มีบัญชีอยู่แล้ว?
คำแนะนำเมื่อกลับบ้านสำหรับเด็กแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย
คำแนะนำเมื่อกลับบ้านสำหรับเด็กแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย
เด็กแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย หมายถึง เด็กแรกเกิดที่มีน้ำหนักตัวเมื่อแรกเกิดน้อยกว่า 2,500 กรัม การทำงานของระบบต่าง ๆ ยังไม่สมบูรณ์ ยังไม่สามารถปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นเมื่อกลับไปอยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ ที่บ้านควรระมัดระวังเรื่องต่อไปนี้เป็นพิเศษ
1. การให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
เด็กยังไม่สามารถปรับอุณหภูมิในตัวเองได้ดีพอ
ดังนั้นจึงควรใช้ผ้าอ้อมห่อตัวเด็ก และห่มผ้าหนาๆ ให้อบอุ่นอยู่เสมอ
เพราะความเย็นมาก ๆ อาจทำให้เด็กหายใจได้ไม่ดีนัก และยังส่งผลให้ตัวเย็น ผิวซีด ซึมลง รวมไปถึงน้ำหนักตัวที่อาจจะไม่เพิ่ม หรือเพิ่มยาก และอาจจะนำไปสู่อาการป่วยได้ง่ายขึ้น ในที่สุด
2. การอาบน้ำสระผม
จริงๆแล้วควรอาบน้ำสระผมแค่เพียงวันละ 1 ครั้ง (เวลา 13.00 - 14.00 น.) ก็พอเพียงแล้ว และหากว่าในวันเวลาที่มีอากาศเย็นเกินไป ไม่ควรอาบน้ำโดยการแช่ตัวเด็กในอ่างน้ำ แต่ให้ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็ก ๆ ชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวเด็กแทน และควรใช้เวลาทั้งหมดไม่เกิน 1 นาที
เมื่อเสร็จแล้วรีบเช็ดตัวให้แห้งโดยเร็ว และรีบห่อตัวเด็กให้อบอุ่นทันที
3. การให้นม
ควรให้นมแม่เพียงอย่างเดียวใน แรกเกิด - 6 เดือนแรก (ยกเว้นบางกรณีที่มีความจำเป็นต้องเลี้ยงนมผสม)
คุณแม่ควรให้นมอย่างเพียงพอต่อความต้องการของเด็ก โดยในแต่ละครั้งเด็กอาจจะต้องการประมาณน้ำนมอยู่ที่ 30 - 60 ซีซี และประมาณวันละ 6 - 8 ครั้ง (จริงๆก็ตามความต้องการของเด็ก)
หลักในการให้นม
ไม่ว่าจะให้นมแม่หรือนมผสม คุณพ่อ คุณแม่ควรอุ้มเด็กป้อนนมทุกครั้ง โดยไม่ควรที่จะให้เด็กนอนราบดูดนม เพราะเด็กอาจสำลักได้ และควรจะอุ้มเด็กให้เรอทุกครั้ง หลังจากเด็กกินนมจนอิ่มแล้ว นอกจากจะช่วยให้เด็กสบายท้องแล้ว ที่สำคัญการอุ้มเด็กบ่อยๆ จะทำให้เด็กได้รับสัมผัสที่อบอุ่น จริงใจ และอ่อนโยน อันจะเป็นการช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม ให้ดีขึ้น
4. การรับวัคซีน
เด็กได้รับวัคซีนป้องกันโรควัณโรค โรคตัวอักเสบบี เข็มที่ 1 จากโรงพยาบาล แล้วพาเด็กไปรับวัคซีนเข็มต่อไปที่สถานีอนามัยหรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน
5. เด็กได้รับการตรวจเลือดเพื่อคัดกรองภาวะพร่องไทรอยด์ แรกเกิดแล้วถ้าผลผิดปกติจะมีจดหมายตามให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไป
6.ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง ในกรณีที่แพทย์นัด เพื่อแพทย์จะได้ตรวจสุขภาพและให้คำแนะนำที่ถูกต้อง
7. ให้สังเกตอาการเด็กดังนี้คือ เด็กมีอาการซึม มีไข้ ไม่ยอมดูดนม หายใจลำบากหรือหายใจอกบุ๋ม ให้พาเด็กไปพบแพทย์ทันที
8. ให้รับประทานยา ให้ครบตามขนาดและตรงตามเวลาที่ระบุไว้ (ถ้ามี)
หวังว่าบทความนี้น่าจะพอมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยอมแล้วจ้า! ประกันยอมจ่ายสินไหมครอบครัว "น้องหญิง" หลังถูก คปภ. ปรับอ่วม วันที่ 9 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมติเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เปรียบเทียบปรับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในอัตราโทษสูงสุดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,858,400 บาท และปรับรายวัน วันละ 20,200 บาท จนกว่าจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ นายสมชาย เกรัมย์ อายุ 56 ปี และนางสมเสร็จ เกรัมย์ อายุ 56 ปี พ่อและแม่ของน้อง น.ส.พัชราภา หรือน้องหญิง เกรัมย์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขานิติศาสตร์ ปี 4 ที่ถูกรถเบนซ์ชนจนเสียชีวิต ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
   ตราด เอฟซี เส้นทางสู่แชมป์ไร้พ่าย โดย เจดา สำหรับ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ที่ในฤดูกาลก่อนทำผลงานได้ไม่ดีนักจนตกชั้นจากลีกสูงสุด พวกเขาต้องเก็บความเศร้าแล้วเดินทางสู้ต่อในไทยลีก 2 แม้มีกระแสข่าวมากมายว่าตราด เอฟซี จะยุบทีม แต่ข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นจริงแต่อย่างใด ทัพช้างขาวจ้าวเกาะยังคงเดินหน้าต่อ โดยมีเป้าหมายชัดเจนคือต้องกลับขึ้นมาบนลีกสูงสุดให้ได้ แล้วเมื่อลีก เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 หรือไทยลีก 2 ผ่านมาถึงครึ่งทาง พวกเขาคือทีมเต็งที่จะได้แชมป์และได้เลื่อนชั้นในตอนนี้
   ออส่วน ตู้มตู้ม!! เพิ่มแป้งกรอบ ไปกินออส่วนตามร้าน คือไม่ชอบความแหยะ เลยจะไม่ค่อย สั่งเท่าไหร่ วันนี้ครึ้มๆ อยากจะกิน ทำไงดี ก็ต้องทำเองสิเนาะ ถามว่าทำเป็นมั้ย #ไม่เป็นหรอกครับ ฮ่าาา ฉนั้นผิดพลาดตรง ไหน ก็อย่าว่ากันนะ เราทำแบบง่ายๆ เลยมาแบ่งปันกันครับ หลักเราอยากได้ออส่วนที่ แป้งกรอบบมาก นุ่มในนิดๆ นิด เดียวพอ จึงใช้แป้งมันและแป้งข้าวโพด ผสมกันในอัตราส่วน แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ วันนี้เราใช้แป้ง มันฮ่องกงนะ เหลือแต่อันนี้อันเดียว ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก และน้ำเปล่า 150 ml. ผสมกัน พักไว้ ใช้สำหรับ ทอดแป้ง และผสมหอยได้เลย ใครทำเยอะก็เพิ่มสัดส่วนเอานะ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆไม่ได้บอกไว้ เพราะ รสใครรสมัน ก็ปรุง กันตามความชอบ เราว่าหลักๆ เมนูนี้คือ น้ำแป้ง ลองทำกันดู นะ บอกเลย แย่งกันกินแต่แป้ง น่าสงสารน้องหอยยยมากกก หอยเหงาเลอออ ฮ่าาา Note. หอยนางรมควรบีบน้ำเบาๆ ให้น้ำออกมากที่สุด ซับให้ แห้ง ก่อนนำมาผัดนะคะ มิเช่นนั้น น้ำอาจเจิ่งกระทะได้ครับ ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   ทำไมผู้ผลิตชิปอันดับ 3 ของโลก “ขาดทุน” ทั้งที่ชิปทั่วโลก “ขาดแคลน” สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกให้พึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการชิปหรือหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นขาดแคลน
   ดูทั้งหมด