มีบัญชีอยู่แล้ว?
อนุสาวรีย์ VS รังสิต ที่ไหนมีก๋วยเตี๋ยวเรือเยอะกว่ากัน
วันนี้แอดมินนั่งว่าง ๆ เกิดนึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นมา แต่ด้วยความเป็นคนขี้สงสัย เลยอดสงสัยไม่ได้ว่าเวลาที่เรานึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อย ๆ เรามักนึกถึง 2 ย่านนี้เป็นหลัก ได้แก่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเลียบคลองรังสิต
คำถามต่อมาคือ แล้วจริง ๆ แล้วย่านไหนกันนะที่เป็นย่านก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ ย่านไหนมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเยอะกว่ากัน ของแบบนี้จะอาศัยแค่การคาดเดาสุ่ม ๆ ไม่ได้ ในเมื่อเรามี Google Map ที่มีข้อมูลมากมายอยู่ในมือแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้ Sertis จึงขอพาทุกคนไปเจาะ Google Map หาคำตอบกันว่าอนุสาวรีย์ VS รังสิต ที่ไหนมีก๋วยเตี๋ยวเรือเยอะกว่ากัน
โดยตั้งรัศมี 1 กิโลเมตรรอบอนุสาวรีย์ และปักหมุดจากรังสิตคลองสามไปถึงสวนสนุก Dreamworld เจาะดูกันทีละร้าน เอาแบบร้านเล็กแค่ไหนก็ไม่ให้คลาดสายตากันเลย ลุย!
หลังจากส่อง Google Map เก็บดาต้ากันมาเรียบร้อยแล้ว เราพบว่าบริเวณรัศมี 1 กิโลเมตรจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั้น มีร้านอาหารกว่า 124 ร้านมีตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง อาหารอีสาน เกาหลี อินเดีย ตะวันตก ข้าวมันไก่ ก๋วยจั๊บ ขาหมู บุฟเฟต์ เรียกได้ว่ามีแทบทุกประเภท แต่ในจำนวนนั้นเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ 12 ร้านเท่านั้น ส่วน 5 อันดับร้านอาหารที่เยอะที่สุดมีดังนี้
ร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป 27 ร้าน
ร้านอาหารตามสั่ง ภัตตาคารตามสั่ง 21 ร้าน
ร้านอาหารอีสาน 13 ร้าน
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ 12 ร้าน
ร้านบุฟเฟต์หมูกระทะ ชาบู 8 ร้าน
แม้ก๋วยเตี๋ยวเรือจะไม่เยอะ แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวก็ยังคงครองแชมป์อยู่ เรียกได้ว่าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิก็ยังคงถือเป็นย่านก๋วยเตี๋ยวอยู่นะ
แม้ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือจะไม่เยอะเท่าที่คิด แต่สาเหตุที่ก๋วยเตี๋ยวเรืออนุสาวรีย์ยังคงเลื่องชื่อมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะเมื่อ 50 ปีก่อน ตรงพื้นที่เลียบคลองสามเสนข้างอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นแหล่งที่พ่อค้าแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเรือไม่ต่ำกว่า 20 ลำนำเรือมาจอดเทียบท่า นั่งขายก๋วยเตี๋ยวเรือร้อน ๆ รสชาติเข้มข้น ชามละแค่ 3 บาทเท่านั้น และมีจุดเด่นที่กระเทียมเจียว แม้ปัจจุบันหลาย ๆ ร้านที่เคยขายอยู่ริมคลองจะย้ายขึ้นมาตั้งรกรากเป็นหลักแหล่ง เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำฝน ก๋วยเตี๋ยวเรือป๋ายักษ์ แล้วก็ตาม สิ่งนี้ทำให้การมากินก๋วยเตี๋ยวเรือที่อนุสาวรีย์ ยังคงตราตรึงในความทรงจำของทุกคน และทำให้ ‘ก๋วยเตี๋ยวเรืออนุสาวรีย์’ เลื่องชื่อมาถึงปัจจุบันนั่นนั่นเองครับ
มาดูที่ย่านริมคลองสาม รังสิตกันบ้าง ซึ่งย่านนี้เป็นอีกย่านหนึ่งที่เรียกได้ว่า คิดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือ ต้องคิดถึงย่านนี้ เนื่องจากตลอดถนนเลียบคลองสามมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเรียงรายกันไปเป็นทางยาว บ้านร้านจะเป็นลักษณะตั้งอยู่บนแพในคลองกันเลย ให้ฟีลลิ่งการกินก๋วยเตี๋ยวเรือเหมือนอยู่ในเรือกันจริง ๆ
เราได้จำกัดขอบเขตการค้นหาไว้ที่บริเวณถนนเลียบคลองรังสิต-นครนายก เริ่มต้นที่จุดปักหมุดคลองสามใน Google Map ไปจนถึงจุดปักหมุดสวนสนุก Dreamworld ระยะทางเป็นเส้นตรงโดยรวม 5.8 กิโลเมตร โดยยึดเอาร้านอาหารที่อยู่ในคลองและเลียบคลองเป็นหลัก ทำให้แม้ร้านอาหารในแถบรังสิตจะเยอะมาก แต่ร้านอาหารที่อยู่ในบริเวณที่สำรวจนั้นมีทั้งหมดเพียง 38 ร้าน แต่ แต่ แต่ สิ่งที่น่าสนใจคือ ใน 38 ร้านนี้ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือไปแล้ว 19 ร้าน
ดังนั้น 5 อันดับร้านอาหารที่เยอะที่สุด ได้แก่
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ 19 ร้าน
ร้านอาหารตามสั่ง 6 ร้าน
ร้านอาหารอีสาน 4 ร้าน
ร้านยำ 2 ร้าน
ร้านก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ 2 ร้าน
สาเหตุที่รังสิตเป็นอีกย่านที่มีก๋วยเตี๋ยวเรือชุกชุม เนื่องจากสมัยก่อนรังสิตมีคลองเยอะ มีคลองแยกย่อยเป็นคลองหนึ่ง คลองสอง คลองสาม ทำให้ง่ายต่อการพายเรือขายก๋วยเตี๋ยว เหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็จะพายเรือกันเข้ามาขายอย่างเนืองแน่น ในยุคต่อมาหลาย ๆ ร้านก็เริ่มยกพลขึ้นบก ทำให้มีร้านดั้งเดิมบางส่วนกระจายกันไปตามอาคารพาณิชย์ ต่อมาร้านที่ยังเน้นขายในคลองก็เริ่มมีการต่อแพขนาดใหญ่ ให้ลูกค้าได้ลงไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวชมบรรยากาศกันในคลอง เป็นที่มาของก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตในปัจจุบัน
เกร็ดความรู้เพิ่มเติม: ทำไมก๋วยเตี๋ยวเรือถึงชามเล็ก?
สมัยก่อนในการพายเรือขาย จะมีพ่อค้าหรือแม่ค้าเพียงคนเดียวที่ต้องทำทุกอย่าง ตั้งแต่การลวกเส้น ปรุงก๋วยเตี๋ยว เก็บสตางค์ ทุกอย่างต้องรวดเร็ว ยิ่งขั้นตอนสำคัญในการส่งก๋วยเตี๋ยวจากเรือ ยื่นไปให้ลูกค้า ถ้าชามใหญ่ก็อาจทำให้ช้าลงเนื่องจากชามจะหนัก และยังต้องระวังไม่ให้น้ำซุปกระฉอก ก๋วยเตี๋ยวเรือจึงเน้นชามเล็ก ๆ ใส่น้ำน้อย ๆ เน้นรสชาติเข้มข้น กินทีก็มักจะมากกว่าหนึ่งชามเสมอ
บทความโดย: ทีม Sertis