มีบัญชีอยู่แล้ว?
🥲 สมุนไพรไล่หวัดกระเจิง
ผักเปาะป่า สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติ
2
เปาะป่าแตกยอดอ่อนในฤดูฝน
เป็นสมุนไพรอีกตัวนึงที่ผู้เขียนชอบมาก ๆ เป็นพืชที่ขึ้นตามท้องถิ่น ส่วนมากจะขึ้นตามป่าชุมชน ตามป่าชายเขาที่ยังพอมีสภาพเป็นป่าอยู่  มีชื่อเรืยกต่างกันไปตามท้องถิ่นนั้น ๆ บางที่เรียกว่าว่านตูบหมูบค่ะ หรือว่าแถวปราจีนบุรีเรียกว่าเปาะเถื่อน    ทางใต้เรียกว่านหอม ภาคกลางเรียกผักเปาะ  พิษณุโลก เรียก กระชายหอม ,เสน่ห์จันทร์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Kaempferia gelanga linn ชื่อสามัญ Sand ginger , Resurrection lily ,Aromatic ginger  วงศ์ zINGIBERACEAE
3
มาดูนะคะว่ามันมีสรรพคุณอะไรบ้าง เดี๋ยวช่วงที่มันออกดอกนะคะ ดอกมันก็มีสีสวยมากเหมือนดอกกล้วยไม้เลยค่ะ ดอกจะออกตอนหน้าฝนที่ฝนตกเยอะ ๆ ค่ะ เปาะป่าเป็นพืชที่มีเหง้าหรือหัวอยู่ใต้ดิน เป็นพืชลงหัวขนาดเล็ก  จะมีใบอ่อน ๆ แตกพ้นผิวดินขึ้นมาเพียง 1 ถึง 2 ใบเท่านั้น
สรรพคุณแรกเลยค่ะ หัวหรือเหง้าใต้ดินผสมกับยาตัวอื่นเพื่อเข้าตำหรับเป็นยาอายุวัฒนะค่ะ หัวของมันเป็นแก้ไข้
หัวยังใช้แก้หวัดหรือจะผสมกับหัวหอมใช้สุมกระหม่อมเด็กช่วยบรรเทาอาการได้  ช่วยอาการไอได้อีกด้วย
หัวของเปาะป่ายังช่วยแก้กำเดา  โดยหัวตำผสมกับหัวหอมใช้สุมกระหม่อมเด็กเหมือนกัน  ดอกของผักเปาะช่วยแก้อาการอักเสบ ตาเเฉะ   และดอกยังใช้รักษาเด็กที่ชอบนอนผวาได้อีกด้วย
ใบและหัวใช้คั้นน้ำแล้วเอามาป้ายคอผู้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ค่ะ และหัวของผักเปาะป่ายังมีสรรพคุณเป็นยาแก้อักเสบ  เป็นยาแก้อาการมีลมในลำไส้ คนที่มีลมในลำไส้ก็จะทำให้ผายลมได้ดีขึ้น
ต้นของมันยังช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ต้นของมันยังเป็นยาขับโลหิตสตรีที่เน่าเสีย หรือคนที่เป็นประจำเดือนนั่นแหละ มีเลือดเน่าเสียคั่งค้างอยู่ในมดลูกนะคะตัวนี้ช่วยได้ และหัวของมันยังใช้เป็นยากระทุ้งพิษ ช่วยแก้ลมผดผื่น ผื่นคัน ใช้รักษาเลือดที่เจือปนไปด้วยพิษ
ใบของผักเปาะยังช่วยแก้อาการเกลื้อนช้าง และหัวเหง้าใต้ดินยังนำมาตำพอกแก้อาการอักเสบอันเนื่องมาจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย  หัวมีมีกลิ่นหอมและรสร้อนขมจัด ใช้สำหรับทำเป็นยาเป็นลูกประคบเพื่อช่วยรักษาแก้การพกช้ำได้
และหัวของมันยังใช้ผสมกับใบหนาดใหญ่ใช้ต้มดื่มเป็นยาแก้อัมพาตได้ด้วย  ประโยชน์ของเปาะป่า เขาเอามาทำเป็นเครื่องยาสมุนไพรเป็นเครื่องเทศได้ด้วย
หลาย ๆ คนชอบนำใบอ่อนมาทำอาหาร ผู้เขียนก็เช่นกัน มักนำใบอ่อนของผักเปาะมาต้มกินกับน้ำพริก นำมายำใส่หมู หรือใส่กบ กินกับขนมจีน อร่อยมาก ๆ ผักเปาะป่าจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จะมีกลิ่นคล้ายกระชาย และต้นกระทือป่าอีกอย่าง ผู้เขียนว่ากลิ่นจะคล้ายกระทือป่ามากกว่า
1
ยอดอ่อนผักเปาะป่า
การจะได้กินผักเปาะป่านั้นจะต้องรอหน้าฝนของทุกปีนั่นแหละ ถึงจะแตกใบอ่อนให้ได้เก็บกิน ถือว่าเป็นของดีจากธรรมชาติโดยแท้จริง
ผักเปาะป่าพืชสมุนไพรจากธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณเป็นยา ช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ได้หลายโรค มีประโยชน์ตั้งแต่หัวเหง้า ใบ จนถึงดอก  แก้ไข้ แก้ไอ แก้หวัด ช่วยขับโลหิตเน่าเสียในผู้หญิง ช่วยรักษากากเกลื้อน ผื่นคัน ทั้งยังช่วยเรื่องอาการอักเสบตามผิวหนังที่ถูกแมลงกัดต่อยได้อีกด้วย ที่สำคัญใบยังมาทำอาหารได้อร่อย แถมมีประโยชน์กับร่างกายมากมายเชียวค่ะ
1
เเล้วเจอกันใหม่ในบทความต่อไป 🌿หลากหลายเรื่องราวเล่าด้วยการเขียน ✍️ 📝
ติดตามผลงานอื่น ๆ บทความรีวิวต่าง ๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ ทุกอย่างที่เจอะเจอ รับตัดต่อวิดีโอ สอนเทคนิคตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูปต่าง ๆ
เข้าไปอ่านประโยชน์ของผักเปาะเพิ่มเติม 👇👇👇
  Suphaluck Jum
  เพิ่งรู้จีกเลยค่ะพี่แอร์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   😅 ถ้าผักพูดได้....ผักจะบอกว่า..? .. .. .. .. จะกินก็รีบกินเถิดดดด นุดดด 😝 🙋 ก็เป็นคลิปสั้นๆ เรียกความฮาในช่วงหนึ่งของวัน จาก Tiktok อีกเช่นเคยค่ะ ไปชมเต็มๆ กันได้ที่ 👉 https://vt.tiktok.com/ZSe4b2v82/
   เริ่มต้นใช้ Blockdit ฉบับมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 4 : สร้างรายได้ง่ายๆด้วย Blockdit ซีรีส์คอนเทนต์สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 4 มาพูดกันในเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากถึงได้เลือกเข้ามาใช้งานกัน นั่นก็คือสร้างรายได้จากการใช้งาน Blockdit บทความนี้จะสรุปรูปแบบการสร้างรายได้ทั้งหมดให้ได้รู้กัน
   ธนาคารกลางรัสเซียสั่งแบนคริปโตในทุกรูปแบบ รวมทั้งเหมืองขุด หวั่นเป็นภัยคุกคามความมั่นคงทางการเงิน ทั้งยังสร้างปัญหาด้านพลังงาน ช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัสเซียมีท่าทีต่อต้านคริปโตเคอร์เรนซีมาโดยตลอด เพราะมองว่าคริปโตอาจถูกใช้เพื่อการฟอกเงินหรือเป็นแหล่งเงินทุนให้กับผู้ก่อการร้าย แม้ในที่สุดจะให้การรับรองตามกฎหมายเมื่อปี 2020 แต่ก็ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้นำไปใช้ในการชำระหนี้ตามกฎหมาย
   "เบทาโกร" ชี้แจงแล้ว หมู 2 แสนกิโลกรัมในห้องเย็นสงขลา ไม่ได้กักตุน เบทาโกร ชี้แจง หมู 2 แสนกิโลกรัมในห้องเย็นสงขลา เป็นการจัดการสินค้าปกติ ไม่ได้กักตุน
   ดูทั้งหมด