มีบัญชีอยู่แล้ว?
"How to Improve your Mood during Crisis" "วิธีปรับอารมณ์​ในช่วงวิกฤต"
Hi, guys! Today I will be in Bilingual mode again. 😊 วันนี้แม่มาแบบสองภาษาอีกครั้งค่ะ
Lately, I've been asked a lot about how to maintain mental well-being because there are so many sad, difficult, and depressing circumstances surrounding us. ช่วงนี้มีคนมาคุยกับแม่เรื่องสุขภาพจิต​มากขึ้น​ ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย เพราะสิ่งที่เราเผชิญ​อยู่มันหนักและสาหัสเอาการ
People who have never thought they would experience this kind of feeling are once or more experienced it during this past years and up until now. หลายคนไม่เคยนึกว่าตัวเองจะรู้สึก​ซึมเศร้าได้ อยู่​ๆ ก็เบื่อหน่ายกับชีวิต รู้สึกไม่อยากลุกขึ้นมาทำอะไรซ้ำๆ อยากนอนมองเพดานไปซะอย่างงั้น
Cr: unifyhealthlabs.com
So, be mindful like the quote above. Feed your spirit with positivity and hope for the better to survive. I do not mean we should go blind by the truth. Acknowledge the truth and regulate your emotions according to the following instructions: จากคำคมด้านบน สื่อที่เราเลือกรับและคนที่แวดล้อมมีผลต่อความคิดและการกระทำของเราอย่างมาก เราจึงควรตรวจสอบ​อารมณ์​ของตัวเองอยู่เสมอ ขั้นตอนการสำรวจและปรับอารมณ์​อยู่ตามภาพด้านล่างค่ะ:
Cr: www.atrapamente.com
1. เขียนอย่างละเอียด​ว่าอะไรบ้างที่ทำให้คุณรู้สึกหดหู่
2. เขียนว่าคุณมีอารมณ์​และความรู้สึก​อย่างไร​บ้าง
3. แยกแยะออกมาเป็น 4 ประเด็น ได้แก่
3.1 ตอนนี้​ร่างกาย​ของคุณรู้สึก​อย่างไร
3.2 บริเวณ​ไหนในร่างกาย​ที่เกิดความรู้สึกนั้น
3.3 ตอนนี้​คุณคิดอะไรอยู่ในหัวบ้าง
3.4 อะไรคือตัวกระตุ้น​ให้คุณเกิดความรู้สึก​นี้
4. คุณคิดว่าควรจะจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้​อย่างไร คุณสามารถดึงตัวเองออกมาจากความรู้สึก​นี้ได้มั๊ย บอกตัวเองว่าทุกความรู้สึก​เป็นสิ่งชั่วคราว​ มันเกิดขึ้น​แล้วก็ดับไปตามธรรมชาติ
5. อารมณ์​เปรียบ​เสมือน​คลื่นที่ซัดมาแล้วก็ซัดกลับไป เราไม่ต้องทำตามอารมณ์​ที่เกิดขึ้น​เพียงชั่วขณะ
6. คุณมีความรู้สึก​แบบนี้มานานแค่​ไหน
7. ในความรู้สึก​แย่มันมีแง่มุมไหนที่เอามาเป็นประโยชน์​ได้บ้าง เช่น โมโหที่แฟนบอกเลิกไปคบคนใหม่ เราเลยหันมาดูแลตัวเอง​ให้สวยปิ๊งเป็นต้น 😉
8. ความรู้สึก​ก่อนและหลังจากที่คุณเขียนครบทุกข้อแล้วเป็นอย่างไรบ้าง​ ลองให้คะแนนจาก 0 ถึง 10 (0 คือไม่รู้​สึก​อะไรเลย และ 10 คือรู้สึกว่าจิตใจ​เข้มแข็ง​ขึ้น​มาก)​
Cr: Ideapod
Above are the things that mindful people normally do: You can investigate if you are a mindful person or not and you can apply their thinking patterns to improve mindfulness within you. 15 ข้อด้านบนคือสิ่งที่คนที่ตระหนัก​รู้​เท่าทันอารมณ์​ตัวเองมีอยู่เสมอ เราลองดูว่าเรามีครบทุกข้อมั๊ย และเราควรจะ​ปรับตรงไหนบ้าง เพื่อสุขภาพ​ใจที่แข็งแรงค่ะ
1. ไม่ทำตามอารมณ์​ไปทุกเรื่อง รู้จักปล่อยวาง
2. ไม่ปกปิด​หรือปฏิเสธ​ว่ากำลังรู้สึก​อย่างไร​
3. เข้าใจว่าทุกอารมณ์​เกิดขึ้น​แล้วก็ดับไป
4. ทำทีละอย่าง ไม่ Multi-tasking
5. มีสติในการทำกิจวัตร​ประจำ​วัน
6. มีความใฝ่รู้อยู่เสมอ
7. รักธรรมชาติ​ ถ้ามีโอกาสก็จะอยู่​กับธรรมชาติ​ให้มากที่สุด
8. กินอาหารช้าๆ ค่อยๆ เคี้ยว
9. ค่อยๆ อ่านหนังสือ​หรือหาความรู้​และใช้เวลาเพื่อทำความเข้าใจ​สิ่งนั้น
10. ตั้งใจฟังสิ่งที่คนอื่นพูดโดยไม่ตัดสิน
11. เวลาทำงานจะรู้จักแบ่งเวลาพักเป็นช่วงๆ เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย​และกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ​อีกครั้ง
12. หัวเราะให้กับตัวเองบ้าง
13. มีสมาธิ​จดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่
14. ลองคิดต่างบ้าง
15. กินอาหารที่มีประโยชน์
Lastly, here are quick tips to get you out of anxiety: สุดท้ายแม่ขอฝากเคล็ดลับ​การกำจัดความวิตกกังวล​ง่ายๆ ไว้ให้ค่ะ:
Cr: AMOSUIR.COM
1. เขียนหนังสือ
2. ฟังเพลง
3. อ่านหนังสือ
4. เล่นกับสัตว์​เลี้ยง
5. ออกไปเดินเล่น (ช่วงนี้อย่าลืมใส่ Mask ด้วยนะคะ)
6. เต้นแร้งเต้นกา (ในบ้านนะคะ อย่าไปเต้นนอกบ้าน 😅)
7. ฝึกโยคะ (แบบปลอดภัย​ อย่าฝืนร่างกายนะคะ)​
8. ทำอาหาร
9. ดูหนัง​ที่จรรโลงใจไม่เครียด
10. ทำงานศิลปะหรืองานประดิษฐ์
Hopefully, my article is beneficial to you during this moment. See you again soon my dear readers. Please take care of your health. 💙
หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนผ่านช่วงที่รู้สึก​แย่ๆ ไปได้บ้างนะคะ แล้วพบกันใหม่ วันนี้บ๊ายบายไปก่อน ดูแลตัวเอง​กันดีๆ ค่ะ 💙
  pattra
  ขอบคุณมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ใช้ “แม๊กเย็บกระดาษ” ผิดมาทั้งชีวิต ( พึ่งรู้ทำแบบนี้ได้ด้วย😱‼️) ทุกคนเคยรู้ไหมคะว่าจริงๆแล้วแม๊กเย็บกระดาษที่พวกเราใช้เย็บกระดาษกันเนี่ย สามารถแม๊กเย็บกระดาษได้สองแบบค่ะ‼️ ถ้าอยากรู้ว่าการแม๊กกระดาษสองแบบเป็นยังไง แล้วแตกต่างกันอย่างไรไปอ่านกันเล้ย
   เริ่มต้นใช้ Blockdit ฉบับมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 3 : มาสร้างเพจใน Blockdit กันเถอะ ซีรีส์คอนเทนต์สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 3 นี้อยากชักชวนผู้ใช้งานที่ต้องการแบ่งปันเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนใน Blockdit ได้มาลองสร้างเพจเป็นของตัวเองกัน ซึ่งการทำคอนเทนต์บนหน้าเพจนั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าหน้า User และที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย ดังนั้นมาเริ่มสร้างเพจใน Blockdit กันเถอะ
   อัพเดท #ภาษีที่ดิน เก็บ 100% ปี 2565 ถ้าไม่ลด 90% ต่อจะเกิดอะไรกับเราบ้าง ? พรี่หนอมสรุปให้ฟังในโพสนี้ครับ ดูแบบคลิป https://fb.watch/aBgPs9Fodh/ อันดับแรก สิ่งที่ต้องเข้าใจก่อน คือ #ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
   สรุปหนังสือ "พลังของคนที่กล้า ทำอะไรคนเดียว" การเผชิญหน้ากับจิตใจตัวเองโดยลำพัง คือ พื้นฐานของชีวิตที่มีความสุข ผู้เขียน: โกะโด โทคิโอะ สรุปโดย นักเรียน สรุปให้ รุ่นที่ 6 คุณ Gib Happygib ======================== รับความรู้ดีๆ ที่จะคุ้มค่าและประหยัดเวลา ในการอ่านหนังสือได้ทุกช่องทางดังนี้ Facebook : https://bit.ly/2WgZX9I Youtube : https://bit.ly/2Wjbjur Blockdit : https://bit.ly/3Da4ZWD Instagram: https://bit.ly/3BayAh3 Line ads : @saroophai สมัครเข้ากลุ่มความรู้เฉพาะด้านเพื่อรายได้ที่ดีขึ้น 1. กลุ่มพนักงานที่มีเงินเดือนหลักแสน https://www.facebook.com/groups/100kemployee 2. กลุ่มอาชีพอิสระรายได้หลักล้านต่อปี www.facebook.com/groups/1millionfreelance/ 3. กลุ่มสรุปให้ : กลุ่มสรุปหนังสือน่าอ่านให้เข้าใจง่าย https://www.facebook.com/groups/577436169671984/?ref=share ติดต่อประชาสัมพันธ์ หรือ งานบรรยาย Tel : 062-347-3884 Email : saroophaiofficial@gmail.com
   ดูทั้งหมด