูกแล้ว ลูกไม่เลี้ยงดูพ่อแม่ สามารถฟ้องคืนจากลูกได้
🔥ข้อควรระวัง
อย่าอ่านกินต้นไม้มีค่าบริเวณเขตที่ดิน ของเรากับเเปลงข้างๆ เพราะไม้มีค่าต้นนั้นอาจจะเป็นของแปลงข้างๆ หรือเป็นของหลวง/ของจากที่ดินสาธารณะประโยชน์ : เราจะไม่ได้อะไรเลย
###ข้อมูลจากการเขียนบทความข้างต้น มาจากประสบการณ์ส่วนตัวจากผู้เขียนทั้งสิ้น โปรดอ่าน พิจารณาและประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสมนะคะ
20ถูกใจ
5แชร์
1.8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
   รู้ยัง...ซื้อกองทุนก็ลดหย่อนภาษีได้นะ สำหรับค่าธรรมเนียมซื้อกองทุนรวม Front End Fee, Back End Fee และ Switching Fee
   " แฮททริกของฮ็อตช็อต " เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ โดนแซวว่าฟอร์มแผ่วไปหรือเปล่า ในทุกครั้งที่เขายิงไม่ได้สักนัดหรือสองนัด
   Han So-Hee นักแสดงผู้มีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเองและไม่แคร์ภาพลักษณ์ใด ๆ ช่วง 2-3 วันมานี่หลายคนคงจะเห็นผ่านตามาบ้างกับภาพของนักแสดงสาวชาวเกาหลีใต้อย่าง ฮันโซฮี ในสภาพเมาเละเทะจนเพื่อนต้องมาคอยดูแล
   ดูทั้งหมด