มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันนี้ได้ไปอ่านเจอบทความน่าสนใจเข้าเรื่องหนึ่ง ชื่อว่า
Benjamin Franklin Effect (ผลกระทบแบบ เบ็นจามิน แฟรงกิ้น)
ความจริงก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่ามันคืออะไร
พออ่านจบก็สรุปได้สั้นๆว่า สมองของคนเรานั้นมันเก่งเหลือเกิน เก่งจนเกินไป เพราะมันจะค่อยปรับตัวมันเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มันมี
หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆได้ว่า มันหลอกตัวมันเองให้อยู่ในสภาวะต่างๆได้ โดยที่ใช้เวลาไม่นานมากซะด้วย
เอาล่ะสิคราวนี้มันมาเกี่ยวอะไรกับพี่เบ็นจามิน แฟรงกิ้นล่ะเนี้ย อย่างที่หลายๆคนน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่าพี่เบ็นเนี้ยแกเป็นอดีตประธานาธิบดี ของอเมริกา โดยหน้าพี่เค้าอยู่บนแบงค์ร้อยเหรียญ (หัวออกจะล้านๆหน่อย)
100 USD Bill
เรื่องของเรื่องก็คือ พี่เค้าเป็นคนที่ฉลาดมาก โดยในสมัยก่อนที่จะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี พี่เค้าก็ทำงานการเมืองท้องถิ่นอยู่ โดยมีคนอยู่คนหนึ่งที่ไม่ชอบพี่เบ็นมาก และมักจะมีการโต้เถียง คัดค้านพี่เบ็นอยู่เสมอๆ
ในที่สุดพี่เบ็นก็คิดว่าจำเป็นจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ไขเรื่องดังกล่าวซะที สิ่งที่พี่เบ็นทำก็คือ ส่งโน๊ตไปให้พี่คนนั้นโดยระบุว่า อยากจะขอยืนหนังสือที่พี่คนนั้นชอบอ่านมากมาอ่าน โดยหลังจากที่พี่เบ็นได้รับหนังสือไปแล้วเป็นเวลา หนึ่งอาทิตย์พี่เบ็นก็ส่งหนังสือกลับไปคืนให้พร้อมกับโน๊ตขอบคุณ พร้อมทั้งชื่นชมเกี่ยวกับหนังสือนั้นไปด้วย
หลังจากนั้นเวลาพี่เบ็นพบกันพี่คู่ปรับ พี่เค้าก็ได้พูดคุยกันเป็นอย่างดี โดยเริ่มจากเรื่องราวของหนังสือที่อ่านไป เรื่อยไปจนถึงเรื่องงาน จนในที่สุดพี่เค้าทั้งสองคนก็ได้เป็นเพื่อนรักกัน
เรื่องนี้บอกอะไรเรา มันบอกเราว่าสมองของเรามันจะไม่ยอมทำอะไรที่มันไม่ชอบ แต่หากเราไม่เปลี่ยนแปลงตัวเราจะสภาพแวดล้อมนั้นๆ สมองของเราก็จะปรับตัวเองเข้าหามัน เช่น ในเรื่องนี้พี่คนที่ไม่ชอบพี่เบ็น แต่ไปยอมให้พี่เบ็นยืมหนังสือ
สมองมันก็เริ่มจะงงแล้วว่า "ตกลงเราต้องทำตามที่พี่เบ็นร้องขอใช้มั้ย" จากนั้นพอได้รับโน๊ตพูดคุยถึงในเรื่องเดียวกันกับที่ตัวเองชอบ สมองก็เริ่มที่จะคิดว่าคนที่ชอบเหมือนกันกับเราเป็นคนที่ชอบด้วยเช่นกัน
สุดท้ายเลยกลายเป็นสมองที่ปรับเปลี่ยนตัวเอง เพราะไม่ได้ หรือ ไม่สามารถเปลี่ยนสภาพแวดล้อมได้
ดังนั้นหากคุณอยู่ในสภานที่ หรือสิ่งแวดล้อมที่คุณรู้สึกไม่ชอบ คุณมีทางเลือกง่ายๆแค่สองข้อ
1.) เปลี่ยนแปลงมันซะ ตั้งแต่เดียวนี้ หรือ
2.) ทนไปอีกซักพักเดียว แล้วคุณก็จะไม่รู้สึกอึดอัด หรือไม่ชอบมันอีกต่อไป เพราะสมองของคุณมันได้ปรับเปลี่ยนตัวมันเอง ได้เร็วกว่าที่คุณคิด
นั้นคือเหตุผลที่หลายๆครั้งเรามักจะสงสัยว่า ทำไมคนนั้น คนนี้ยอมทนอยู่ในสภาพนั้น สภาพนี้ได้นะ
พร้อมจะเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยังครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยอมแล้วจ้า! ประกันยอมจ่ายสินไหมครอบครัว "น้องหญิง" หลังถูก คปภ. ปรับอ่วม วันที่ 9 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมติเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เปรียบเทียบปรับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในอัตราโทษสูงสุดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,858,400 บาท และปรับรายวัน วันละ 20,200 บาท จนกว่าจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ นายสมชาย เกรัมย์ อายุ 56 ปี และนางสมเสร็จ เกรัมย์ อายุ 56 ปี พ่อและแม่ของน้อง น.ส.พัชราภา หรือน้องหญิง เกรัมย์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขานิติศาสตร์ ปี 4 ที่ถูกรถเบนซ์ชนจนเสียชีวิต ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
   ตราด เอฟซี เส้นทางสู่แชมป์ไร้พ่าย โดย เจดา สำหรับ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ที่ในฤดูกาลก่อนทำผลงานได้ไม่ดีนักจนตกชั้นจากลีกสูงสุด พวกเขาต้องเก็บความเศร้าแล้วเดินทางสู้ต่อในไทยลีก 2 แม้มีกระแสข่าวมากมายว่าตราด เอฟซี จะยุบทีม แต่ข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นจริงแต่อย่างใด ทัพช้างขาวจ้าวเกาะยังคงเดินหน้าต่อ โดยมีเป้าหมายชัดเจนคือต้องกลับขึ้นมาบนลีกสูงสุดให้ได้ แล้วเมื่อลีก เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 หรือไทยลีก 2 ผ่านมาถึงครึ่งทาง พวกเขาคือทีมเต็งที่จะได้แชมป์และได้เลื่อนชั้นในตอนนี้
   ออส่วน ตู้มตู้ม!! เพิ่มแป้งกรอบ ไปกินออส่วนตามร้าน คือไม่ชอบความแหยะ เลยจะไม่ค่อย สั่งเท่าไหร่ วันนี้ครึ้มๆ อยากจะกิน ทำไงดี ก็ต้องทำเองสิเนาะ ถามว่าทำเป็นมั้ย #ไม่เป็นหรอกครับ ฮ่าาา ฉนั้นผิดพลาดตรง ไหน ก็อย่าว่ากันนะ เราทำแบบง่ายๆ เลยมาแบ่งปันกันครับ หลักเราอยากได้ออส่วนที่ แป้งกรอบบมาก นุ่มในนิดๆ นิด เดียวพอ จึงใช้แป้งมันและแป้งข้าวโพด ผสมกันในอัตราส่วน แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ วันนี้เราใช้แป้ง มันฮ่องกงนะ เหลือแต่อันนี้อันเดียว ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก และน้ำเปล่า 150 ml. ผสมกัน พักไว้ ใช้สำหรับ ทอดแป้ง และผสมหอยได้เลย ใครทำเยอะก็เพิ่มสัดส่วนเอานะ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆไม่ได้บอกไว้ เพราะ รสใครรสมัน ก็ปรุง กันตามความชอบ เราว่าหลักๆ เมนูนี้คือ น้ำแป้ง ลองทำกันดู นะ บอกเลย แย่งกันกินแต่แป้ง น่าสงสารน้องหอยยยมากกก หอยเหงาเลอออ ฮ่าาา Note. หอยนางรมควรบีบน้ำเบาๆ ให้น้ำออกมากที่สุด ซับให้ แห้ง ก่อนนำมาผัดนะคะ มิเช่นนั้น น้ำอาจเจิ่งกระทะได้ครับ ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   ทำไมผู้ผลิตชิปอันดับ 3 ของโลก “ขาดทุน” ทั้งที่ชิปทั่วโลก “ขาดแคลน” สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกให้พึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการชิปหรือหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นขาดแคลน
   ดูทั้งหมด