มีบัญชีอยู่แล้ว?
7 กฎสำหรับนักเขียนมือใหม่ และผู้ที่ไม่หยุดยั้งในการพัฒนา จากนักเขียนรางวัลโนเบล วี เอส ไนพอล
มาเริ่มต้นรู้จักกันใหม่ครับ
ตลอดเวลาที่ผ่านมา ภารกิจมากมายได้ขโมยเวลาจากผมไปอย่างไม่คิดที่จะเกรงอกเกรงใจ ซึ่งแน่นอนว่านั่นสบโอกาสให้ผมใช้เป็นข้ออ้างที่จะไม่เขียนงานได้ตามอำเภอใจ
แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น คำว่า “อยากเขียน” ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในหัว
บางทีมันคงถึงเวลาที่จะ “เริ่มต้นเขียนอีกครั้ง”
“จงอย่ากลัวในการเริ่มต้นใหม่ เพราะบางครั้ง มันอาจทำให้เราไปได้ไกลมากกว่าเดิม” นี่คือประโยคดีต่อใจ ที่ผมไปอ่านเจอเมื่อหลายวันก่อน
เพื่อให้เหมาะสมกับธีมในวันนี้ ผมขอยกบทความ “V.S. Naipaul Creates a List of 7 Rules for Beginning Writers”  ของ Colin Marshall ที่ได้อ่านแล้วประทับใจมาเรียบเรียง และแบ่งปันกับทุกท่าน
บทความนี้ถูกตั้งเวลาล่วงหน้าในการโพสต์ไว้ที่ 07:39 น.
ทำไมกัน?
ง่ายๆ และไม่ต้องซับซ้อนเลยก็คือ 21 สิงหาคม 2522 ในเวลาดังกล่าว ผมได้ลืมตาขึ้นมาดูโลกเป็นครั้งแรก
4
ผมถือโอกาสนี้เปิดเพจใหม่ และฉลองวันเกิดเนียนๆ ด้วยงานเขียน คงจะไม่ว่ากันนะครับทุกท่าน
เซอร์ วี เอส ไนพอล คือนักเขียนนวนิยาย และบทความ เชื้อสายอินเดีย-ตรินิแดด ซึ่งนับได้ว่าเป็นคนสำคัญ และทรงอิทธิพลทางความคิดคนหนึ่งในสหราชอาณาจักร ไนพอลนั้นได้รับรางวัลทางวรรณกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมจาก ราชสถาบันสวีเดน (Swedish Academy) ในปี ค.ศ. 2001
V. S. Naipaul หรือ Vidiadhar Surajprasad Naipaul, Kt., TC
แม้ว่าในวันนี้ไนพอลจะไม่อยู่แล้ว แต่ผลงาน และคำแนะดีๆ ของเขานั้นยังคงอยู่
จากบันทึกของ Amitava Kumar คอลัมนิสต์ และนักหนังสือพิมพ์ของ Tehelka นิตยสารข่าวของอินเดีย ได้เล่าว่า ในการไปทำงานวันแรก เขาได้ไปเจอแผ่นกระดาษที่น่าสนใจแผ่นหนึ่งบนโต๊ะของเพื่อนร่วมงาน และจากการสอบถามได้ความว่า เขาได้กฎ 7 ข้อนี้มาจากตอนที่นักข่าวไปสัมภาษณ์ไนพอล แล้วถามถึงคำแนะนำสำหรับนักเขียนมือใหม่ ซึ่งพอไนพอลบอกมา นักข่าวคนนั้นก็จัดการเขียนลงกระดาษ และแฟ็กซ์ไปให้ไนพอลตรวจทาน จนที่สุดก็ได้กลายเป็นกฎสำคัญ 7 ข้อ ที่นักข่าวคนอื่นๆ ในกองได้แปะเอาไว้ที่โต๊ะเพื่อเป็นแนวทางสำหรับปฏิบัติเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้
1
โดย Kumar บอกว่าคำแนะนี้มีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะเมื่อต้องมาทำงานเขียนในช่วงแรกๆ ที่ยังคงติดสำนวนวิธีการเขียนที่ยืดยาว และการใช้ศัพท์แสงเฉพาะทั้งหลาย ซึ่งข้อคิดเทคนิคการเขียนชุดนี้ช่วยให้เขาได้ทบทวน และลองปรับปรุงงานเขียนใหม่ให้อ่านง่าย และชัดเจนมากยิ่งขึ้น
โดยมีเนื้อหาดังนี้
1. อย่าเขียนประโยคยาวๆ
ซึ่งในหนึ่งประโยคไม่ควรมีมากกว่า 10 หรือ 12 คำ
2. ในแต่ละประโยคนั้นควรมีความชัดเจน และต่อเนื่องกับประโยคก่อนหน้า
ส่วนย่อหน้าที่ดีนั้นก็ควรประกอบไปด้วยประโยคที่ชัดเจน และมีความเชื่อมโยงกัน
3. อย่าใช้คำใหญ่
โดยเฉพาะคำที่มีความยาวมากกว่าห้าตัวอักษร การใช้คำง่ายๆ จะทำให้คุณจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เขียนได้มากกว่าเดิม เพราะบางครั้งแนวคิดที่ลึกซึ้ง ก็อธิบายได้ด้วยคำเล็กๆ ที่เรียบง่ายได้เช่นเดียวกัน
4. อย่าใช้คำที่คุณไม่แน่ใจในความหมาย
หากฝ่าฝืนกฎนี้ ดูเหมือนว่าอาชีพนี้จะไม่เหมาะกับคุณสักเท่าไหร่นะ
5. หลีกเลี่ยงการใช้คำคุณศัพท์
ยกเว้นคำที่ว่าด้วยสี ขนาด และจำนวน พูดง่ายๆ คือใช้คำวิเศษให้น้อยที่สุดนั่นเอง
6. หลีกเลี่ยงการใช้นามธรรม
พยายามเขียนให้ชัดเจนอยู่เสมอนั้นดีที่สุด
7. ทุกวันนับจากนี้ (อย่างน้อย 6 เดือน) ให้คุณฝึกเขียนในลักษณะนี้อย่างเคร่งครัด
กล่าวคือใช้คำง่ายๆ ประโยคที่ชัดเจน และเป็นรูปธรรม แรกๆ อาจทำให้รู้สึกแปลกๆ อยู่บ้าง ก็ให้คิดซะว่า นี่เป็นการฝึกฝนในการใช้ภาษา ซึ่งการฝึกนี้จะช่วยให้เราปรับการใช้ภาษาแย่ๆ ที่ติดตัวมาได้อย่างแน่นอน หลักจากฝึกเขียนประโยคการสื่อขั้นพื้นฐานนี้จนเชี่ยวชาญแล้ว จึงค่อยเขียนอะไรที่พ้นไปจากกฎง่ายๆ เหล่านี้ต่อไปในอนาคต
วันเกิด - scrubb
สวัสดีครับทุกท่านใน Blockdit
ถือโอกาสแนะนำตัวเลย ผมชื่อ ‘ตอย’ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านนะครับ
ขอบคุณทุกการตอบรับ ไม่ว่าจะเป็นการติดตาม ไลค์ คอมเมนท์ หรือว่าแชร์ ทุกกำลังใจสำคัญสำหรับผมเสมอ
แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้าครับผม
อ้างอิงข้อมูลจาก
  นิษฐ์ฐาพาฟิน
  สวัสดีค่ะ☺️ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #explainer ซง จี-อา เซเล็บสุดฮอตจากซีรีส์ดัง โดนประณามอย่างดุเดือดที่ใช้ของเลียนแบบ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่มากที่เกาหลีใต้ เธอโดนชาวเน็ตส่วนหนึ่งต่อว่าและขุดเรื่องในอดีตมาถล่ม แต่ก็มีอีกฝ่ายเช่นกันตั้งคำถามว่า ถ้าเป็นแค่ผู้ใช้ของเลียนแบบ สมควรโดนเหยียบจมดินขนาดนั้นหรือไม่ เรื่องราวเป็นอย่างไร workpointTODAY จะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   "คริปโทฯ" ฉีกกฎโลกเดิม เมื่อผู้เล่น “ระดับโลก” อย่าง “Binance” แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ ที่มีมาร์เก็ตแชร์มากที่สุดในโลก เข้ามาผนึกกำลังกับบิ๊กคอร์ปใหญ่ของไทยอย่าง ‘กัลฟ์’ ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ธุรกิจคริปโทฯ ในไทยกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าสู่การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น
   ดูทั้งหมด