มีบัญชีอยู่แล้ว?
Microsoft - FY2021 & Updated Valuation
Microsoft ประกาศงบการเงิน FY 2021 (สิ้นสุด 30 Jun 2021) เมื่อปลายเดือนที่แล้ว รายได้รวมเพิ่มขึ้น 17.5% เป็น $168 billion โดยธุรกิจ cloud ยังเติบโตได้ดีที่ 24% ในขณะที่กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจาก $44 billion เป็น $61 billion
Profit Margin เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงทางบัญชีในเรื่องอายุของสินทรัพย์ ทำให้บันทึกค่าเสื่อมต่อปีลดลง อย่างไรก็ดี เมื่อตัดผลทางบัญชีออก margin ก็ยังเพิ่มขึ้นในอัตราที่น่าพอใจ บริษัทคาดว่า margin จะยังดีขึ้นในปีนี้
จาก webcast ที่ผู้บริหารนำเสนอ ผมคิดว่า Microsoft ยังคงเน้นให้ cloud เป็นฟันเฟืองหลัก ในการเติบโต เพื่อที่จะรองรับผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆของบริษัท ดังเช่นที่เราเห็นกับโปรแกรม Microsoft Office 365 หรือ XBox Pass ที่ผู้เล่นเกมส์จ่ายเป็นรายเดือนเพื่อเล่นเกมส์บน cloud
ผลิตภัณฑ์ล่าสุดคือ Windows 365 ที่จะเอา PC ไปอยู่บน cloud นั่นคือต่อไปเราแค่ไปเช่าเครื่องกับ Microsoft แล้วก็ run ทุกสิ่งทุกอย่างบน cloud ไปเลย
นอกจากนี้ Microsoft ยังเน้นไปที่ Edge ที่สามารถลิงค์กับ 5G ซึ่งจะเปิด new use cases ขึ้นอีกมาก เช่น autonomous vehicle เป็นต้น
การเข้าซื้อกิจการใหญ่ๆ 2 บริษัทในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อย่าง ZeniMax Media และ Nuance Communications แสดงให้เห็นถึงทิศทางที่บริษัทต้องการไป นั่นคือ ธุรกิจเกมส์ และ healthcare โดยใช้ cloud ของตัวเองเป็น infrastructure หลัก
ภาพรวมในระยะยาว ผมคิดว่าบริษัทจะยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตที่ทำได้ในปัจจุบัน
มูลค่าที่ผมประเมินได้ใหม่อยู่ที่ $2.32 trillion หรือ $308 ต่อหุ้น (เพิ่มขึ้นจาก $1.88 trillion หรือ $248 ต่อหุ้นที่ประเมินเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว)
สมมติฐานหลักในการประเมินมูลค่าครั้งนี้คือ
- รายได้รวมเติบโต 12.4% CAGR ในช่วง 10 ปี
- Operating margin อยู่ระดับ 42-43%
- Terminal growth 3%
- WACC 8%
เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ผมคิดว่าบริษัทจะมีมูลค่าเกิน $2 trillion ในไม่ช้า ซึ่งในที่สุดบริษัทก็ได้ข้ามระดับมูลค่านั้นมาแล้ว เป้าหมายถัดไปที่ $3 trillion คงต้องมาตามดูครับว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่
Microsoft Valuation
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จะเกิดอะไรขึ้น หากคุณดื่ม สมูทตี้สีเขียวทุกวัน พูดถึงการรักษาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ และการกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ทำให้ดีต่อร่างกายทั้งนั้น และถ้าจะให้ดีควรจะทำให้ครบถ้วน และสม่ำเสมอ
   พูดให้ดัง เสียงให้ชัด ไม่ใช้เพราะให้ผู้อื่นได้ยิน แต่ให้ตัวเองได้ยิน - การพูด การสื่อสาร เป็นการออกเสียงทางปาก ทำให้เกิดเสียงต่างๆ แล้วเสียงต่างๆเหล่านั้น มีเรื่องราวของอะไรละ เรื่องราวต่างๆเหล่านั้นก็มาจากความคิดของเรา ความคิดที่อยู่ในหัว แปรเปลื่ยนเป็นคำพูด และก็มีคำถามอีกว่า ถ้าหากเราคิดได้แล้ว แล้วทำไม่เราต้องเสียเวลาพูดออกมาอีก สิ่งที่พูดก็ตรงกับสิ่งที่คิด แล้วทำไมต้องเปลืองแรงพูด และยังต้องพูดในระดับเสียงที่ดังมากดังน้อยในบางครั้งด้วย ทำไมเราต้องเสียเวลาเสียแรงในการพูดเรื่องที่เราคิดได้อยู่ในหัวอยู่แล้วด้วย แม่ผมได้ยกตัวอย่างเกี่ยวกับการพูดให้ดัง เสียงให้ชัดไว้ว่า การพูดให้ดังนั้น ไม่ได้เพียงเพื่อเป็นการสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อสารเท่านั้น
   โทนี่ สอนมวย ประยุทธ์ ต้องแก้ปัญหาให้ประชาชนพอกินก่อน ถึงจะพอเพียงได้ "โทนี่" ร่วมแคร์ทอล์กภาคพิเศษ "พรุ่งนี้เพื่อชีวิตคนอีสาน" ชี้หากได้อยู่เป็นนายกฯ อีก 4 ปีแก้ความจนได้ สอนมวย "ประยุทธ์" ต้องพอกินถึงพอเพียง ชี้คนอีสานไม่ได้โง่ แต่ต้องใช้ศักยภาพ
   เทคนิคการจดโน้ตแบบคอร์เนล วันก่อนแอดไปเป็นนักเรียนแถวหน้าใน Workshop "จด - จำ - ทำให้ได้" ของ รายการ THE ORGANICE โดยพี่โจ้ ฉวีวรรณ เป็นคนดำเนินรายการ และนี่คือส่วนหนึ่งของเนื้อหา ต้องบอกว่าดียย์งามมาก เพราะมันคือการจดโน้ตแบบขั้นเทพ!!
   ดูทั้งหมด